Giàn khoan trái phép Hải Dương-981 tiếp tục di chuyển?

4
(TNO) Quan sát tại hiện trường, giàn khoan Hải Dương-981 có vị trí không ổn định. Nhiều khả năng Trung Quốc tiếp tục di chuyển giàn khoan, theo Cục Kiểm ngư Việt Nam.

(TNO) Quan sát tại hiện trường, giàn khoan Hải Dương-981 có vị trí không ổn định. Nhiều khả năng Trung Quốc tiếp tục di chuyển giàn khoan, theo Cục Kiểm ngư Việt Nam.

>> Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và đàm phán
>> Tàu kiểm ngư cách giàn khoan 2,8 hải lý
>> Tường thuật từ Hoàng Sa: Trinh sát vị trí hạ đặt ban đầu của giàn khoan Hải Dương-981

Chiều 1.6, Cục Kiểm ngư (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết ngoài hiện trường vẫn có 4 tàu quân sự và 1 máy bay chiến đấu của Trung Quốc bảo vệ giàn khoan. Đặc biệt, máy bay chiến đấu của Trung Quốc vẫn duy trì hoạt động ở độ cao 1.000 mét xung quanh giàn khoan Hải Dương-981.

Ngoài ra, Trung Quốc vẫn duy trì số lượng lớn tàu các loại tham gia bảo vệ gian khoan. Cụ thể, có khoảng 45 - 50 tàu cá, 25 - 30 tàu vận tải, tàu kéo và khoảng 38 - 40 tàu hải cảnh.

Trong ngày, các tàu kiểm ngư Việt Nam đã tiếp cận và tổ chức các biện pháp đấu tranh với cường độ cao ở khoảng cách từ 6 - 8 hải lý để phản đối, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương-981 ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Giàn khoan trái phép Hải Dương-981 tiếp tục di chuyển? - ảnh 1
Tàu kiểm ngư số hiệu KN 765 bị tàu Trung Quốc đâm bục vỡ mạn - Ảnh: Cục Kiểm ngư cung cấp

Còn ở vùng biển cách giàn khoan từ 25 - 30 hải lý, mặc dù bị các tàu Trung Quốc cản trở hoạt động, đe dọa, thậm chí sẵn sàng đâm va, nhưng các tàu cá của Việt Nam vẫn duy trì các hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản. Bên cạnh đó, lực lượng này tích cực phối hợp với kiểm ngư, cảnh sát biển Việt Nam để đấu tranh bảo vệ chủ quyền, phản đối Trung Quốc ngăn cản các hoạt động của ngư dân.

Cũng theo quan sát tại hiện trường, lực lượng kiểm ngư Việt Nam phát hiện giàn khoan Hải Dương 981 có vị trí không ổn định. Nhận định ban đầu, giàn khoan này có dấu hiệu dịch chuyển. Hiện tại, lực lượng kiểm ngư vẫn tăng cường giám sát chặt chẽ, xác minh chính xác thông tin, chi tiết này.

Hoàng Phan

>> Tàu kiểm ngư Việt Nam tiến sâu vào giàn khoan Hải Dương 981
>> Chuyên gia Trung Quốc: Giàn khoan Hải Dương-981 sẽ được đưa đến Trường Sa
>> Báo Nhật: Trung Quốc có kế hoạch kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam ngay từ đầu năm
>> Nhiều hoạt động tài nguyên trên biển bị ảnh hưởng vì giàn khoan Trung Quốc

Bình luận

User
Gửi bình luận
hà trần

hà trần

Nếu Trung Quốc đưa giàn khoan tới khu vực Trường sa như từng tuyên bố thì rõ ràng là hành động xâm lược trắng trợn, Việt Nam phải chuẩn bị cho trận "Bạch Đằng" một lần nữa thôi!
Trần Quyết Thắng

Trần Quyết Thắng

Cứ đà này, bọn TQ bành trướng sẽ đưa HD-981 ra Trường Sa rồi vào tận Vũng Tàu chăng? Chúng đã chẳng coi ai và các luật lệ quốc tế là cái gì cả!
NGUYỂN  PHƯỚC  LỘC

NGUYỂN PHƯỚC LỘC

Nếu TQ vẩn tiếp tục tiến hành chủ trương XĂM LĂNG / BÀNH TRƯỚNG / ngoan cố di chuyển giàn khoan 981 về phía quần đảo Trường Sa của Việt Nam ta , như họ đã từng tuyên bố
- Thì Việt Nam ta , với số lượng tàu đang trực chiến hiện nay trên biển đông , có ngăn cản được TQ không ! ?
Mai

Mai

Nhân dân việt nam hãy cảnh giác với hàng ngàn âm mưu của Trung quốc để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của TỔ QUỐC.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Toàn cảnh phiên làm việc ngày 27.1 của Đại hội XIII tại hội trường 	 /// Ảnh: Gia Hân

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII: Củng cố niềm tin, xây thế trận lòng dân

Hôm qua 27.1, Đại hội XIII dành cả ngày để tập trung thảo luận về các nội dung của văn kiện trình tại đại hội. 23 ý kiến của các đại biểu đại diện cho các đoàn đã tập trung phân tích, làm sáng rõ các kết quả của nhiệm kỳ khóa XII, cũng như công cuộc đổi mới trong 35 năm qua dưới nhiều khía cạnh.