Gian lận điểm thi tỉnh Hòa Bình: Chuyển hồ sơ vụ án lên Bộ Công an

21 Thanh Niên Online
Lãnh đạo Công an, Viện kiểm sát tỉnh Hòa Bình xác nhận, sau khi khởi tố vụ án, hồ sơ vụ án đã được chuyển cho Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an chủ trì giải quyết.
Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổ trưởng Tổ chấm trắc nghiệm Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình (giữa) báo cáo với Tổ công tác Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Hòa Bình đầu tháng 7.2018 /// Ảnh Thanh Hùng Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổ trưởng Tổ chấm trắc nghiệm Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình (giữa) báo cáo với Tổ công tác Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Hòa Bình đầu tháng 7.2018 - Ảnh Thanh Hùng
Ông Nguyễn Quang Vinh, Tổ trưởng Tổ chấm trắc nghiệm Hội đồng thi tỉnh Hòa Bình (giữa) báo cáo với Tổ công tác Bộ GD-ĐT kiểm tra công tác chấm thi tại tỉnh Hòa Bình đầu tháng 7.2018
Ảnh Thanh Hùng
Trao đổi với Thanh Niên ngày 3.8, đại tá Nguyễn Thành, Phó giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, cho biết sau khi quyết định khởi tố vụ án, hồ sơ vụ án đã được chuyển cho Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an để giải quyết.

Một lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình cũng xác nhận thông tin này. Vị này cho hay, theo công văn yêu cầu của Bộ Công an, Viện này đã làm quyết định để chuyển hồ sơ vụ án cho Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an.
Theo quy định tố tụng, khi xét thấy cần thiết, thủ trưởng cơ quan cơ quan điều tra cấp trên có yêu cầu thì viện kiểm sát nhân dân và cơ quan an ninh điều tra tỉnh sẽ chuyển. Tuy nhiên, muốn chuyển hồ sơ phải khởi tố vụ án.
Vì này cũng cho biết thêm, chiều 2.8, viện kiểm sát nhân dân tỉnh đã ký quyết định chuyển hồ sơ vụ án cho cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an. Tuy nhiên, việc chuyển hồ sơ sẽ do Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình thực hiện.
Trong khi đó, lý giải lý do vì sao Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình chuyển hồ sơ cho Bộ Công an chủ trì giải quyết, ông Thành cho hay, cái đó là phối hợp của 2 cơ quan điều tra, không có vấn đề gì.
[VIDEO] Khởi tố, bắt giam 2 cán bộ trong vụ án gian lận thi cử ở Hòa Bình
Theo ông Thành, sau khi chuyển hồ sơ vụ án lên Bộ Công an thì Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an sẽ chủ trì điều tra, Công an tỉnh Hòa Bình chỉ phối hợp. Tuy nhiên, ông Thành cũng cho hay, Cơ quan An ninh điều tra của Bộ Công an đã tham gia phối hợp điều tra vụ việc ngay từ đầu.
“Hiện tại, các cơ quan điều tra đang tiếp tục điều tra, có thông tin gì chúng tôi sẽ thông tin”, ông Thành khẳng định.
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã ra quyết định khởi tố vụ án lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong công tác chấm thi tại Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh Hòa Bình.
Chiều tối 2.8, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng giáo dục (Bộ GD-ĐT), cho biết qua kết quả chấm thẩm định và rà soát quy trình thì thấy có dấu hiệu bất thường ở trong kết quả thi và đặc biệt ở trong quy trình chấm bài thi trắc nghiệm tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình.
[VIDEO] Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình: “Tôi đã tin tưởng anh em“
Sau khi có báo cáo của Hội đồng chấm thẩm định, ngày 24.7, Bộ GD-ĐT đã có công văn gửi Bộ Công an đề nghị điều tra, xác minh làm rõ. Sau khi cơ quan điều tra làm việc, bước đầu cho thấy đã có dấu hiệu của việc can thiệp trên phiếu trả lời trắc nghiệm của một số thí sinh để làm tăng kết của thi của những em này.
Đây là vụ án thứ 3 được khởi tố liên quan tới gian lận trong công tác chấm thi tại các địa phương tại Kỳ thi THPT quốc gia 2018.
Trước đó, sau công tác rà soát, thẩm định tại Hà Giang và Sơn La đều phát hiện nhiều sai phạm, công an các tỉnh này đều đã khởi tố vụ án, tiếp đó khởi tố bị can trong các vụ án liên quan tới gian lận điểm thi tại Hà Giang và Sơn La.
[VIDEO] Giám đốc Sở GD&ĐT Hòa Bình xin lỗi vì vụ án gian lận thi cử

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quang

Quang

Chuyển hồ sơ cho CQ ĐT của BCA là đúng, CQANĐT của tỉnh chỉ là phối hợp thôi, tránh những suy nghĩ của dư luận ko tốt.
Vũ Văn trường

Vũ Văn trường

Cho vào lò nhiều thế này không biết có đủ chỗ không nhỉ
Chan

Chan

Vào lò thì cháy hết, lo chi chổ
Nguyễn Văn Hoành

Nguyễn Văn Hoành

Mỗi người chỉ lấy "một chân ghế" cho vào lò là đủ, không cần phải tổng cả "ghế" vào!
Lê Long

Lê Long

Làm luôn tất cả bài trên 7 điểm sẽ hay đấy !
Thanh Nguyễn

Thanh Nguyễn

Phải kiểm tra từ 6,5 điểm trở lên thôi. Ví quá tinh vi má
Nguyen Minh Ha

Nguyen Minh Ha

Nhờ đề thi năm nay khó mới "phát hiện gian lận" như vậy ? Không thể nào một số tỉnh vùng sâu vùng xa lại có điểm thi tốt hơn cả Hà Nội, Tp.HCM được ! Căn cứ vào "phổ điểm bất thường của các tỉnh" có thể cho chấm thẩm tra là lòi ra gian lận chấm thi ngay !
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm