Giáo dục lý tưởng, đạo đức cần phải được coi trọng

0 Thanh Niên Online
Tại Hội nghị sơ kết hoạt động thi đua của Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp, nhiều đại biểu bày tỏ băn khoăn trước các hiện tượng sa sút đạo đức trong đời sống xã hội.
Ông Trần Thanh Mẫn phát biểu tại hội nghị /// Ảnh Ngọc Thắng Ông Trần Thanh Mẫn phát biểu tại hội nghị - Ảnh Ngọc Thắng
Ông Trần Thanh Mẫn phát biểu tại hội nghị
Ảnh Ngọc Thắng
Sáng 23.8, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị sơ kết hoạt động thi đua 6 tháng đầu năm của Khối thi đua các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức liên hiệp.
Hội nghị có sự tham dự của Bí thư T.Ư Đảng, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn, Phó chủ tịch Hội đồng thi đua, khen thưởng T.Ư, Khối trưởng Khối thi đua; anh Lê Quốc Phong, Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư Thứ nhất T.Ư Đoàn, và đại diện lãnh đạo của 9 đơn vị trong khối.
Tại hội nghị, nhiều đại biểu cho rằng, hiện nay những chủ trương chính sách về hoạt động Hội còn chưa thống nhất nên nhiều Hội hoạt động còn khó khăn, có nguy cơ “vỡ trận”. Các đại biểu cũng phản ánh một số hạn chế trong công tác nắm tình hình, tư tưởng của người dân.
Ông Nguyễn Song Phi, Phó chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam, cho rằng trong thời gian qua, lỗ hổng lớn nhất là nắm tình hình từ thôn, bản.
“Các đơn vị trong khối cần nắm tình hình chắc hơn để xem xét tình hình cơ sở. Nắm tình hình tốt sẽ giải tỏa bớt bức xúc. Người dân vẫn còn những bức xúc về đất đai, an ninh trật tự, an toàn giao thông… Thời gian qua, đối thoại của người đứng đầu để giải quyết tình hình của nhân dân chưa được quan tâm lắm. Khi người đứng đầu nghe ngóng giải quyết thì sẽ giảm bớt khiếu kiện”, ông Phi đề nghị.
Đặc biệt, một số đại biểu đã bày tỏ sự lo ngại về tư tưởng, đạo đức, lối sống trong xã hội thời gian gần đây. Ông Nguyễn Song Phi cho rằng, các tổ chức cần quan tâm chấn chỉnh về đạo đức, lối sống của cán bộ, hội viên, vì có những hiện tượng sa sút.
“Khi xã hội phát triển thì văn hóa cũng thay đổi, làm thế nào để giữ gìn được những đạo đức truyền thống và có sức lan tỏa cho các thế hệ sau”, ông Phi trăn trở.
Ông Đỗ Kim Cuông, Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, đề nghị: "Khối cần có ý kiến với các bộ ngành, quan tâm đến tư tưởng, đạo đức, số phận con người hơn nữa. Nếu chúng ta chỉ lo về phát triển kinh tế, không lo xây dựng văn hóa, đạo đức thì sẽ phải trả giá”.
Giáo dục lý tưởng, đạo đức cần phải được coi trọng - ảnh 1
Nhà văn Đỗ Kim Cuông lo ngại về sự xuống cấp đạo đức trong xã hội
Ảnh Ngọc Thắng
Kết luận hội nghị, ông Trần Thanh Mẫn đánh giá cao các hoạt động tích cực của các đơn vị trong khối thời gian qua, và cho biết Mặt trận cùng các tổ chức đoàn thể đã vào cuộc quyết liệt trong một số vụ việc gây rối xảy ra ở một số địa phương. Toàn khối đã triển khai nhiều hoạt động quan trọng, trong đó, T.Ư Đoàn có nhiều phong trào được triển khai hiệu quả như phong trào tình nguyện, phong trào tuổi trẻ sáng tạo, phong trào tuổi trẻ xung kích bảo vệ tổ quốc, phong trào 3 không,… tạo môi trường lành mạnh cho đoàn viên, thanh niên sống có lý tưởng, hoài bão ước mơ.
Dẫn các hiện tượng xã hội phức tạp hiện nay như trò đánh thầy, bệnh nhân đánh bác sĩ, người dân đánh công an; tiêu cực trong thi cử... làm sa sút niềm tin của người dân, ông Mẫn nhấn mạnh việc giáo dục lý tưởng, đạo đức cần phải được quan tâm, coi trọng, đồng thời đề nghị các đơn vị trong khối cần nắm chắc tình hình nhân dân, đoàn viên, hội viên, kịp thời báo cáo, đề xuất với Đảng, Nhà nước; phản ánh những vấn đề bức xúc của dân để Chính phủ và các bộ, ngành kịp thời ghi nhận, giải quyết.
Tại hội nghị, có 6 đơn vị đã được trao tặng bằng khen của Thủ tướng, trong đó có T.Ư Đoàn.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tử vong vì xe máy sụp ổ gà>

Tử vong vì xe máy sụp ổ gà

Anh Trần Nguyễn Quang Tánh điều khiển xe máy chạy trên QL1 theo hướng bắc - nam, thì bị sụp ổ gà. Hậu quả, anh Tánh tử vong tại chỗ.