'GS Trần Thanh Vân gặp khó': Chủ tịch tỉnh Bình Định lại kiến nghị lên Thủ tướng

3 Thanh Niên Online
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định vừa kiến nghị Thủ tướng xem xét, miễn tiền thuê đất đối với dự án ICISE của GS Trần Thanh Vân nhằm đẩy mạnh phát triển hoạt động khoa học và giáo dục.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với vợ chồng GS Trần Thanh Vân /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với vợ chồng GS Trần Thanh Vân - ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trò chuyện với vợ chồng GS Trần Thanh Vân
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Ngày 21.6, Văn phòng UBND tỉnh Bình Định cho biết ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh này vừa có văn bản tiếp tục kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, miễn tiền thuê đất đối với dự án Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (ICISE) của GS Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam.
Cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định kiến nghị miễn tiền thuê đất đối với phần diện tích 167.661,5 m2 dùng để xây dựng cơ sở nghiên cứu khoa học thuộc dự án ICISE. UBND tỉnh Bình Định sẽ chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát, đảm bảo ICISE hoạt động đúng mục đích.
Trong trường hợp Trung tâm ICISE sử dụng diện tích đất thuê 167.661,5 m2 không đúng mục đích là phục vụ cho các hoạt động khoa học và giáo dục, UBND tỉnh Bình Định sẽ chịu trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan chức năng trực thuộc tính toán thu tiền thuê đất với diện tích đất nêu trên theo quy định.
'GS Trần Thanh Vân gặp khó': Chủ tịch tỉnh Bình Định lại kiến nghị lên Thủ tướng - ảnh 1

Trung tâm ICISE

ẢNH: ICISE

Theo ông Hồ Quốc Dũng, dự án ICISE là mô hình mới, có tính đặc thù riêng, phục vụ nghiên cứu khoa học. Chủ đầu tư dự án (Công ty TNHH Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành) là doanh nghiệp hoạt động phục vụ nghiên cứu khoa học, không có lợi nhuận nên thời gian qua gặp không ít khó khăn về tài chính.
Hoạt động của dự án ICISE với sản phẩm là kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học được công bố quốc tế (chủ yếu là nghiên cứu cơ bản), các báo cáo này có giá trị khoa học cao và là cơ sở cho các nghiên cứu ứng dụng đi vào thực tiễn trong tương lai. Đồng thời, các lớp khoa học chuyên đề là một bước đệm trong đào tạo cơ sở cho các nhà khoa học, nhất là các thế hệ trẻ.
Dù các sản phẩm của Trung tâm ICISE có giá trị khoa học cao nhưng trước mắt chưa thể lượng hóa xem như một sản phẩm thương mại cho nên Công ty TNHH Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành chưa đáp ứng được điều kiện để chứng nhận là một doanh nghiệp khoa học và công nghệ theo quy định tại Nghị định số 13/2019/NĐ-CP của Chính phủ về doanh nghiệp khoa học và công nghệ. Tuy nhiên, từ thực tế, tính chất hoạt động của Trung tâm ICISE gần tương tự như một doanh nghiệp khoa học - công nghệ mang tính phục vụ cộng đồng.
'GS Trần Thanh Vân gặp khó': Chủ tịch tỉnh Bình Định lại kiến nghị lên Thủ tướng - ảnh 2

Ông Hồ Quốc Dũng (bìa trái) đưa GS Gerard ‘t Hooft (đạt giải Nobel vật lý năm 1999) đi tham quan ICISE

ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Như Thanh Niên đã thông tin, Trung tâm ICISE do vợ chồng GS Trần Thanh Vân - Lê Kim Ngọc (Chủ tịch Hội Bảo trợ trẻ em Việt Nam tại Pháp) cùng các nhà khoa học có uy tín trên thế giới sáng lập và tài trợ, với pháp nhân chủ đầu tư là Công ty TNHH Trung tâm Quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành.
Dự án ICISE được UBND tỉnh Bình Định cho thuê đất với diện tích 211.155,2 m2 tại  TP.Quy Nhơn. Trong đó, 43.543,7 mquy hoạch xây dựng khách sạn, nhà hàng đã được Trung tâm ICISE nộp tiền thuê đất cho cả thời gian thuê. Còn lại 167.661,5 m2, gồm 21.000 m2 đất suối, ao, hồ và 146.611,5 m2 đất xây dựng các hạng mục sử dụng vào mục đích hội nghị, hội thảo quốc tế, đài thiên văn, khu trung tâm dự bị sau đại học, khu dự án trường kỹ sư chất lượng cao... có hình thức thuê đất trả tiền hằng năm.
Trong các năm 2018 - 2019, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định và GS Trần Thanh Vân nhiều lần có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành ở Trung ương đề nghị miễn tiền thuê đất cho toàn bộ thời gian thuê đối với diện tích 167.661,5 m2 của dự án ICISE.
Cuối năm 2019, Bộ Khoa học - Công nghệ cũng có văn bản đề nghị Bộ Tài chính phối hợp nghiên cứu, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định miễn tiền thuê đất đối với Trung tâm ICISE của GS Trần Thanh Vân để đẩy mạnh phát triển hoạt động khoa học và giáo dục của địa phương và trên cả nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nghĩa Đàm

Nghĩa Đàm

Tôi thấy đề nghị của chủ tịch Bình Định là hợp lí ,hợp tình bởi chỉ miễn thuế phần trung tâm khoa học chứ không phải miễn thuế cho cả phần khách sạn cũng như khu trung tâm dự bị sau đại học. Dù là nghiên cứu cơ bản hay khoa học ứng dụng thì vợ chồng giáo sư đâu có kinh doanh và hưởng lợi về gì tài chính mà chỉ là tạo điều kiện cho các nhà khoa học trong nước và trên thế giới trao đổi nghiên cứu thôi mà ,không biết tôi hiểu như vậy có đúng không ?
Kimlien

Kimlien

GS Thanh Vân đưa khoa học về với Bình Định và với Việt Nam. Lòng lời cảm ơn chân thành của vợ chồng GS là hãy làm sao cho Dự án ICISE hoạt động tốt nhất và góp phần phát triển khoa học nước nhà bằng hình thức không thu thuế (như đề nghị của UBND tỉnh Bình Định) cũng như tạo các điều kiện thuận lợi nhất cho Dự án ICISE hoạt động.
Le Thi Lan Huong

Le Thi Lan Huong

Với những dự án đầu tư dành cho phát triển khoa học, giáo dục,...không mang mục đích kinh doanh thương mại cần được tạo điều kiện hỗ trợ phát triển nhiều hơn. Chính phủ mở cửa, có chính sách miễn thuế tiền thuê đất cho các nhà đầu tư nước ngoài, vì sao những dự án tạo giá trị nhân văn, giáo dục và mang tính bền vững, giúp cho thế hệ trẻ có cơ hội tiếp cận với nền khoa học, giáo dục. tôi thiết nghĩ, các cấp chính quyền cần tạo điều kiện tốt nhất cho các dự án như thế nào, dự án mang lại nhiều tác động về giáo dục-xã hội-văn hóa, giá trị về mặt kinh tế chưa thể đo lường lúc này (nhưng cũng mang lại giá trị về sau)

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm