Hà Nội kỷ niệm trọng thể 60 năm Giải phóng Thủ đô

0
(TNO) Sáng nay 10.10, Lễ kỷ niệm Giải phóng Thủ đô đã được tổ chức trọng thể tại Trung tâm hội nghị Quốc gia với sự tham gia của các lãnh đạo Đảng, Quốc hội, Chính phủ.

Tới dự lễ kỷ niệm có Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, nguyên Tổng bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Văn An, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị…

Cùng tham dự còn có các vị lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận tổ quốc Việt Nam, các bộ ngành, đoàn thể, lãnh đạo TP.Hà Nội qua các thời kỳ, các đại biểu lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, các đại biểu quốc tế…

Hà Nội kỷ niệm trọng thể 60 năm Giải phóng Thủ đô - ảnh 1
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh
cho Đảng bộ, nhân dân Hà Nội - Ảnh: Ngọc Thắng
 

Trong diễn văn kỷ niệm, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị nhắc lại quá khứ hào hùng của quân dân cả nước và quân dân Hà Nội trong cuộc kháng chiến trường kỳ chống thực dân Pháp xâm lược, giải phóng Thủ đô, mở ra thời kỳ độc lập và phát triển mới của dân tộc Việt Nam. Thành quả to lớn này có được là nhờ công ơn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiến sỹ, đồng bào đã ngã xuống vì Thủ đô thân yêu.

Tháng 10.1954, sau ngày giải phóng, Thủ đô Hà Nội đã bước vào công cuộc khôi phục và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; khắc phục hậu quả của chiến tranh để lại; xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và chi viện cho cuộc kháng chiến chống Mỹ ở miền Nam. Dù gặp nhiều khó khăn, gian khổ, đau thương, mất mát, quân dân Thủ đô vẫn luôn vững tin sắt son vào Đảng, kiên định chân lý “Không có gì quý hơn Độc lập - Tự do”, tích cực sản xuất, đấu tranh, làm chỗ dựa vững chắc cho miền Nam đánh thắng quân Mỹ xâm lược.

Dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, bằng bản lĩnh và tài trí Việt Nam, quân dân Hà Nội đã làm nên một Điện Biên Phủ trên không, chấn động địa cầu tháng 12.1972, buộc Mỹ phải ngồi vào bàn đàm phán, rút quân về nước, chấm dứt chiến tranh, là bước chuyển cho quân và dân ta tiến tới giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. “Bằng lòng quả cảm chiến đấu vì độc lập, tự do của Tổ quốc và khát vọng hòa bình, Hà Nội đã được bạn bè thế giới tôn vinh là thành phố của lương tri và phẩm giá con người”, ông Nghị nhấn mạnh.

Sau năm 1975, Hà Nội cùng cả nước khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh, chuyển sang nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, gặt hái được nhiều thành quả to lớn. Đặc biệt, với sự mở rộng địa giới hành chính vào năm 2008, Hà Nội đã được tiếp thêm sức và lực mới, xứng đáng với vị trí là thủ đô của đất nước. Thủ đô Hà Nội đã đổi mới từng ngày, đạt được những thành tựu nổi bật, toàn diện, rất đáng tự hào. Hà Nội là địa phương có chỉ số phát triển con người cao nhất, tốc độ phát triển kinh tế hàng năm luôn đạt mức trung bình 9%, đóng góp 20% GDP của cả nước…

Đại diện cho hai thế hệ lịch sử, đại tá Nguyễn Hữu Tài, nguyên Phó cục trưởng Cục Quân huấn tự hào khi chứng kiến Thủ đô đang vươn lên về mọi mặt. Đại diện cho thế hệ trẻ, chị Nguyễn Việt Linh khẳng định những truyền thống dân tộc lớn lao sẽ khơi dậy, phát huy ở mỗi thanh niên trẻ, ý thức cống hiến vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Ghi nhận những đóng góp xuất sắc, công lao to lớn của quân dân Thủ đô trong sự nghiệp giải phóng đất nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho Đảng bộ và nhân dân Hà Nội.

>> Hà Nội rực cờ hoa chào mừng 60 năm giải phóng Thủ đô
>> Hoạt động nghệ thuật chào mừng 60 năm giải phóng thủ đô
>> Nhiều chương trình kỷ niệm ngày giải phóng thủ đô và 999 năm Thăng Long - Hà Nội
>> Mít tinh trọng thể kỷ niệm 53 năm ngày giải phóng thủ đô

Mai Hà

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm