Hà Nội thông tin chính thức về người tự thiêu trước trụ sở tiếp dân

0 Thanh Niên Online

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội, cho biết người đàn ông tự thiêu bị bỏng khá nặng, bỏng sâu 25%, bỏng toàn diện 77%.

Phó giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin về việc người đàn ông tự thiêu chiều 3.7  /// Ảnh QP Phó giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin về việc người đàn ông tự thiêu chiều 3.7 - Ảnh QP
Phó giám đốc Công an TP Hà Nội thông tin về việc người đàn ông tự thiêu chiều 3.7
Ảnh QP
Chiều 3.7, Công an TP. Hà Nội đã chính thức lên tiếng về việc một người đàn ông tự thiêu trước Trụ sở tiếp công dân T.Ư (số 1 Ngô Thì Nhậm, P.Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội).
Người tự thiêu là ông Bùi Hữu Tuân (58 tuổi), trú tại thôn Đạo Ngạn, xã Hợp Đồng, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội; nguyên là Trưởng thôn Đạo Ngạn.
Theo Phó giám đốc Công an TP. Hà Nội Nguyễn Thanh Tùng, sáng 2.7, ông Tuân có cùng ông Lương Công Tính (67 tuổi, ở cùng thôn) đến Trụ sở tiếp công dân T.Ư để gửi đơn khiếu nại và yêu cầu Giám đốc thẩm Bản án hình sự phúc thẩm số 98 - 2018/HSPT ngày 7.3.2018 của TAND TP Hà Nội, xét xử ông về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ, đề nghị được hoãn thi hành án.
Sau khi được cán bộ thường trực Ban Tiếp công dân hướng dẫn lên Tòa án nhân dân tối cao để đưa đơn kiến nghị theo đúng quy định, ông Tuân và ông Tính ra về.
Đến 11 giờ 25 phút cùng ngày, ông Tuân đã quay lại và dùng 1 chai nhựa chứa xăng 0,5 lít đổ vào người, tự châm lửa thiêu tại cổng trụ sở tiếp công dân T.Ư.
Đại tá Nguyễn Thanh Tùng khẳng định vụ việc xảy ra ở ngoài đường chứ không phải trong trụ sở.
Theo ông Tùng, ngay sau khi nhận được tin báo, công an và người dân đã nhanh chóng tiếp cận, đưa người tự thiêu đến bệnh viện nơi gần nhất (Viện bỏng quốc gia) để cứu chữa.
Theo chẩn đoán ban đầu, ông Bùi Hữu Tuân bị bỏng sâu 25%, bỏng toàn diện 77%.
Theo đại tá Nguyễn Thanh Tùng, ngay sau khi sự việc xảy ra, ngoài việc chỉ đạo Công an quận Hà Đông phối hợp với Bệnh viện nhanh chóng cứu chữa cho người bị nạn, phong tỏa thông tin, bảo vệ hiện trường, phối hợp khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai người làm chứng..., Công an TP Hà Nội cũng đã "chỉ đạo báo An ninh thủ đô đăng tin ban đầu trên báo điện tử vào chiều 2.7 và báo giấy sáng 3.7, đồng thời trao đổi thông tin ngay với Ban Tuyên giáo Thành ủy đề nghị chỉ đạo các cơ quan báo chí của TP đưa tin định hướng dư luận, không để đối tượng xấu lợi dụng xuyên tạc”.
Đại tá Tùng cho biết, vụ việc đang được Công an TP, Công an quận Hà Đông, Viện kiểm sát nhân dân TP, Viện kiểm sát nhân dân quận Hà Đông tiếp tục điều tra làm rõ, phối hợp với Viện bỏng tập trung cứu chữa chăm sóc ông Tuân, động viên gia đình, không để các đối tượng lợi dụng kích động xuyên tạc sự thật.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc liệu ông Tuân có qua khỏi hay không, đại tá Nguyễn Thanh Tùng cho biết, việc đưa nạn nhân đi cấp cứu là rất kịp thời. Công an TP cũng đã làm việc với lãnh đạo Viện bỏng, đề nghị bằng mọi cách cấp cứu cho nạn nhân. Hiện ông Tuân đang được điều trị tích cực, việc có qua khỏi hay không còn phụ thuộc vào quá trình điều trị. 
Đại tá Nguyễn Thanh Tùng cũng nhấn mạnh công an, chính quyền và gia đình đã phối hợp rất tốt; cơ quan chức năng cũng đã gặp gỡ động viên, giải thích cho gia đình, xác định đây là vụ tự thiêu. Về nguyên nhân tự thiêu thì Công an TP chưa thể xác định do chưa lấy được lời khai của ông Bùi Hữu Tuân. 
Về việc liệu cơ quan chức năng có điều tra lại vụ án của ông Tuân sau vụ tự thiêu không, Phó giám đốc Công an TP.Hà Nội cho biết, vụ án đã được Tòa án nhân dân huyện Chương Mỹ xét xử, kết án ông Tuân 5 năm tù; sau đó Tòa án nhân dân Hà Nội đã xét xử phúc thẩm, bản án đã có hiệu lực. Việc có điều tra lại không, có oan không, sẽ do Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội xem xét.
Liên quan đến việc bảo đảm an ninh tại trụ sở tiếp công dân để phòng ngừa những sự việc tương tự, đại tá Tùng cho biết, Ban Tiếp công dân T.Ư có thuê một công ty vệ sĩ; những đoàn khiếu kiện đông người sẽ chỉ một số người đại diện được vào và có kiểm tra an ninh. Tuy nhiên, trường hợp ông Tuân là xảy ra ở ngoài đường, chứ không ở trong khuôn viên.
Mặt khác, theo ông Tùng, do trụ sở tiếp công dân là một địa điểm phức tạp, nên lúc nào cũng có một chỉ huy Công an quận Hà Đông, 1 chỉ huy Công an phường, 1 tổ công tác 5 người và 1 tổ trinh sát 5 người nữa túc trực để xử lý các trường hợp đột xuất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm