Hai phương án về giờ làm việc của cơ quan hành chính

5 Thanh Niên
Ngày 29.4, ông Nguyễn Bá Hoan, Chánh văn phòng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết đây là một trong những nội dung mới được Bộ LĐ-TB-XH đưa vào dự thảo bộ luật Lao động sửa đổi lần 2 vừa được công bố.
Bộ LĐ-TB-XH đang tính toán điều chỉnh về giờ làm việc của cơ quan hành chính /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG Bộ LĐ-TB-XH đang tính toán điều chỉnh về giờ làm việc của cơ quan hành chính - ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Bộ LĐ-TB-XH đang tính toán điều chỉnh về giờ làm việc của cơ quan hành chính
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Theo ông Hoan, hiện việc áp dụng khung giờ làm việc trong các cơ quan nhà nước của các cơ quan T.Ư và địa phương không thống nhất. Cụ thể, tại các cơ quan T.Ư, giờ làm việc buổi sáng từ 8 - 12 giờ, trong khi đa số các địa phương là từ 7 - 11 giờ (mùa hè) hoặc 7 giờ 30 - 11 giờ 30 (mùa đông); chiều từ 13 - 17 giờ hoặc từ 13 giờ 30 - 17 giờ 30.
Ngay trên địa bàn thủ đô Hà Nội, giờ làm việc của các cơ quan nhà nước cũng có sự khác nhau. “Việc chênh lệch khung giờ làm việc ở các nơi gây ra sự bất tiện cho người dân trong giao dịch hành chính. Hơn nữa, điều này chưa bảo đảm sự liên kết, kết nối giữa giờ làm việc của khối cơ quan hành chính nhà nước ở T.Ư và địa phương.
Sắp tới Chính phủ và các bộ ngành, địa phương sẽ họp và xử lý công việc trực tuyến, việc điều chỉnh giờ làm việc là một trong các giải pháp giải quyết các bất cập nêu trên”, ông Hoan nói.
Theo dự thảo, Bộ LĐ-TB-XH đề xuất 2 phương án. Phương án 1, bổ sung vào bộ luật Lao động quy định: “Giao Chính phủ quy định thống nhất thời điểm bắt đầu và kết thúc thời gian làm việc của các cơ quan hành chính trên cả nước”. Thời gian làm việc dự kiến là từ 8 giờ 30 - 17 giờ 30, nghỉ trưa 60 phút (trừ những đơn vị hoặc bộ phận phải thường trực 24/24 giờ). Phương án này phù hợp hơn với thời gian làm việc của các quốc gia. Phương án 2 là giữ nguyên như hiện hành, thời gian làm việc không được quy định trong bộ luật Lao động mà được quy định tại các văn bản hành chính.
Dự thảo bộ luật Lao động sửa đổi đang được lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị và người dân trên cổng thông tin Chính phủ và website của Bộ LĐ-TB-XH. Bộ LĐ-TB-XH sẽ tổng hợp, hoàn thiện dự thảo để trình Chính phủ, dự kiến trong tháng 5.2019.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đông Thức

Đông Thức

Chỉ mong là làm giấy tờ gì cần hẹn 1, 2 ngày hay 1 tuần, chính phủ có quy định hẳn hoi nhưng vào hẹn cả tháng còn bị hoạch họe, thực tế khác xa lắm, không phải mình tôi, vào tôi nói những quy định và luật ra ai cũng nhìn tôi hết.
Hoang

Hoang

Các anh có dự đoán điều gì sẽ xảy ra không ? Một số người thường về buổi trưa đón con nấu ăn, ăn, ngủ chở con đi học rồi mới đi làm tiếp ,thì sẽ ra Sao??
Trỗi

Trỗi

Rảnh rổi thiệt, công chức cũng là con người, cũng là công dân, để giờ làm việc sao cho đưa rước con cái đi học được nhe mấy cha.
tongson

tongson

Chuẩn bị bán cơm trưa cho khối hành chánh.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vũ Nhật Tân thách thức, không hợp tác với tổ kiểm soát.
 /// Ảnh cắt từ clip

Chống người thi hành công vụ là gì?

Thời gian gần đây, có những vụ việc chống đối, đạp bàn, chửi bới tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19. Theo chuyên gia, những trường hợp này có dấu hiệu tội chống người thi hành công vụ.