Hàn Quốc cấp visa 5 năm cho công dân Việt Nam vì tình yêu Park Hang-seo

21 Thanh Niên Online

Tình yêu của người Việt với huấn luyện viên Park đã lay động Chính phủ Hàn Quốc, là 1 trong 2 lý do khiến nước này đi đến “một cuộc cách mạng”: cấp visa 5 năm cho công dân Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon /// Ảnh Vũ Hân Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon - Ảnh Vũ Hân
Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon
Ảnh Vũ Hân
Công dân 3 thành phố lớn có thể ở Hàn Quốc 365 ngày/năm
Chiều nay, 26.11, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Kim Do-hyon đã có buổi gặp gỡ với một số cơ quan báo chí tại Hà Nội thông báo về chính sách visa mới của Chính phủ Hàn Quốc.
Theo đó, từ ngày 3.12 tới đây, công dân của 3 thành phố lớn là Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng sẽ được cấp visa có thời hạn 5 năm, được nhập cảnh nhiều lần vào Hàn Quốc. Sở hữu visa này, người Việt có thể ở Hàn Quốc tối đa 30 ngày, trở về Việt Nam và sau đó ngay lập tức có thể quay lại Hàn Quốc ở thêm 30 ngày.
Đại sứ Kim Do-hyon hào hứng đánh giá đây là một “bước tiến cách mạng” trong chính sách visa và về cơ bản gần như là miễn visa cho công dân 3 thành phố nói trên.
“Chỉ cần apply visa 1 lần, trả phí 80 USD, phải đợi tối đa 1 tuần, công dân của 3 thành phố trên sẽ không cần visa cho 5 năm tiếp theo, có thể đến Hàn Quốc bất cứ lúc nào, ở lại 1 tháng, sau đó về nước, và lập tức có thể quay lại 1 tháng. Về cơ bản, công dân Việt Nam thuộc diện có thể ở Hàn Quốc 365 ngày/năm”, ông Kim Do-hyon nhấn mạnh (bởi bay Việt Nam - Hàn Quốc chỉ mất độ 4 giờ).
Cũng trong chiều 26.11, Phó tổng lãnh sự Hàn Quốc tại TP.HCM Jeong Woo-jin đã tới chào xã giao Báo Thanh Niên và cung cấp các thông tin về chính sách thị thực mới của Chính phủ Hàn Quốc đối với công dân Việt Nam.
Ông Jeong chia sẻ: “Hằng ngày, phải chứng kiến hàng trăm người đứng trước cổng Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc chờ xin thị thực khiến tôi rất đắn đo. Đó cũng là lý do phía Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM cũng như Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội kiến nghị rất nhiều lần đến Bộ Ngoại giao và lên Chính phủ Hàn Quốc về việc xúc tiến miễn thị thực cho công dân Việt Nam. Tuy nhiên, đề xuất đó bị phản đối rất nhiều trong nội bộ Chính phủ cũng như các cơ quan chuyên trách”.
Theo Phó tổng lãnh sự Hàn Quốc, bước tiến hôm nay sẽ là bước đệm để tiến xa hơn trong thúc đẩy các chính sách của Hàn Quốc đối với Việt Nam.
Ngoài quy định dành riêng cho Việt Nam, Hàn Quốc cũng sẽ cấp visa đi lại nhiều lần với thời hạn 10 năm cho công dân 11 nước, bao gồm Việt Nam. Đối tượng của chính sách này là những người có trình độ chuyên môn cao như bác sĩ, luật sư, giảng viên đại học... Quy định này cũng góp phần xóa bỏ những bất tiện không đáng có đối với những người ít có khả năng lưu trú bất hợp pháp.
Văn Khoa

Đặc biệt, Hàn Quốc cũng không giới hạn trong ngành nghề hay có một yêu cầu đặc biệt thêm nào (như chứng minh tài chính), chỉ cần là công dân của 3 thành phố nêu trên sẽ được áp dụng chính sách này. Đại sứ Kim Do-hyon cũng cho biết, phía Hàn Quốc sẽ cân nhắc mở rộng cho cả các đối tượng là công dân ngoại tỉnh nhưng tạm trú tại các thành phố đó.
Cho rằng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc là một bước đột phá trong quan hệ hai nước, ông Kim Do-hyon cũng đánh giá chính sách visa mở lần này là một bước tiến quan trọng không kém.
Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á được Hàn Quốc áp dụng chính sách visa rất thông thoáng này. Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cũng nhấn mạnh, Hàn Quốc là nước phát triển đầu tiên trên thế giới có một chính sách visa mở như vậy với công dân Việt Nam.
Theo Đại sứ Kim Do-hyon, có 2 lý do để Chính phủ Hàn Quốc đưa ra chính sách này: chính sách hướng Nam mới của chính quyền Tổng thống Moon Jae-in và huấn luyện viên Park Hang Seo.
“Hiện nay, người dân Việt Nam dành tình cảm yêu mến rất đặc biệt với huấn luyện viên này. Điều này đã làm lay động Chính phủ Hàn Quốc và đây như một hành động đáp lại tình cảm của người Việt với vị huấn luyện viên người Hàn Quốc”, ông Kim nói.
Bên cạnh đó, đương nhiên là chính sách hướng Nam mới và việc Tổng thống Moon đã nhiều lần nhấn mạnh Việt Nam là một trọng tâm trong chính sách này của Hàn Quốc ở khu vực.
“Tham vọng của tôi là miễn thị thực cho người Việt”
“Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc cho rằng văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc có những nét tương đồng. Với chúng tôi, đặc biệt với ngài Tổng thống, Việt Nam là một nước anh em, đối tác chiến lược, một người bạn đồng hành, nên Chính phủ đã quyết định đưa ra một chính sách đột phá như vậy”, ông Kim Do-hyon nói thêm.
Đây cũng là một trong những chính sách đón đầu xu hướng tăng cường đầu tư, kinh doanh, giao lưu nhân dân giữa hai nước. Nhờ nó, hy vọng hai nước có thể triển khai nhiều mô hình kinh doanh mới, các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng có thể sẽ chuyển giao nhiều công việc sang Việt Nam hơn.
Khi người Việt Nam đi Hàn Quốc tự do và dễ dàng như vậy thì phía Hàn Quốc cũng hy vọng hợp tác du lịch, y tế sẽ ngày càng được tăng cường; người Việt Nam có thể được tiếp xúc với dịch vụ y tế tiên tiến của Hàn Quốc.
Lưu ý rằng Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ người lưu trú bất hợp pháp ở Hàn Quốc khá cao (chiếm 35% trong tổng số người lưu trú bất hợp pháp tại nước này), ông Kim Do-hyon cho biết, để có được chính sách này là một nỗ lực rất lớn của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam trong thời gian vừa qua.
Ông Kim Do-hyon cũng cho biết, việc áp dụng trước với công dân 3 thành phố lớn chỉ như một bước thử và ông kỳ vọng sẽ sớm có kết quả tốt đẹp để có thể mở rộng ra nhiều thành phố hơn, tiến tới toàn bộ công dân Việt Nam sẽ được hưởng chính sách visa này.
Việt Nam cũng là một bước thử chính sách để Hàn Quốc mở rộng ra toàn bộ các nước ASEAN.
“Tham vọng đầu tiên của tôi là miễn thị thực cho công dân Việt Nam, nhưng còn cần rất nhiều thời gian và có những khó khăn nhất định, nên phải triển khai từng bước một. Đây là một trong những bước đó. Chúng tôi cũng sẽ xem xét mở rộng visa lao động cho lao động nông nghiệp. Khi mới nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, tôi đã thường xuyên nhấn mạnh mình sẽ là một đại sứ làm việc vì Việt Nam, vì tôi tin rằng những gì tôi làm vì Việt Nam cũng sẽ mang lại lợi ích cho Hàn Quốc”, Đại sứ Kim nói.
Ông cũng cam kết “sẽ nỗ lực hết sức mình trong thời gian công tác tại Việt Nam để tất cả công dân Việt Nam thành đối tượng được cấp thị thực nhiều lần và hy vọng được miễn thị thực trong tương lai”.
Hàn Quốc hy vọng Việt Nam gia hạn thời gian lưu trú cho công dân
Ngoài thông báo việc mở rộng visa cho người Việt, Đại sứ Hàn Quốc Kim Do-hyon cũng cho biết, Chính phủ nước này hy vọng Chính phủ Việt Nam xem xét gia hạn thời gian lưu trú không cần thị thực của người Hàn Quốc tại Việt Nam lên 30 ngày (hiện là 15 ngày), và không giới hạn công dân Hàn Quốc sau khi xuất cảnh 1 tháng sau mới có thể nhập cảnh lại vào Việt Nam.
Bên cạnh đó, ông Kim cũng cho rằng, hiện doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư ở Việt Nam rất nhiều, nhưng ông chủ các doanh nghiệp có vốn đầu tư hàng triệu USD cũng chỉ được cấp thời hạn visa lưu trú tối đa đến 3 năm. Phía Hàn Quốc rất hy vọng Chính phủ Việt Nam có thể gia hạn thời gian visa của các nhà đầu tư của Hàn Quốc...

Bình luận 21

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Còi

Còi

ôi! thế sau này chúng ta thuê 1 huấn luyện viên người Mỹ đi. Biết đâu người VN sẽ được chính phủ Mỹ cấp visa 10 năm.
Lữ khách

Lữ khách

linh tinh
Calvin Au

Calvin Au

Comment vui nhất!
Thanh Thanh

Thanh Thanh

Việt Nam nen đáp lại Đặc ân của Hàn Quốc đi. Nên nhớ VN là nước duy nhất ở ĐNA được HQ làm điều này.
Trai

Trai

Tất cả công dân Thái Lan đến HQ dưới 30 ngày không cần xin visa đó bạn!
Hieu Nguyen

Hieu Nguyen

Chúc mừng mối quan hệ tốt đẹp giữa Việt Nam và Hàn Quốc
James Ngô

James Ngô

Trong khi đó, đi Singapore thì chỉ việc cầm Passport lên mà đi, thì đã cũng được ở 30 ngày rồi. Không phải xếp hàng phơi nắng dày đặc, xin xỏ rất cực khổ ở lãnh sự Hàn Quốc ở đường Nguyễn Du TPHCM. Không cần phải có Visa 5 năm dữ vậy, chỉ cần đặt vé, book địa điểm đến, cầm Passport và được lưu trú 30 ngày thì quá tuyệt rồi.
Đoàn Trọng Thủy

Đoàn Trọng Thủy

Nhớ rằng Singapore cùng trong ASEAN nhé.
thanh nguyen

thanh nguyen

Singapore thuộc ASEAN mà bạn
Tâm Thành

Tâm Thành

Hộ khẩu là thứ mà chính phủ đang nghiên cứu bỏ, trong khi 1 nước văn minh như Hàn Quốc dựa vào hộ khẩu để xét visa. Tại sao họ không phỏng vấn từng trường hợp 1 cho tất cả công dân, để tạo sự công bằng và hợp lý về khoa học, tránh tình trạng bỏ tiền để chạy hộ khẩu ở 3 thành phố lớn đó. Hơn nữa đâu phải công dân của 3 TP lớn đó là thỏa mãn điều kiện của CP HQ, còn những TP khác là không đủ?
Người đọc báo

Người đọc báo

ai nói bỏ vậy bạn, nước mình chỉ đang số hoá việc quản lý dân cư thôi, sau này điều tra hay xét duyệt visa cũng căn cứ vài thông tin của căn cước công dân (có sẵn hết mọi thông tin từ chỗ ở đến nhân thân lý lịch)
HAI LÚA

HAI LÚA

Nhiều người chỉ trích dùng hộ khẩu, nhưng hôm rồi đi Canada khi xin visa lại đòi nộp bản sao hộ khẩu! Thực ra, hộ khẩu cũng có cái hay của nó, có một lần học về chính sách công với một chuyên gia Mỹ tôi vô cùng ngạc nhiên khi biết từ "hộ khẩu" không thể dịch sang tiếng Anh mà phải bê "nguyên xi", lý do chỉ có TQ và VN sử dụng hộ khẩu.
Jm

Jm

Bỏ hộ khẩu là bỏ cuốn số bằng giấy đó và điện tử hóa, nhà nước muốn thay mọi giấy tờ bằng mã số điện tử để dễ làm thủ tục đó bạn. Không đọc kĩ thông tin à :)))))
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm