Hàng loạt sai phạm tại Vườn quốc gia mũi Cà Mau

0 Thanh Niên Online
Thanh tra tỉnh Cà Mau có kết luận thanh tra tại Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, bước đầu xác định đơn vị này lập quỹ đen hơn 400 triệu đồng, thanh toán khống 4,8 tỉ đồng.
Người dân vào khai thác con giống ở bãi bồi thuộc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau (ảnh chụp ngày 14.9.2018) /// Ảnh: GIA BÁCH Người dân vào khai thác con giống ở bãi bồi thuộc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau (ảnh chụp ngày 14.9.2018) - Ảnh: GIA BÁCH
Người dân vào khai thác con giống ở bãi bồi thuộc Vườn quốc gia Mũi Cà Mau (ảnh chụp ngày 14.9.2018)
Ảnh: GIA BÁCH
Ngày 11.6, ông Huỳnh Quốc Hoàng, Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau, xác nhận đơn vị này có kết luận thanh tra việc thu, chi tài chính và phòng chống tham nhũng tại Vườn quốc gia (VQG) mũi Cà Mau (H.Ngọc Hiển, Cà Mau).

Quản lý lỏng lẻo dẫn đến nhiều sai sót

Theo kết luận thanh tra, về quản lý đầu tư xây dựng cơ bản, sai khối lượng tại 5 hạng mục công trình với số tiền trên 80 triệu đồng. Ngoài ra, việc thực hiện phương án mở rộng nuôi sò huyết 400 ha có 14 tổ chức và cá nhân phối hợp, nhưng VQG chỉ ký 12 hợp đồng với 12 tổ chức và cá nhân, còn 2 tổ chức không ký hợp đồng là xã Lâm Hải, xã Nguyễn Việt Khái. Và theo hợp đồng, chi phí quản lý phương án các đối tác phải nộp cho VQG trong một năm nuôi sò là 1.395.000 đồng/ha. Với 340 ha đã ký theo hợp đồng, số tiền phải thu 502,2 triệu /năm, nhưng chỉ thu 95 triệu đồng, làm thất thu 407,2 triệu đồng (năm 2016 - 2017).
Ngoài ra, VQG không mở sổ theo dõi tài sản cố định, công cụ, dụng cụ tại nơi sử dụng, báo cáo tài sản nhà nước của đơn vị trực tiếp sử dụng, báo cáo hao mòn, bảng tính hao mòn tài sản cố định. Việc cho thuê máy đào và sà lan, thì khi hết hạn hợp đồng cho thuê đã không thanh lý hợp đồng thu hồi tài sản, vẫn để cho bên thuê tài sản tiếp tục sử dụng dẫn đến mất mát, hư hỏng tài sản…

Bước đầu xác định thanh toán khống hơn 4,8 tỉ đồng

Cũng theo báo cáo, trong niên độ thanh tra từ năm 2016 đến năm 2018, đơn vị này có các khoản thu để ngoài sổ sách kế toán lập quỹ trái phép 436.550.500 đồng.
Thông báo kết luận của Thanh tra Cà Mau cũng nêu khi kết thúc thanh tra, số liệu lập quỹ trái phép không thay đổi; phát hiện thêm trong số tiền thanh toán khống nhiên liệu hơn 4,8 tỉ đồng. Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau tiếp tục chuyển hồ sơ có liên quan đến số tiền thanh toán khống nhiên liệu cho Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Cà Mau xử lý theo quy định của pháp luật.
Việc kê khai tài sản, kê khai thu nhập còn sai sót rất nhiều. Hầu hết kê khai còn thiếu nội dung, chưa đúng hướng dẫn, có ghi tài sản là nhà nhưng không ghi tài sản đất và ngược lại, nhiều bản kê khai không ghi nhà ở, ghi diện tích đất ở không đúng.
Còn nhiều trường hợp chưa ghi rõ phần tích lũy, tổng thu nhập trong năm và chưa giải trình sự biến động tài sản, thu nhập tăng hay giảm và người nhận bản kê khai không ghi rõ chức vụ, chức danh… Riêng trường hợp của ông Phan Quốc Khải, nguyên Giám đốc VQG mũi Cà Mau, kê khai tài sản, thu nhập năm 2018 không đúng về đất ở, nhà ở và không giải trình tăng tài sản là nhà ở tại P.6, TP.Cà Mau có giá trị 1 tỉ và đất ở tại TT.Năm Căn.
VQG mũi Cà Mau cũng chuyển đổi vị trí công tác 2 trường hợp không đủ 24 tháng.
Với những sai sót, vi phạm trên của VQG mũi Cà Mau, Thanh tra tỉnh Cà Mau xác định trên cương vị là Giám đốc VQG mũi Cà Mau từ năm 2016 đến năm 2018,  ông Phan Quốc Khải điều hành thiếu tinh thần trách nhiệm, quản lý lỏng lẻo để xảy ra 8 nội dung thiếu sót, vi phạm. Bản thân ông Khải phải trực tiếp chịu trách nhiệm trong thanh toán tiền nhiên liệu, lập quỹ trái phép, cho thuê máy đào và sà lan…
Ngoài ra, thanh tra quy trách nhiệm đối với các nguyên Phó giám đốc gồm ông Lý Hồng Thao, ông Phạm Phúc Quới, kế toán trưởng Mạc Huỳnh An, Chủ tịch công đoàn Trần Thanh Kha…
Với những sai phạm tại VQG Mũi Cà Mau, Thanh tra Cà Mau kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo ngành chức năng kiểm điểm nghiêm túc và xử lý theo quy định đối với các ông Phan Quốc Khải, Lý Hồng Thao và Phạm Phúc Qưới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm