Hàng nghìn vụ làm giả hồ sơ, chạy chọt để hưởng chế độ chính sách

4 Thanh Niên
Đây là thông tin được Bộ trưởng LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung xác nhận tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 18.4.
Tại phiên chất vấn được truyền hình trực tiếp và được kết nối tới các đoàn đại biểu Quốc hội ở tất cả các tỉnh, thành trong cả nước, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đã trả lời một loạt các chất vấn về giải pháp đẩy nhanh, rà soát, giải quyết chế độ, chính sách đối với người có công; thực trạng công tác quản lý nhà nước về đào tạo nghề và vấn đề chuyển đổi, quản lý các trung tâm cai nghiện trong cả nước.
Đặt câu hỏi với Bộ trưởng LĐ-TB-XH, các đại biểu Nguyễn Thị Phúc (Bình Thuận), Trương Thị Yến Linh (Cà Mau)... đã đề nghị giải trình về việc một bộ phận người tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học vẫn chưa được giải quyết chế độ, chính sách; nhiều trường hợp không thuộc đối tượng là người có công, nhưng đã “chạy” để được công nhận là người có công nhằm hưởng chính sách ưu đãi.
Theo Bộ trưởng LĐ-TB-XH, từ 2012 - 2016, Thanh tra Bộ LĐ-TB-XH đã tiến hành thanh tra tại 29 tỉnh, thành trực thuộc T.Ư và phối hợp với Bộ Quốc phòng tiến hành thanh tra việc xác lập, xét duyệt hồ sơ thương binh tại 5 quân khu. Qua kiểm tra hơn 60.000 hồ sơ tại các đơn vị, địa phương nêu trên, phát hiện hơn 12.000 hồ sơ sai sót hoặc nghi vấn sai sót, trong đó có hơn 1.800 hồ sơ không đảm bảo pháp lý, không đủ điều kiện hưởng chế độ ưu đãi.
Tại phiên họp, trả lời chất vấn về việc quy tập mộ liệt sĩ và xác định danh tính liệt sĩ, Bộ trưởng LĐ-TB-XH chia sẻ đây là vấn đề "day dứt nhất và đau lòng nhất hiện nay". Hiện còn khoảng 200.000 hài cốt liệt sĩ chưa được quy tập về các nghĩa trang liệt sĩ. “Đây cũng là việc ưu tiên hàng đầu của Đảng, Nhà nước trong thời gian qua”, ông Dung cho hay.
Nhiều địa phương lạm dụng đưa người vào nơi cai nghiện
Tại phiên chất vấn, trả lời đại biểu Quốc hội Nguyễn Lâm Thành (Lạng Sơn) về hiện tượng học viên cai nghiện trốn trại gần đây, Bộ trưởng LĐ-TB-XH hé lộ thực trạng vì muốn trong sạch địa bàn, nhiều địa phương đã lạm dụng việc đưa người nghiện vào các cơ sở cai nghiện.
Nhắc tới các vụ đập phá cơ sở, trốn ra ngoài với số lượng lớn, gây tình trạng mất an ninh, trật tự ở Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu thời gian qua, Bộ trưởng LĐ-TB-XH cho hay có nguyên nhân từ việc đưa người nghiện đi cai không đúng tinh thần nghị quyết của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ. “Nhiều địa phương do muốn trong sạch địa bàn nên cứ sử dụng ma túy là đưa vào cơ sở cai nghiện mà không phân biệt người sử dụng ma túy, người nghiện, người có nơi cư trú, người không có nơi cư trú. Tất cả đều được đưa vào cơ sở cai nghiện nên đã dẫn đến tình trạng quá tải”, Bộ trưởng cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Quốc Longl

Nguyễn Quốc Longl

Là người trực tiếp chiến đấu và bị thương khi công đồn, tôi và những người là thương binh 100%, cảm thấy buồn lòng khi nhiều người xung quanh tôi, mấy chục năm vẫn bình thường; họ vẫn khỏe mạnh và thực sự khỏe hơn chúng tôi rất nhiều, con cái sinh ra bình thường như bao đứa trẻ khác thế mà "đùng" một cái họ là "thương binh", lại và còn được hưởng chính sách " bị phơi nhiễm chất độc da cam". Nghe họ kháo nhau: Bỏ vài triệu ra là có ngay mà. Tôi đề nghị Nhà nước, Bộ LĐTB& XH, Bộ Công an phải vào cuộc, rà xét toàn bộ những hồ sơ "thương binh, chất độc da cảm" giả hiệu từ năm 2000 trở lại đây, nhằm trục lợi tiền của nhà nước. Một quy định "dễ dàng" là một bệnh hiện đang trở thành phổ biến là "bị tiểu đường typ 2" hoặc bị ung thư... là những cơ sở để xét người đó bị "phơi nhiễm chất độc da cam" trong khi đó biết bao người dân bị bệnh tiểu đường và ung thư. Đó là bệnh xã hội phổ biến hiện nay, không trừ một ai. Vấn đề người bị phơi nhiễm chất độc da cam phải ảnh hưởng đến bản thân và con cái của họ thì những người đó mới là những người được hưởng chính sách. Đề nghị các cấp TBXH cứ căn cứ vào đó thì sẽ loại ra hàng chục ngàn trường hợp "Bị phơi nhiễn chất độc da cam giả mạo", bởi không phải ai vào chiến trường cũng đều bị dính chất độc da cam.
nguyễn võ lộc

nguyễn võ lộc

Những người có công bị thương tật, chất độc sau chiến tranh bị ốm đau bệnh tật nghèo đói hành hạ sẽ cảm thấy rất bất công và đau xót khi có hàng chục ngàn người không tham gia kháng chiến hoặc tham gia nhưng không bị thương hoặc nhiễm chất độc mà vẫn được hưởng chế độ. Chính họ và một bộ phận không nhỏ cán bộ làm công tác chính sách đã làm bậy với nhau, làm xói mòn lòng tin của dân vào chính sách của Đảng và nhà nước. Đề nghị thanh tra toàn diện cả hồ sơ và thực tế người nhận chế độ (vết thương, tình trạng bệnh tật,...) để loại bỏ lũ sâu mọt này.
sjfood

sjfood

Nếu không phải là thật nhưng có sự đồng lòng giữa đôi bên cùng có lợi thì con voi chui qua lỗ kim là chuyện bình thường.
Trần Tiến Cường

Trần Tiến Cường

Đề nghị chính quyền phải hồi tố, truy tố tất cả những kẻ liên quan đến vụ này để lấy lại niềm tin của nhân dân, công bằng xã hội, và danh dự của những người thương bệnh binh đã hiến xương máu cho tổ quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm