Hàng trăm héc ta cà phê lá cháy đen giữa vườn

0 Thanh Niên
Sương muối gây thiệt hại nặng đến cây cà phê và hoa màu khác của bà con nông dân.
Hàng trăm héc ta cà phê của bà con ở H.Lạc Dương (Lâm Đồng) bị sương muối cháy đen /// Ảnh: G.B Hàng trăm héc ta cà phê của bà con ở H.Lạc Dương (Lâm Đồng) bị sương muối cháy đen - Ảnh: G.B
Hàng trăm héc ta cà phê của bà con ở H.Lạc Dương (Lâm Đồng) bị sương muối cháy đen
Ảnh: G.B
Ngày 9.2, UBND H.Lạc Dương (Lâm Đồng) cho biết những ngày qua trên địa bàn xuất hiện sương muối gây thiệt hại nặng đến cây cà phê và hoa màu khác của bà con nông dân các xã Đạ Chais, Đạ Nhim và Đạ Sar. 
Theo thống kê sơ bộ, có gần 470 ha cà phê và hoa màu của hơn 800 hộ dân tại địa bàn 3 xã này bị ảnh hưởng, tổng thiệt hại ước khoảng 50 tỉ đồng. Trong số này riêng cây cà phê bị thiệt hại hơn 434 ha, trong đó có 375 ha bị thiệt hại từ 70% trở lên.
Ông Sử Thanh Hoài, Chủ tịch UBND H.Lạc Dương, cho hay huyện đã lập 3 đoàn công tác đến các địa phương kiểm tra, chỉ đạo khắc phục thiệt hại, đồng thời giao các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các biện pháp hỗ trợ các hộ dân để sớm khôi phục sản xuất. Huyện cũng đã chỉ đạo Phòng NN-PTNT hướng dẫn người dân tăng cường các biện pháp chăm sóc, phục hồi.
Đối với diện tích cà phê mới trồng và rau màu bị cháy lá nặng, không có khả năng phục hồi thì hướng dẫn người dân thu dọn tàn dư, vệ sinh đồng ruộng chuẩn bị cho vụ tiếp theo. Đối với diện tích cà phê kinh doanh bị thiệt hại nhẹ, tiến hành cắt tỉa sớm, còn diện tích bị thiệt hại nặng thì cưa đốn phục hồi ngay trong tháng 2 này.
“Vào thời điểm này trong các năm qua, tại địa bàn 3 xã nói trên đều xuất hiện sương muối (năm 2015 bị thiệt hại nặng nhất), nên về lâu dài, địa phương sẽ hướng dẫn bà con nông dân đầu tư hệ thống tưới nước để tưới rửa sương thường xuyên, đồng thời trồng cây che bóng cho vườn cà phê và xem xét chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên một số diện tích phù hợp”, ông Hoài nói thêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm