Hé lộ về 'quỹ đen trăm tỉ' thời ông Trịnh Xuân Thanh

97 Thanh Niên
Kết quả kiểm tra cho biết, trong giai đoạn PVC-ME dưới thời ông Trịnh Xuân Thanh đã lập 'quỹ đen trăm tỉ' để sử dụng vào việc tiếp khách, biếu xén hoặc đi 'đối ngoại'. 
Dự án nhiên liệu sinh học ethanol Phú Thọ có tổng mức đầu tư 2.400 tỉ đồng đang bỏ hoang  /// Ảnh: PVC Dự án nhiên liệu sinh học ethanol Phú Thọ có tổng mức đầu tư 2.400 tỉ đồng đang bỏ hoang - Ảnh: PVC
Dự án nhiên liệu sinh học ethanol Phú Thọ có tổng mức đầu tư 2.400 tỉ đồng đang bỏ hoang
Ảnh: PVC
Từ năm 2012, các cơ quan chức năng và bản thân Tập đoàn dầu khí VN đã phát hiện Tổng công ty CP xây lắp dầu khí VN (PVC) buông lỏng quản lý ở một số đơn vị thành viên gây thua lỗ và tham nhũng. Trách nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh thời điểm đó đã được chỉ rất rõ, thế nhưng ông này vẫn thoát để leo lên những vị trí cao hơn.
Một trong những đơn vị điển hình cho tình trạng này là Công ty CP thi công cơ giới và lắp máy dầu khí (PVC-ME). Năm 2009, sau khi đã yên vị ở chức vụ Chủ tịch HĐQT PVC, ông Trịnh Xuân Thanh và các thành viên HĐQT lúc đó đã chủ trương thành lập PVC-ME với số vốn điều lệ 500 tỉ đồng, trong đó PVC giữ vị trí cổ đông sáng lập với tỷ lệ góp vốn 40% và giao ông Trịnh Văn Thảo làm giám đốc. Ngành nghề chính của công ty này là xây dựng hạ tầng, làm nền móng, gia công cơ khí. Trong giai đoạn 2009 - 2012, PVC-ME đã ký được hàng chục hợp đồng kinh tế trị giá lên tới 2.700 tỉ đồng, trong đó có những dự án lớn như nhiên liệu sinh học ethanol ở Phú Thọ, xơ sợi Đình Vũ ở Hải Phòng, Tổng kho dầu khí Đà Nẵng... Điều đáng chú ý, hầu hết các hợp đồng quy mô hàng trăm tỉ đồng này đều liên quan đến ngành dầu khí và do PVC nhận về rồi chỉ định cho PVC-ME thi công.
Do năng lực yếu kém nên PVC-ME chỉ nhận công trình sau đó đi thuê nhà thầu phụ thi công, còn mình đứng giữa ăn phần trăm nên đã xảy ra hàng loạt bê bối. Trong đó, những dự án như nêu trên phải tạm dừng thi công vì chậm tiến độ, thất thoát, thậm chí là thua lỗ lớn, nhiều báo cáo của cơ quan chức năng cho biết đến giữa năm 2012, PVC-ME bị thua lỗ hơn 576 tỉ đồng, dẫn đến mất toàn bộ vốn chủ sở hữu, chưa kể những khoản nợ khổng lồ lên tới hàng trăm tỉ đồng.
Lái xe chi tiền tiếp khách gần 1,2 tỉ đồng
Trong giai đoạn 2009 - 2012, lương bình quân của người lao động ở PVC- ME chỉ từ 4 - 8 triệu đồng và nhiều lần xảy ra tình trạng chậm, nợ lương, trong khi đó, lãnh đạo doanh nghiệp này vung tiền không tiếc tay. Sự bất công này đã dẫn đến mâu thuẫn nội bộ và đơn thư tố cáo được gửi đến nhiều cơ quan chức năng cũng như Tập đoàn dầu khí VN. Kết quả kiểm tra xác minh của nhiều cơ quan chức năng cho biết, trong giai đoạn này PVC-ME đã lập “quỹ đen” với khoản tiền lên tới hơn 80 tỉ đồng để sử dụng vào việc tiếp khách, biếu xén hoặc đưa cho giám đốc Trịnh Văn Thảo đi “đối ngoại”. Cụ thể, trong năm 2011, tổng chi cho bộ máy PVC-ME 47,8 tỉ đồng thì có tới 10 tỉ đồng là chi để “tiếp khách”. Cũng trong năm này, ông Hoàng Vĩnh Thắng, lái xe cho Giám đốc Trịnh Văn Thảo, đã chi tiền “tiếp khách” cho sếp lên tới 1,12 tỉ đồng. Trước đó, năm 2010, khoản tiền ông Thắng chi tiếp khách cho sếp cũng gần 730 triệu đồng.
Theo nhiều tài liệu mà Thanh Niên có được, kế toán trưởng, nhân viên PVC-ME đã rút từ “quỹ đen” này nhiều lần, mỗi lần từ vài trăm triệu, thậm chí cả tỉ đồng để ông Trịnh Văn Thảo đi đối ngoại hoặc tiếp khách, đồng thời đưa hàng trăm triệu đồng khác cho các lãnh đạo của PVC-ME tiếp khách hoặc đi nước ngoài. Đơn cử, ngày 7.7.2011, ông Nguyễn Tuấn Sơn, trợ lý giám đốc, ứng từ quỹ đen hơn 205 triệu đồng để ông Thảo tiếp khách. 5 ngày sau đó (ngày 11.7.2011), ông Sơn ứng tiếp 206 triệu đồng để ông Thảo sử dụng. Đến ngày 26.7.2011, Sơn rút tiếp 206 triệu đồng cho “sếp” đi công tác. Nhiều lần khác, các “sếp” PVC-ME đi nước ngoài, kế toán công ty này rút hàng trăm triệu đồng để “bắn” vào tài khoản cho “sếp” chi tiêu. Chưa hết, nhiều khoản chi khác với mỗi khoản hàng chục triệu đồng được ghi là “phong bì” cho lãnh đạo của PVC hoặc làm việc với một số ngành chức năng.
“Chi sinh nhật bố sếp Thanh” hơn nửa tỉ đồng
Trong các khoản chi từ “quỹ đen” PVC-ME có không ít những khoản chi vô lý đến mức khó tin. Cụ thể, ngày 7.7.2011, bộ phận văn phòng đã rút 350 triệu đồng để mua... bộ đồ đánh golf cho “sếp”. Chỉ trong ngày 15.8.2011, Nguyễn Tuấn Sơn đã 4 lần rút tiền từ quỹ với tổng cộng hơn 750 triệu đồng. Khoản tiền này sau đó được giải trình là đã sử dụng gần 550 triệu đồng để chi cho việc “sinh nhật bố sếp Thanh ở tổng công ty”.
Trong giai đoạn PVC-ME thua lỗ, nợ nần đầm đìa thì ông Vũ Duy Thành, Chủ tịch HĐQT, đã bất ngờ rời chức vụ để chuyển lên làm Chủ tịch Công đoàn của PVC.
Trung tuần tháng 7.2012, thanh tra của Tập đoàn dầu khí VN tiến hành kiểm tra tại PVC thì ngày 31.7.2012, Giám đốc Trịnh Văn Thảo bất ngờ xuất cảnh đi Mỹ và không trở về. Chuyến đi này sau đó được báo cáo là ông Thảo đã đi mà không xin phép Tập đoàn dầu khí VN và PVC.
Ngày 12.9.2012, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án, sau đó khởi tố 15 bị can liên quan, trong đó có 13 người là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo và cán bộ của PVC-ME về các tội danh cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.
Cuối năm 2012, những sự vụ bê bối xảy ra tại PVC-ME đã được Tập đoàn dầu khí VN chỉ rõ, đồng thời yêu cầu PVC phải kiểm điểm trách nhiệm cá nhân trong việc để PVC-ME xảy ra thua lỗ, thất thoát. Chỉ đạo của Tập đoàn dầu khí VN thời điểm đó cũng nêu rõ lãnh đạo PVC phải tự đưa ra hình thức kỷ luật phù hợp với mức độ sai phạm. Thua lỗ thất thoát tại PVC-ME góp phần tích cực vào việc thua lỗ hơn 3.300 tỉ đồng tại PVC.
Trong khi câu chuyện về trách nhiệm đang dở dang thì tháng 9.2013, ông Trịnh Xuân Thanh bất ngờ rời ghế Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc PVC về làm Phó chánh văn phòng Bộ Công thương.
Ngày 11.8.2015, TAND TP.Hà Nội xét xử sơ thẩm vụ án cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại PVC-ME. Đến đầu tháng 2.2016, vụ án được TAND tối cao tại TP.Hà Nội xử phúc thẩm. Trong vụ án này có 13 bị cáo bị truy tố về tội cố ý làm trái thì có tới 11 bị cáo thuộc PVC-ME, trong đó có Phó giám đốc Bùi Trọng Chinh (36 tuổi), kế toán trưởng Đinh Bá Lượng (36 tuổi), thủ quỹ Phạm Thị Hải Hà (27 tuổi) và các bị can thuộc các đội thi công của PVC-ME. Hai bị cáo Vũ Duy Thành (54 tuổi, Chủ tịch HĐQT PVC-ME) và Trần Xuân Tình (39 tuổi, Phó giám đốc PVC-ME) bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” cùng với 2 bị cáo khác là người ngoài PVC-ME. Các cơ quan tố tụng xác định PVC-ME đã lập quỹ trái phép với khoản tiền 85 tỉ đồng để sử dụng cho hoạt động đối ngoại, tiếp khách. HĐXX xác định hành vi của các bị cáo đã gây thiệt hại cho PVC-ME gần 47 tỉ đồng, gây thiệt hại ngân sách hơn 1,1 tỉ đồng và gây thiệt hại tới một doanh nghiệp khác 4 tỉ đồng. HĐXX đã tuyên phạt Bùi Trọng Chinh 15 năm tù, các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 1 - 3 năm tù và án treo. Riêng Trịnh Văn Thảo bỏ trốn hiện đang bị truy nã quốc tế.
Ai sai trong việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh đều sẽ bị xử lý nghiêm
Liên quan đến việc quy trình bổ nhiệm cán bộ đối với ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó chủ tịch tỉnh Hậu Giang, tại cuộc họp báo Chính phủ hôm qua (2.8), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đánh giá vụ việc này là điển hình cho những bất cập, tồn tại kéo dài trong công tác cán bộ. Những bất cập, tồn tại này cần được xử lý, chấn chỉnh, đặc biệt cần điều tra, xem xét rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan. Từ vụ việc trên, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trực tiếp chỉ đạo, giao Ủy ban Kiểm tra T.Ư thông báo 26.7.2016. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã giao trực tiếp Phó thủ tướng Trương Hòa Bình, giao Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp các bộ, ngành liên quan kiểm tra để kết luận đúng - sai theo quy định của Đảng, pháp luật của nhà nước về công tác thuyên chuyển, tiếp nhận, đề bạt, bổ nhiệm cán bộ đối với ông Trịnh Xuân Thanh. Đồng thời giao Bộ Nội vụ phối hợp với Ủy ban Kiểm tra T.Ư trong việc kiểm tra, kiểm điểm, xử lý vi phạm theo chỉ đạo của Tổng bí thư, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30.8.2016.
Hiện nay, Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Bộ Nội vụ đang tiến hành triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, Bộ Nội vụ đang tiến hành kiểm điểm, xem xét quy trình thực hiện đối với công tác cán bộ. Sau khi có kết quả xác minh chính xác sẽ thông báo cho các cơ quan báo chí. “Công tác cán bộ phải được xử lý nghiêm minh, xem xét rất kỹ, nếu ai, cá nhân nào, tổ chức nào vi phạm, lợi dụng công tác đề bạt, luân chuyển, bổ nhiệm đều bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”, Bộ trưởng Dũng nói.
Trường Sơn

Bình luận 97

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Đây là con khủng long tham nhũng. Tiền đơn vị như tiền chùa, tiền miễu. Chi xài vô tội vạ. Mua gậy đánh golf cho sếp. mừng sinh nhật cụ bố Tổng hàng trăm triệu ... Thế mà đơn vị cũng nhận được huân huy chương thì quá lạ. Đọc bài này mình cứ tưởng như là chuyện cá Tháng 4.
Võ Tá Luân

Võ Tá Luân

Cử cách quản lý kiểu này thì đất nước và nhân dân nghèo mạt rệp, còn một bộ phận quan chức giàu kếch xù, buồn quá ai ơi !
Hoàng

Hoàng

Có những người dân còn rất nghèo nhưng lại có một số kẻ lợi dụng chức quyền ăn trên xương máu của dân dù có ở tù cũng được giảm án ( chưa thấy ai bị tử hình nên đâu có ai sợ ) nên càng lúc thấy càng nhiều những kẻ này. ở chỗ càng ngon ăn càng nhiều, bao giờ mới hết quốc nạn này đây ?
Vo Việt Nam

Vo Việt Nam

Con lạy các ông, tham nhũng đến mức ko còn gì để nói. Mất nước là chăc, tội dân đen. Lạy trời mây mù sớm qua....
Nguyễn Phước Hải

Nguyễn Phước Hải

Sao ta không làm theo cách mà bên Mỹ họ đang làm: Nếu làm lãnh đạo anh phải có một khoảng tiền trong ngân hàng để nếu anh có làm sai phạm, xác định là gây thiệt hại thì không có chuyện anh rút kinh nghiệm mà ngân hàng sẽ lấy tiên của anh để bồi thường. Nếu anh làm tốt thì anh hưởng và khi về hưu số tiền ấy sẽ trả lại cho anh và người tiền nhiệm tiếp tục thực hiện quy trình này. Tôi thấy người Mỹ cũng không thông minh hơn Việt Nam ta, nhưng biết cách quản lý làm cho đất nước họ phát triển.
Quôc Khánh

Quôc Khánh

Cũng nhờ cái quỹ đen này mới thoát tội và nhảy lên chức cao hơn.
Vuvuzela

Vuvuzela

* Định nghĩa:
- QUỸ ĐEN: Chỉ ta và ngươi (kế toán trưởng, Thủ quỹ) được biết mà thôi.
- QUỸ NÂU: Ta và LIN (Lợi Ích Nhóm) được biết và hưởng lợi.
- QUỸ TRẮNG: Cả cơ quan ai cũng biết.
* Xét về sự bí ẩn và to lớn: ĐEN > NÂU . TRẮNG.
NHÂN DÂN

NHÂN DÂN

DÂN NGHÈO LÀ TỪ ĐÂY
Trần Thời

Trần Thời

Người dân vô tội mang nợ là đây. Cháu con tui công nhân, nông dân bị mang nợ cũng là từ đây. Trời ơi có thấu tiền của nhân dân mà mấy ông này vung xài như quét rác
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Huỳnh Đức Thơ và thiếu tướng Vũ Xuân Viên trong chuyến tuần tra đêm cùng lực lượng 8394 /// Ảnh: Nguyễn Tú

'Quả đấm thép' 911 ở Đà Nẵng: Chuyện chưa kể

Suốt 3 tháng đầu kể từ khi thành lập, 'quả đấm thép' 911 Đà Nẵng gặp rất nhiều khó khăn khi thường xuyên rơi vào tình huống bị gây rối, chống người thi hành công vụ khi dừng phương tiện, yêu cầu kiểm tra hành chính.
Sam biển là món ăn khoái khẩu của dân biển miền Tây nhưng rất giống con so cực độc nên nhiều người hay nhầm lẫn, dẫn đến nguy kịch tính mạng /// Ảnh: Trần Thanh Phong

'Đặc sản' chết người

Theo Cục ATTP (Bộ Y tế), độc tố cá nóc có tính bền vững cao. Nếu đun sôi ở 1000C trong 6 giờ, độc tố mới giảm một nửa; đun sôi ở 2000C trong 10 phút, độc tố mới bị phá hủy hoàn toàn.