Hết quý 3/2018, dự án chậm triển khai sẽ bị TP.HCM thu hồi

5 Thanh Niên
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định sẽ chỉ đạo triển khai nhanh dự án Thanh Đa; đồng thời hết quý 3/2018 dự án nào chậm triển khai, gây bức xúc cho người dân thì sẽ bị TP thu hồi.
Ông Nguyễn Thành Phong  /// Ảnh: Khả Hòa Ông Nguyễn Thành Phong - Ảnh: Khả Hòa
Ông Nguyễn Thành Phong
Ảnh: Khả Hòa
Trong ngày họp HĐND TP.HCM hôm qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định sẽ chỉ đạo triển khai nhanh dự án Thanh Đa; đồng thời hết quý 3/2018 dự án nào chậm triển khai, gây bức xúc cho người dân thì sẽ bị TP thu hồi.
Hết quý 3/2018, dự án chậm triển khai sẽ bị TP.HCM thu hồi - ảnh 1
Dự án bị treo như vậy gây lãng phí tài nguyên đất ở TP, thể hiện sự yếu kém của công tác quản lý, trong đó có phần trách nhiệm quản lý của cơ quan chính quyền TP
Hết quý 3/2018, dự án chậm triển khai sẽ bị TP.HCM thu hồi - ảnh 2

Chủ tịch UBND TP.HCM
Nguyễn Thành Phong


Trong ngày, HĐND đã báo cáo kết quả giám sát việc quản lý sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn TP.HCM. Theo đó, từ năm 2012 đến tháng 11.2017, UBND TP đã rà soát 1.269 dự án với tổng diện tích 18.930 ha đất, đã xử lý điều chỉnh cắt giảm quy mô, diện tích 10 dự án với tổng diện tích cắt giảm 33,84 ha. Ngoài ra, đã hủy bỏ, chấm dứt văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và thu hồi, hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất của 577 dự án (chiếm tỷ lệ 45,5%), với tổng diện tích là 5.915 ha đất.
Hiện nay, TP vẫn còn 927,4 ha đất chưa sử dụng, 13.930 căn hộ và nền đất đã được hình thành trong nhiều năm nhưng chưa bố trí sử dụng, phần nào gây lãng phí ngân sách. Qua kiểm tra, thanh tra của Sở TN-MT với 346 khu đất do 10 tổng công ty và công ty nhà nước đang quản lý sử dụng, có 112 địa chỉ sử dụng sai mục đích hoặc bỏ trống, cho thuê lại, cho thấy trên địa bàn vẫn còn một số dự án chậm triển khai, quy hoạch nhiều năm chưa thực hiện, đặc biệt là đối với các công trình công cộng.
Việc xác định giá bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người có đất bị thu hồi, nhất là đối với đất nông nghiệp xen cài trong khu dân cư có giá rất thấp so với giá giao dịch thực tế trên thị trường. Vẫn còn tình trạng nhiều dự án đã bồi thường 100% diện tích đất nhưng không triển khai thực hiện trong thời gian dài, có nơi trở thành bãi chứa rác làm ô nhiễm môi trường xung quanh.
Đại biểu (ĐB) Phan Nguyễn Như Khuê (Phó trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐB Quốc hội TP.HCM) đánh giá: “Tài nguyên đất của chúng ta không phải không có nhưng từng giai đoạn, từng thời điểm chúng ta buông lỏng, đến lúc chúng ta muốn phát triển công trình phúc lợi của TP nhưng vẫn cứ loay hoay”.
Riêng đối với các dự án treo, ĐB Khuê nhấn mạnh cần kiên quyết hơn nữa trong việc xử lý, như dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa (Q.Bình Thạnh), các cử tri Q.Bình Thạnh đã bức xúc hơn 20 năm nay.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thừa nhận nhiều chủ đầu tư được giao đất nhưng không triển khai dự án, tạo sự bức xúc trong dân.
“Dự án bị treo như vậy gây lãng phí tài nguyên đất ở TP, thể hiện sự yếu kém của công tác quản lý, trong đó có phần trách nhiệm quản lý của cơ quan chính quyền TP”, ông Phong nhìn nhận và khẳng định TP sẽ chỉ đạo triển khai nhanh dự án Thanh Đa. Đặc biệt, từ nay đến hết quý 3/2018, dự án nào chậm triển khai và không đủ điều kiện thì TP thu hồi, không chấp nhận kéo dài như hiện nay.
ĐB Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa xã hội HĐND TP, nêu thực trạng hầu hết công viên trên địa bàn TP đều tồn tại các hình thức kinh doanh, khai thác dịch vụ khác. Ví dụ như công viên Phú Lâm diện tích đất kinh doanh, dịch vụ khác chiếm hơn 37%; công viên Lê Thị Riêng là 20%, công viên Tao Đàn 8%...
“Cử tri mong muốn TP cần có quy hoạch chi tiết công viên, tổng rà soát tình trạng lấn chiếm các mặt bằng công viên trên địa bàn TP để trả lại không gian công viên, cây xanh cho người dân”, bà Nhung nói.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở GTVT phối hợp cùng các sở, ngành quận huyện cuối tháng 7.2018 phải có báo cáo TP về hướng xử lý vấn đề này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn văn tình

Nguyễn văn tình

Từ chỉ đạo của chủ tich thành phố tôi nghĩ thanh phố hết qui hoạch treo
Le Xuan Minh

Le Xuan Minh

Dự án Khu Dân cư Cầu Kinh Phường 25 Quận Bình thạnh dang dở suốt 20 năm nay, mong Chính quyền quan tâm xử lý giúp cư dân.
Nguyễn thị thanh tâm

Nguyễn thị thanh tâm

Có quyết định quy hoạch bao nhiêu năm ko triển khai thì xóa?
Le van thi

Le van thi

Khu trung tâm tân tạo chậm triển khai làm khổ người dân nhiều năm. Mong chính quyền tp sớm có chỉ đạo quyết liệt.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm