Hỗ trợ xin thị thực khẩn cho tàu Việt Nam bị sự cố ở Hồng Kông

0 Thanh Niên Online

Tối 8.1, Bộ Ngoại giao đã có thông tin về việc tàu AulacFortune của Việt Nam gặp nạn vào sáng cùng ngày tại khu vực biển Hồng Kông, khiến 1 người tử vong, 2 người mất tích.

Lực lượng chức năng địa phương thực hiện công tác cứu hộ /// Ảnh South China Morning Post Lực lượng chức năng địa phương thực hiện công tác cứu hộ - Ảnh South China Morning Post
Lực lượng chức năng địa phương thực hiện công tác cứu hộ
Ảnh South China Morning Post
Theo đó, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Hồng Kông và Ma Cao đã cử đại diện tới hiện trường, bệnh viện để nắm tình hình và thăm hỏi các thuyền viên. Vào thời điểm xảy ra vụ việc, trên tàu có 25 thuyền viên Việt Nam.
Vụ việc khiến 1 thuyền viên tử vong, 2 thuyền viên bị mất tích, 3 thuyền viên bị thương nhẹ đang được điều trị tại bệnh viện, 19 thuyền viên khác an toàn.
Tổng Lãnh sự quán đã đề nghị phía Hồng Kông khẩn trương có các biện pháp tìm kiếm các thuyền viên mất tích và tích cực điều trị cho các trường hợp bị thương; phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại và chủ tàu giải quyết vụ việc.
Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Tổng Lãnh sự quán tiếp tục liên hệ với cơ quan chức năng sở tại để tìm hiểu thông tin, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của các thuyền viên.
Bên cạnh đó, Bộ cũng đề nghị chủ tàu và các cơ quan liên quan trong nước (Cục Hàng hải, Sở Ngoại vụ TP.Hồ Chí Minh) phối hợp xác minh thông tin, hoàn thiện các thủ tục hậu sự, đưa các trường hợp tử vong về nước, giải quyết chế độ, quyền lợi cho các thuyền viên khác và hỗ trợ xin thị thực khẩn cho đại diện của chủ tàu và gia đình thuyền viên gặp nạn sang Hồng Kông để giải quyết các thủ tục liên quan.
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, đại diện Công ty cổ phần Âu Lạc (trụ sở tại quận 2, TP.HCM) cũng đã xác nhận về việc tàu chở dầu AulacFortune bị cháy ngoài khơi vùng biển Hồng Kông và cho biết công ty đang phối hợp với cơ quan chức năng ở Hồng Kông để xử lý sự việc.
Theo thông tin từ tờ South China Morning Post, ít nhất 1 người thiệt mạng và 2 người mất tích khi tàu dầu bị cháy ngoài khơi đảo Lamma (Nam Nha). Lực lượng cứu hộ đã cứu được 23 thủy thủ sau khi họ bị rơi hoặc nhảy xuống biển để tránh đám cháy. Trong số này, 4 người được đưa đến bệnh viện Ruttonjee để chữa trị, bao gồm một người Singapore 46 tuổi bị thương ở vai.
Cảnh sát cho biết, vụ cháy xảy ra vào khoảng 11 giờ 30 khi tàu cách đảo Nam Nha khoảng 1 hải lý. Các nguồn tin cho biết đã xảy ra 3 vụ nổ trên tàu. Theo một phát ngôn viên của cảnh sát địa phương, ngoài các tàu của cảnh sát biển còn có 3 tàu và một trực thăng chữa cháy tham gia chiến dịch cứu hộ.
Trước đó, tàu này đã lấy xăng từ thành phố Đông Hoản thuộc tỉnh Quảng Đông vào 6.1 và đến Hồng Kông vào 5 giờ ngày 8.1.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm