Hoa sữa ở Quy Nhơn, từ ‘cuồng yêu’ thành ‘bức tử’

12 Thanh Niên Online
Đã có thời, vì yêu những ca từ lãng mạn “hoa sữa vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đêm...” trong bài hát “Hoa sữa” mà người dân Quy Nhơn đồng loạt trồng cho đến ngày nhiều người “tỉnh ngộ”, thậm chí đòi “bức tử”.
Sáng 15.11, Công ty cổ phần Công viên, Cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn (Bình Định) tiếp tục huy động nhân công chặt tỉa hoa sữa ở thành phố Quy Nhơn để đảm bảo sức khỏe cho người dân.
“Cuồng yêu”
Theo ông Bùi Văn Thành (68 tuổi, ở 33 Trần Bình Trọng, Quy Nhơn), ở Quy Nhơn đang rộ lên phong trào đòi cơ quan chức năng chặt bỏ hoa sữa nhưng chưa sôi động bằng thời gian cách đây hơn 20 năm, khi người ta dang tay đón nhận nó.
Hoa sữa ở Quy Nhơn, từ ‘cuồng yêu’ thành ‘bức tử’ - ảnh 1
Đường Lê Xuân Trữ trồng hoa sữa dày đặc (khoảng 5m/cây), mỗi khi ra hoa gây mùi nồng nặc khiến người dân bức xúc - Ảnh: Hoàng Trọng
Năm 1994, khi ông Thành đang công tác tại Viện sốt rét ký sinh trùng - côn trùng Quy Nhơn thì chính quyền địa phương bắt đầu triển khai trồng đại trà hoa sữa trên các tuyến đường.
Ban đầu, chính quyền TP triển khai trồng hoa sữa trên các tuyến đường chính như Trần Hưng Đạo, Nguyễn Thái Học, Hai Bà Trưng... Theo quy định, khoảng 40 m sẽ trồng một cây hoa sữa.
Trong khoảng thời gian những cây hoa sữa đầu tiên được trồng ở Quy Nhơn chưa ra hoa, nhiều người dân thấy loại cây này dễ trồng, mau lớn, che mát… do tán rộng nên tìm cách mua về trồng trước nhà mình.
“Ban đầu, Công ty Công trình đô thị Quy Nhơn bán 20.000 đồng/cây hoa sữa con. Tuy nhiên, do số lượng người mua đông nên sau đó giá cây hoa sữa được đẩy lên 80.000 đồng/cây nhưng vẫn khan hiếm hàng. Thời điểm này, vàng có giá khoảng 500.000 đồng/chỉ”, ông Thành nói. Từ năm 1994 -1998, có hàng ngàn cây hoa sữa được trồng trên các tuyến đường và khu dân cư ở TP.Quy Nhơn. Những năm sau đó, người dân TP.Quy Nhơn vẫn tiếp tục tự trồng hoa sữa rải rác trên các tuyến đường.
Ông Thành cho rằng nguyên nhân cây hoa sữa được cơ quan chức năng tỉnh Bình Định chọn để trồng tại TP.Quy Nhơn và được người dân yêu thích có phần bắt nguồn từ bài hát “Hoa sữa” của nhạc sĩ Hồng Đăng. Tuy bài hát này ra đời năm 1978 nhưng đến hàng chục năm sau mới được nhiều người ưa chuộng.
“Lãnh đạo tỉnh Bình Định đi công tác ra Hà Nội, cũng có người học tại đó, từng có nhiều kỷ niệm gắn bó với thủ đô, từng biết đến mùi hoa sữa rồi khi nghe bài hát “Hoa sữa” đầy lãng mạn như thế thì ai mà không thích. Đa số người dân Bình Định lúc đó còn chưa biết đến hoa sữa như thế nào nhưng khi nghe bài hát “Hoa sữa” thì làm sao mà không mong cái cảm giác “hoa sữa vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đêm...” có ngay tại nhà mình”, ông Thành kể.
Lúc đó, có nhiều người từng đi tập kết, sống lâu năm ở miền Bắc có can ngăn, kiến nghị nhưng khi mà cả lãnh đạo và người dân đang chìm trong cơn mê hoa sữa như thế thì ai mà nghe”, ông Thành nói. Khi vài cây hoa sữa đầu tiên ở Quy Nhơn bắt đầu nở hoa, mùi hương của nó thoang thoảng thì người ta càng yêu thích nó, bằng mọi cách tìm về để trồng.
Hoa sữa ở Quy Nhơn, từ ‘cuồng yêu’ thành ‘bức tử’ - ảnh 2Hoa sữa trên đường Hai Bà Trưng bị tỉa hết cành vào sáng 15.11 - Ảnh: Hoàng Trọng
Tỉnh ngộ
Ông Thành kể tiếp, khi hoa sữa bắt đầu đồng loạt ra hoa thì nhiều người mới “tỉnh ngộ”. Ở miền Bắc, khí hậu lạnh, khoảng 300 - 400 m mới có một cây hoa sữa, thậm chí cả phố mới có một cây thì ở Quy Nhơn, có nhiều tuyến đường chưa đầy 20 m đã có một cây hoa sữa.
Hoa sữa được trồng dày đặc, mỗi khi đồng loạt trổ hoa thì mùi nồng không ai chịu nổi, có người sinh bệnh vì nó. Do đó, nhiều người dân kiến nghị cơ quan chức năng chặt bỏ cây hoa sữa. Những năm gần đây, khi hoa sữa ra hoa ngày càng nhiều thì số người kiến nghị chặt bỏ cây hoa sữa càng đông dần.
Nhiều người nghĩ rằng cây mình trồng ra trên đường phố thì mình có quyền chặt nhưng mỗi khi chặt thì bị Công ty cổ phần Công viên, Cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn ngăn. Nhiều người phải lén lút chặt tỉa hoa sữa vào ban đêm. Thậm chí, có người đào gốc hoa sữa đổ vôi, nhớt thải... nhưng nó vẫn không chết.
“Vài năm gần đây, người dân liên tục yêu cầu chặt bỏ cây hoa sữa. Những lần tiếp xúc cử tri ở phường Lê Lợi, chúng tôi kiến nghị chặt tỉa, di dời hoa sữa thì được cơ quan chức năng trả lời rằng những cây do Công ty Công trình đô thị Quy Nhơn trồng đã được chặt tỉa, di dời ra xa khu dân cư hết rồi, những cây còn lại là do người dân tự trồng”, ông Thành nói.
Hoa sữa ở Quy Nhơn, từ ‘cuồng yêu’ thành ‘bức tử’ - ảnh 3Một cây hoa sữa sát nhà dân bị chặt tỉa - Ảnh: Hoàng Trọng
 
Còn ông Trần Đông A (ở đường Phó Đức Chính, Quy Nhơn) thì cho rằng việc chặt tỉa bớt hoa sữa là cần thiết nhưng không thể chặt bỏ hết.
“Chặt bỏ hết hoa sữa rồi trồng lại cây khác rất tốn kém, gây lãng phí ngân sách, cần phải có cách ứng xử như thế nào cho hợp lý. Cây hoa sữa gây mùi nồng nặc khi nó đồng loạt trổ hoa khoảng 2-3 tháng cuối năm. Nếu thời điểm này, Công ty cổ phần Công viên, Cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn chặt tỉa chỉ chừa lại một vài nhánh nhỏ thì mùi hoa sữa sẽ còn thoang thoảng. Những tháng còn lại trong năm, cây hoa sữa lại nẩy chồi, cho bóng mát”, ông A nói.
Đến đầu tháng 11.2015, hoa sữa ở thành phố Quy Nhơn đồng loạt trổ hoa, gây mùi nồng nặc khiến người dân bức xúc. Một số đoạn đường trên các tuyến đường Nguyễn Thái Học, Trần Hưng Đạo, Hai Bà Trưng, Nguyễn Du, Lê Xuân Trữ, Tăng Bạt Hổ... hoa sữa thực sự trở thành “ác mộng” của người dân.
Hoa sữa ở Quy Nhơn, từ ‘cuồng yêu’ thành ‘bức tử’ - ảnh 4Hoa sữa trên đường Trần Hưng Đạo dày đặc, trổ hoa đồng loạt - Ảnh: Hoàng Trọng

Hoa sữa ở Quy Nhơn, từ ‘cuồng yêu’ thành ‘bức tử’ - ảnh 5Công nhân Công ty cổ phần Công viên, Cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn đang chặt tỉa hoa sữa trên đường phố Quy Nhơn - Ảnh: Hoàng Trọng

Hoa sữa ở Quy Nhơn, từ ‘cuồng yêu’ thành ‘bức tử’ - ảnh 6Hoa sữa ở Quy Nhơn đang mùa nở rộ - Ảnh: Hoàng Trọng
Liên tiếp trong những ngày qua, Công ty cổ phần Công viên, cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn đã huy động lực lượng chặt tỉa hoa sữa trên đường phố Quy Nhơn. Đến sáng 15.11, hầu hết hoa sữa ở Quy Nhơn đều đã bị chặt tỉa, chỉ còn lại các đường Trần Hưng Đạo.
Theo ông Đỗ Đình Phương, Giám đốc Công ty cổ phần Công viên, Cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn, toàn TP.Quy Nhơn chỉ còn khoảng 800 cây hoa sữa.
“Chúng tôi sẽ tiến hành chặt tỉa hết hoa sữa trên các tuyến đường để bảo đảm sức khỏe cho người dân. Về lâu dài, chúng tôi sẽ dần di chuyển cây hoa sữa ra khỏi các khu dân cư, đường phố Quy Nhơn thay thế bằng các loại cây theo quy hoạch của UBND TP”, ông Phương nói.
Cây hoa sữa bắt đầu được trồng ở Quy Nhơn trong khoảng năm 1993-1994, khi đó tôi đang làm Chủ tịch UBND TP. Năm đó, sau khi có chủ trương của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định thì UBND TP.Quy Nhơn, ngành Lâm nghiệp tỉnh và Công ty Công trình đô thị Quy Nhơn mới cử người ra Hà Nội xin giống hoa sữa về ươm để trồng đại trà. Hồi đó, chúng tôi không lường được chuyện trồng hoa sữa quá dày, khi nó trổ hoa đồng loạt gây mùi nồng nặc như thế. Nếu trồng ít và xa nhà dân một chút thì hay quá. Như chỗ nhà tôi ở đường Tăng Bạt Hổ, cả cây số mới có một cây hoa sữa, mùi của nó thoảng thoảng cũng thích, người dân có ý kiến gì đâu. (Ông Trần Văn Xuân, nguyên chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn).
Theo đại diện UBND TP.Quy Nhơn, từ năm 2012, đơn vị này đã ban hành quy định chủng loại cây xanh trồng trên vỉa hè cho 167 tuyến đường phố nội thành. Chẳng hạn như đường Hùng Vương được quy định trồng me ta; đường Nguyễn Tất Thành và đường An Dương Vương trồng sao đen; đường Lê Hồng Phong (bên vỉa hè số nhà chẵn) được trồng sao đen; bên phía nhà lẻ được trồng me ta; đường Nguyễn Thái Học bên vỉa hè số nhà chẵn trồng dầu rái, bên phía vỉa hè số nhà lẻ trồng bằng lăng…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Do Minh

Do Minh

Cây hoa sữa khi ra hoa có mùi rất nồng khó chịu nhất là về đêm, rễ cây trồi lên cao làm nức nẻ bê tông hỏng mặt đường, cây thường không phát triển tốt nên không có tán lá tốt tạo bóng mát... rất nhiều điểm không thích hợp để trồng đường phố, nên chặt bỏ thay thế lại cây khác phù hợp hơn.
Lê Trinh

Lê Trinh

Đó là thói quen bắt chước !
Single Firefly

Single Firefly

Cũng chỉ tại vì mấy ông thi sĩ, văn sĩ và nhạc sĩ trời ơi mà nhân dân ngày nay phải lâm vào cảnh sống dở chết dở vì mùi hương toilet của hoa sửa! Chặt bỏ đi là đúng rồi, còn ai vẫn luyến tiếc thì đem về nhà mình mà trồng.
Anh MInh

Anh MInh

Hoa sữa được hâm mộ là nhờ Album Hà nội mùa vắng những cơn mưa.
Nguyễn Chính

Nguyễn Chính

Vì sức khỏe của người dân nên phải chặt bỏ hoa sữa là hợp lý nhưng mình nghĩ nên xem xét chừa lại một vài cây hoa sữa ở những vị trí công cộng, xa khu dân cư. Cây hoa sữa không chỉ gắn bó với những người Bình Định từng sống ở Hà Nội mà đã thực sự gắn bó với nhiều người dân Bình Định sống tại thành phố Quy Nhơn. Đến mùa hoa sữa, đi qua phố nghe mùi hương, bao nhiêu kỷ niệm ngày xưa lại hiện về, những hò hẹn, yêu thương, giận hờn...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm