Hôm nay, xét xử nguyên Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình

1 Thanh Niên
Phiên xử dự kiến kéo dài đến ngày 29.6. Có 10 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó 4 luật sư nhận bào chữa cho bị cáo Đặng Thanh Bình.
Ông Đặng Thanh Bình /// Ảnh: TTXVN Ông Đặng Thanh Bình - Ảnh: TTXVN
Ông Đặng Thanh Bình
Ảnh: TTXVN
[VIDEO] Nguyên Phó thống đốc Ngân hàng nhà nước Đặng Thanh Bình hầu tòa
Hôm nay (25.6), TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm vụ án “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với bị cáo Đặng Thanh Bình, nguyên Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và 4 bị cáo nguyên là Tổ giám sát NHNN đặt tại Ngân hàng TMCP Xây dựng VN (VNCB), gồm: Lê Văn Thanh (nguyên Tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An); Hà Tấn Phước (nguyên Tổ trưởng tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An); Phạm Thế Tuân (nguyên Tổ phó tổ giám sát, nguyên Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TP.HCM); Ngô Văn Thanh (nguyên thành viên tổ giám sát, nguyên Phó phòng Kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An).

Vụ án do Phó chánh tòa hình sự Vũ Thanh Lâm làm chủ tọa. Phiên xử dự kiến kéo dài đến ngày 29.6. Có 10 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó 4 luật sư nhận bào chữa cho bị cáo Đặng Thanh Bình.
Theo cáo trạng, tại NHNN, ông Đặng Thanh Bình được giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát NHNN, Vụ Pháp chế, giúp Thống đốc chỉ đạo việc tái cơ cấu 6 ngân hàng yếu kém theo đề án của Chính phủ, trong đó có VNCB. Tháng 8.2012, ông Đặng Thanh Bình ký tờ trình Chính phủ về phương án tái cơ cấu VNCB và được Chính phủ chấp thuận chủ trương.
Theo phương án tái cơ cấu và chuyển nhượng cổ phần giữa nhóm cổ đông Phú Mỹ (do Hứa Thị Phấn làm đại diện) sang cho nhóm cổ đông Thiên Thanh (do Phạm Công Danh làm đại diện), VNCB được xếp loại ngân hàng yếu kém và cần thiết phải có cơ chế giám sát đặc biệt. Tuy nhiên, ông Đặng Thanh Bình đã không thực hiện đúng phương án do chính NHNN đề xuất để kiểm tra năng lực tài chính của nhóm cổ đông Thiên Thanh, tạo điều kiện cho nhóm cổ đông này điều hành và nắm giữ ngân hàng, sử dụng ngân hàng như một phương tiện phạm tội. Theo đó, kể từ khi nhóm cổ đông Thiên Thanh điều hành, ngân hàng càng làm ăn thua lỗ, vốn chủ sở hữu tiếp tục âm, nợ xấu tăng cao.
Vào thời điểm khởi tố vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm năm 2014, vốn chủ sở hữu của VNCB âm hơn 18.000 tỉ đồng, gấp 6 lần so với lúc chưa tái cơ cấu (tháng 7.2012), nợ phải trả là hơn 38.000 tỉ đồng. Vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm đã xác định thiệt hại là hơn 15.000 tỉ đồng ở cả 2 giai đoạn. Hậu quả của vụ án khiến NHNN buộc phải mua lại VNCB với giá 0 đồng.
Đối với Tổ giám sát NHNN đặt tại VNCB do ông Bình ký quyết định thành lập, hồ sơ vụ án nêu, tổ giám sát đã không thực hiện đúng nhiệm vụ được giao, để Phạm Công Danh và các đồng phạm thực hiện các hành vi phạm tội, rút tiền của VNCB, gây thiệt hại cho VNCB. Trong đó, bị cáo Hà Tấn Phước có trách nhiệm liên quan đối với hậu quả thiệt hại hơn 3.454 tỉ đồng; Lê Văn Thanh có trách nhiệm đối với thiệt hại hơn 6.591 tỉ đồng; Phạm Thế Tuân có trách nhiệm liên quan đối với hậu quả thiệt hại hơn 3.454 tỉ đồng; Ngô Văn Thanh có trách nhiệm liên quan đối với hậu quả thiệt hại hơn 10.046 tỉ đồng.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
An Quy Tran

An Quy Tran

Giữ đến chức :Phó thống đốc NHNN,mà không gữi được phẩm chất tư cách thật là uổng phí.Loại này đấng tội vào lò tôn mãi mãi.Mong muốn của nhân dân phải xử nghiêm.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng