Hơn 15.000 phương tiện được miễn phí qua trạm BOT quốc lộ 3

0 Thanh Niên Online
Gần 31.000 phương tiện của các hộ dân lân cận sẽ được miễn, giảm phí qua trạm BOT quốc lộ 3 thuộc dự án Thái Nguyên - Chợ Mới, trong đó 15.000 phương tiện được miễn phí hoàn toàn.
 
Trạm BOT trên quốc lộ 3 sẽ thực hiện miễn giảm sâu khi thu phí trở lại /// Ảnh M.H Trạm BOT trên quốc lộ 3 sẽ thực hiện miễn giảm sâu khi thu phí trở lại - Ảnh M.H
Trạm BOT trên quốc lộ 3 sẽ thực hiện miễn giảm sâu khi thu phí trở lại
Ảnh M.H
Ông Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc Công ty BOT Thái Nguyên - Chợ Mới, cho biết doanh nghiệp đang cấp thẻ miễn, giảm phí cho phương tiện của người dân 101 phường, xã thuộc các huyện Phú Lương, Định Hóa, Đại Từ và thành phố Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên).
Dự kiến sẽ có trên 31.000 phương tiện của các hộ dân trong diện được miễn giảm phí theo 3 vùng trong bán kính dưới 30 km. Trong đó, 15.000 phương tiện sẽ được miễn phí hoàn toàn.
Theo quy định của Bộ GTVT, khu vực miễn giảm cho người dân trong bán kính trạm thu phí dưới 10 km, tuy nhiên, dự án mở rộng bán kính lên 30 km hỗ trợ người dân.
Theo đó, người dân sống trong bán kính 10 km từ trạm thu phí, có phương tiện dưới 30 chỗ, xe tải từ 2 đến 4 tấn sẽ được miễn phí qua trạm, còn các xe trên 30 chỗ, từ 4 tấn trở lên được giảm 70% mức phí.
Người dân sống trong bán kính trạm từ 10 đến 20 km, được giảm 70% mức phí cho xe dưới 30 chỗ, xe tải từ 2 đến 4 tấn; các phương tiện còn lại được giảm 50% mức phí. Ngoài ra, dân cư ở các khu vực cách trạm thu phí từ 20 đến 30 km được giảm 50% mức phí phương tiện. 
Dự án cũng giảm mức phí 30% đối với toàn bộ phương tiện, mức thấp nhất là 25.000 đồng với xe dưới 9 chỗ khi qua trạm thu phí trên quốc lộ 3.
Trước đó, Bộ GTVT và UBND tỉnh Thái Nguyên đã thống nhất chủ trương thu phí trở lại trạm BOT trên tuyến quốc lộ 3. Tỉnh Thái Nguyên cũng đã đẩy mạnh tổ chức tuyên truyền cho các lãnh đạo xã, huyện, đồng thời tổng hợp, xác nhận các phương tiện thuộc phạm vi giảm phí để đảm bảo chính xác, đúng đối tượng.
Theo phương án tài chính trong hợp đồng BOT, dự án phải đảm bảo doanh thu thu phí 600 triệu đồng/ngày. Song doanh thu 1 trạm thu phí trên tuyến Thái Nguyên - Chợ Mới (trạm Km 72+930) mới đạt 70 - 80 triệu đồng/ngày.
Dự kiến sắp tới khi trạm Km 77+922 trên tuyến quốc lộ 3 đi vào hoạt động, với số lượng xe miễn giảm phí khá lớn, doanh thu cả 2 trạm chỉ đạt khoảng 250 - 300 triệu đồng/ngày, chưa bằng 50% so với phương án tài chính trong hợp đồng BOT.
Dự án BOT Thái Nguyên - Chợ Mới bao gồm 2 dự án thành phần là đầu tư mới tuyến đường từ Thái Nguyên đi Bắc Kạn dài 40 km theo tiêu chuẩn cao tốc và nâng cấp, cải tạo mặt đường quốc lộ 3 qua Thái Nguyên dài 60 km.
Hơn 2 năm sau khi dự án hoàn thành, trạm thu phí trên quốc lộ 3 vẫn chưa thể hoạt động do một số đơn vị kinh doanh vận tải trên địa bàn phản đối. Hiện dự án mới được thu phí tại 1 trạm trên đường Thái Nguyên đi Chợ Mới (Bắc Kạn). 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm