Tiểu thương chợ An Đông bãi thị

22 Thanh Niên Online
Sáng 19.9, nhiều tiểu thương đang kinh doanh tại Trung tâm thương mại dịch vụ An Đông (chợ An Đông, Q.5. TP.HCM) đã đồng loạt ngưng kinh doanh, đóng cửa sạp...
Tiểu thương chợ An Đông tập trung bãi thị sáng 19.9
Ảnh: Nguyên Nga
Từ 5 giờ ngày 19.9, nhiều tiểu thương trong trang phục áo đỏ đồng phục tập trung trước cổng chính chợ An Đông (trên đường An Dương Vương, Q.5), bãi thị.
Cuộc bãi thị kéo dài đến hơn 9 giờ cùng ngày thì Chủ tịch UBND Q.5 Phạm Quốc Huy xuất hiện tại tiền sảnh chợ, cầm loa trả lời những yêu cầu của tiểu thương. Ông Phạm Quốc Huy nói ngắn gọn: "Chúng tôi ghi nhận những yêu cầu của tiểu thương và sẽ về báo cáo giải quyết sau chứ không phải ngay bây giờ".
Không đồng ý với trả lời của đại diện chính quyền Q.5, đến gần 10 giờ cùng ngày, các tiểu thương chợ An Đông tuần hành thẳng đến trụ sở UBND TP.HCM, mong được lãnh đạo thành phố giải quyết nhũng bức xúc.
Theo phản ánh của tiểu thương chợ An Đông, từ đầu năm 2012, nhiều tiểu thương đã được vận động đóng góp hơn 217 tỉ đồng để Q.5 nâng cấp chợ An Đông, đủ sức cạnh tranh với các trung tâm thương mại vừa mọc lên trên địa bàn quận.
Tuy nhiên, gần 5 năm qua, cam kết nâng cấp chợ của UBND Q.5 vẫn chưa được thực hiện. Hàng ngàn tiểu thương chợ An Đông phải kinh doanh trong hoàn cảnh hạ tầng chợ xuống cấp trầm trọng, khách lần lượt bỏ chợ ra đi. Điều này khiến tiểu thương chợ An Đông cảm thấy bức xúc.
Ngày 11.8, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến đã có buổi gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với tiểu thương chợ An Đông, nhấn mạnh việc sửa chữa chợ An Đông không chỉ bảo đảm môi trường kinh doanh sạch đẹp cho tiểu thương mà là tạo điểm tham quan du lịch mua sắm.
Tuy nhiên, ông Tuyến cũng chỉ ra rằng việc chăm lo cho tiểu thương của Q.5 làm chưa tốt, cần xem lại cách làm, cách triển khai thế nào. Ông Tuyến cũng yêu cầu các cơ quan chức năng ghi nhận góp ý của tiểu thương, có phương án sửa chữa, nâng cấp chi tiết cho chợ An Đông càng sớm càng tốt. Tại buổi gặp gỡ, bà Trương Minh Kiều, Phó chủ tịch UBND Q.5, thừa nhận việc để chậm trễ sửa chợ là lỗi của quận.
3 nội dung kiến nghị của tập thể tiểu thương chợ An Đông:
Thứ nhất, yêu cầu UBND Q.5 ngay lập tức ban hành quyết định bãi bỏ hợp đồng (HĐ) cho thuê sạp có thời hạn đối với tiểu thương do vì HĐ này là vô hiệu do chợ truyền thống là không được thu tiền thuê quầy sạp.
Thứ hai, yêu cầu UBND Q.5 công nhận quyền sở hữu quầy sạp của tiểu thương vì nguồn gốc chợ truyền thống An Đông là do tiểu thương đóng tiền trước 1 năm để xây dựng chợ.
Thứ 3, yêu cầu UBND Q.5 phải gửi số tiền 217 tỉ đồng do tiểu thương chợ An Đông đóng góp để sửa chữa chợ từ năm 2013 vào ngân hàng do đại diện tiểu thương và ban quản lý cùng làm chủ tài khoản để giám sát việc thu chi.
UBND Q.5 cần giải quyết dứt điểm những kiến nghị của tiểu thương chợ An Đông
Trưa 19.9, trả lời PV Thanh Niên, ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM cho biết về những kiến nghị của bà con tiểu thương chợ An Đông, UBDN TP.HCM đã nhiều lần có chỉ đạo UBND Q.5 giải quyết dứt điểm, vì Ban Quản lý chợ trực thuộc sự quản lý của UBND Q.5.
Khi PV Thanh Niên liên hệ qua điện thoại với ông Phạm Quốc Huy, Chủ tịch UBND Q.5, ông Huy cho biết sẽ cung cấp thông tin cụ thể sau vì đang trực tiếp tham gia chỉ đạo giải quyết vụ việc.
Cũng trong trưa ngày 19.9, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến khẳng định với PV Thanh Niên là UBND TP rất quan tâm đến những kiến nghị chính đáng của bà con tiểu thương.
"TP sẽ có những chỉ đạo cụ thể để đảm bảo quyền lợi chính đáng của bà con tiểu thương, mong bà con bình tĩnh, đừng để bị kích động gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng đến việc buôn bán, đi lại của bà con", ông Tuyến nói.
Đình Phú

Bình luận 22

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
phan cang

phan cang

Trước hết tạm giữ BAN QUẢN LÝ chợ giao cho công an thành phố điều tra thì sẽ biết lý do 217 tỷ về đâu , ai giữ ,làm gì và còn hay thất lạc
Đình Dũng

Đình Dũng

Số tiền đó ; ( 217 .000.000.000 VNĐ ) hai trăm mười bảy tỉ > đem gửi vào Ngân Hàng thì qua 5 năm lãi xuất tinh ra đến nay là bao nhiêu ?. Số tiền này đi về đâu ?
Chu Van

Chu Van

Q5 có xứng đáng được gọi là "vì dân" không bà con???
kate16colors

kate16colors

Nếu chủ tịch Q5 có chút lòng tự trọng thì ...
Anh Minh

Anh Minh

Nếu tính lãi suất bèo nhèo nhất 6%/năm thì lũy tiến đến giờ chắc gần 300 tỷ rồi.
nhnphuon

nhnphuon

chính xác tiền lãisau 5 năm của món tiền đó là hơn 91 tỷ, hơn xa số tiền 300 tỷ đó bạn à
ho huu phuong

ho huu phuong

thủ tướng mà lên tiếng bộ công an vào cuộc thì chắc chắn ủy ban quận 5 se co vài em.....hau toa
Hoàng Lão Tà

Hoàng Lão Tà

làm gì mà hù, chỉ sợ là cấp giấy chứng nhận cho bà con mà chưa có hướng dẫn mới bị thôi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm