Hứa Thị Phấn bồi thường 16.791 tỉ đồng, Công ty Phương Trang phải trả hơn 6.400 tỉ đồng

0 Thanh Niên Online
HĐXX buộc Hứa Thị Phấn bồi thường hơn 16.791 tỉ đồng cho Ngân hàng TNHH MTV Xây dựng Việt Nam - CB Bank (tiền thân là TrustBank); buộc Công ty Phương Trang phải trả cả gốc và lãi hơn 6.400 tỉ đồng cho CB Bank.
 
HĐXX tuyên án vụ Hứa Thị Phấn chiếm đoạt của TrustBank hơn 6.362 tỉ đồng /// NGỌC DƯƠNG HĐXX tuyên án vụ Hứa Thị Phấn chiếm đoạt của TrustBank hơn 6.362 tỉ đồng - NGỌC DƯƠNG
HĐXX tuyên án vụ Hứa Thị Phấn chiếm đoạt của TrustBank hơn 6.362 tỉ đồng
NGỌC DƯƠNG
Sau gần 1 tháng đưa vụ án ra xét xử, chiều tối 31.5, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với bị cáo Hứa Thị Phấn (nguyên cố vấn cao cấp HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Tín - TrustBank), cùng 27 đồng phạm về tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” gây thiệt hại cho TrustBank hơn 6.362 tỉ đồng.
[VIDEO] Hứa Thị Phấn nhận thêm 30 năm tù giam trong đại án TrustBank
HĐXX nhận định, dựa vào kết quả xét hỏi công khai tại tòa, đã làm rõ toàn bộ các chứng cứ trong vụ án, đủ cơ sở kết luận bị cáo Phấn lợi dụng việc nắm giữ 84,92% vốn điều lệ của TrustBank để điều hành, chi phối, thâu tóm toàn bộ HĐQT, lũng đoạn mọi hoạt động đầu tư, hoạt động tín dụng, hoạt động thu chi tiền mặt nhằm thực hiện hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, cố ý làm trái thông qua việc nâng khống giá trị căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch (của chính bị cáo Phấn - PV) từ khoảng 154 tỉ đồng lên đến 1.260 tỉ đồng để bán cho TrustBank, chiếm đoạt của của ngân hàng hơn 1.105 tỉ đồng; hạch toán thu - chi khống, cấn trừ để gây thiệt hại cho TrustBank hơn 5.256 tỉ đồng.
Hứa Thị Phấn bồi thường 16.791 tỉ đồng, Công ty Phương Trang phải trả hơn 6.400 tỉ đồng - ảnh 1
Các bị cáo nghe HĐXX tuyên án ẢNH: 
NGỌC DƯƠNG
HĐXX nhìn nhận hành vi của bị cáo Phấn và các bị cáo trong vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, là nguyên nhân dẫn đến thực trạng TrustBank bị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) xếp loại ngân hàng loại D (loại yếu kém); tháng 2.2012 vốn chủ sở hữu âm hơn 2.800 tỉ đồng, lỗ lũy kế hơn 6.000 tỉ đồng; là nguyên nhân chính dẫn đến sự đổ vỡ của Ngân hàng TMCP Xây dựng VN (VNCB, tiền thân là TrustBank), khi nhóm cổ đông Phạm Công Danh tiếp nhận quyền và nghĩa vụ của TrustBank từ bị cáo Phấn.
[VIDEO] TAND TP.HCM tuyên án đối với bị cáo Hứa Thị Phấn
HĐXX nhận định bị cáo Phấn đóng vai trò chủ mưu, chỉ đạo toàn bộ hành vi phạm tội nên tuyên phạt 30 năm tù giam đối với hai tội danh trên. Tổng hợp hình phạt 17 năm tù của TAND cấp cao tại Hà Nội đối với bị cáo Phấn, nên buộc bị cáo chấp hành bản án chung là 30 năm tù.
Đối với bị cáo Bùi Thị Kim Loan (nguyên kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ), theo HĐXX, Loan đóng vai trò giúp sức tích cực cho Hứa Thị Phấn. Dù Loan có nhiều tình tiết giảm nhẹ và đang nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi, nhưng hậu quả do các bị cáo gây ra đặc biệt lớn, gây ảnh hưởng đến nền kinh tế tài chính nên HĐXX tuyên phạt Loan 28 năm tù giam. 
Các bị cáo còn lại, tùy hành vi, mức độ phạm tội và sau khi xem xét các tình tiết giảm nhẹ, tăng nặng, HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù giam.

Buộc Công ty Phương Trang trả cả gốc và lãi cho CB Bank hơn 6.400 tỉ đồng

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX nhận định toàn bộ số tiền thiệt hại tại TrustBank (nay là CB Bank) đều do bị cáo Phấn sử dụng hết nên HĐXX tuyên buộc bị cáo bồi thường 16.791 tỉ đồng, bao gồm 6.362 tỉ đồng tiền gốc và hơn 10.000 tỉ đồng lãi phát sinh cho CB Bank. Các bị cáo còn lại, HĐXX đánh giá chỉ làm theo chỉ đạo của bị cáo Phấn, là công cụ để bị cáo Phấn thực hiện mục đích, hành vi phạm tội của mình, không hưởng lợi nên không phải bồi thường.

 
HĐXX cũng tuyên buộc tiếp tục kê biên hàng trăm tài sản là bất động sản, cổ phần, cổ phiếu do bị cáo Phấn đứng tên hoặc của Hứa Thị Phấn nhưng bị cáo nhờ người thân đứng tên (đã được kê biên trong quá trình điều tra - PV) để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án. 

 

Về xử lý vật chứng vụ án, HĐXX tuyên thu hồi nhiều khoản tiền, trong đó có hơn 1.600/5.256 tỉ đồng từ hành vi hạch toán thu chi khống của Hứa Thị Phấn. Theo HĐXX, bị cáo Phấn dùng số tiền này để tất toán cho nhiều khoản vay của nhóm Phú Mỹ tại TrustBank nên cần thu hồi.

 

Về mối quan hệ giữa CB Bank và Công ty Phương Trang, tại phiên tòa, CB Bank khẳng định đã giải ngân đủ cho Công ty Phương Trang hơn 9.000 tỉ đồng. Việc khách hàng sử dụng tiền như thế nào nằm ngoài khả năng của ngân hàng, vì vậy, CB Bank đề nghị Công ty Phương Trang phải trả hơn 27.000 tỉ đồng cả gốc và lãi cho CB Bank.

 

Theo HĐXX, bị cáo Phấn đã lợi dụng ảnh hưởng của mình để chỉ đạo các bị cáo khác hạch toán thu chi khống, đẩy dư nợ cho Công ty Phương Trang hơn 5.256 tỉ đồng; lỗi xuất phát từ TrustBank nên không thể bắt Công ty Phương Trang chịu trách nhiệm. Từ đó, HĐXX chỉ tuyên buộc Công ty Phương Trang phải có trách nhiệm thanh toán khoản nợ gốc mà Công ty Phương Trang thực nhận là hơn 3.936 tỉ đồng cùng lãi phát sinh đến thời điểm khởi tố vụ án với tổng số tiền là hơn 6.400 tỉ đồng.

 

Đối với 36 tài sản là bất động sản của Công ty Phương Trang dùng thế chấp để vay tiền tại TrustBank, được kê biên trong quá trình điều tra, truy tố, HĐXX tuyên giải tỏa kê biên, giao cho CB Bank quản lý. Khi Công ty Phương Trang hoàn trả toàn bộ số tiền hơn 6.400 tỉ đồng hoặc một khoản tiền nào đó sẽ được nhận toàn bộ tài sản hoặc số tài sản tương ứng đối với từng khoản tiền mà Công ty Phương Trang đã trả cho CB Bank.

Kiến nghị Cục thuế TP.HCM là rõ trách nhiệm cá nhân "giúp sức" bị cáo Phấn trốn thuế
Trong nội dung kiến nghị của HĐXX, cơ quan tố tụng kiến nghị Cục thuế TP.HCM kiểm tra và có biện pháp cần thiết đối với các cá nhân tại Chi cục thuế Q.3 (TP.HCM) liên quan đến việc thu thuế chuyển nhượng căn nhà số 5 Phạm Ngọc Thạch, tạo điều kiện cho bị cáo Phấn trốn thuế hơn 170 tỉ đồng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm