Khám phá bí ẩn 'Hòn Đá Lẻ - Điểm A2'

0 Thanh Niên Online
Với những người ưa khám phá và yêu biển đảo, địa danh 'Hòn Đá Lẻ' luôn là sự bí ẩn, khao khát. Hình ảnh về địa danh không có. Thông tin thì sơ sài, thậm chí còn bị lầm là… Hòn Đá Bạc.
Bộ đội Biên phòng Cà Mau trên Hòn Đá Lẻ /// Ảnh: Hải An Bộ đội Biên phòng Cà Mau trên Hòn Đá Lẻ - Ảnh: Hải An
Bộ đội Biên phòng Cà Mau trên Hòn Đá Lẻ
Ảnh: Hải An
Trong những lần về Cà Mau công tác, tôi lân la dò hỏi anh em bộ đội biên phòng (BĐBP) nhưng cũng chỉ biết: Hòn Đá Lẻ nằm trong cụm đảo Hòn Khoai thuộc địa bàn hành chính của xã Tân An, H. Ngọc Hiển, Cà Mau và do Đồn biên phòng 700 - Hòn Khoai quản lý. Đây là đảo quân sự, không có dân sinh sống nên không có tàu thuyền chạy nối thường lệ. Muốn ra đó, chỉ có cách thuê tàu chạy ra từ bờ hoặc đi nhờ các đoàn dân chính đảng ra thăm làm việc với đảo, tàu quân sự chở người ra làm nhiệm vụ…
Hon_Da_Le
Hòn Đá Lẻ, nhìn từ trạm Rada hải quân 595 trên điểm cao nhất Hòn Khoai
Ảnh: Hải An
Tháng 1.2019, trong chuyến công tác thăm chúc Tết các đảo trên vùng biển Tây Nam do Bộ tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức, tôi đã dự định ra Hòn Đá Lẻ. Tuy nhiên, khi tàu 637 của lữ đoàn 127 chở đoàn công tác tới vùng biển Hòn Khoai, gặp thời tiết xấu nên sóng to gió lớn. Tàu vận tải hải quân thả neo cạnh Hòn Khoai cũng còn khó, nữa là ra tít Hòn Đá Lẻ ngoài xa nên đại tá Võ Đức Tiên, Phó tư lệnh Vùng 5 hải quân, cương quyết từ chối đề xuất “thuê ghe cá ra Hòn Đá Lẻ” với lý do: “Mất an toàn”.
Hon_Da_Le
Tàu BP cập cầu cảng Hòn Khoai, đưa đoàn công tác ra Hòn Đá Lẻ
Ảnh: Mai Thanh Hải
Cuối tháng 3.2019, trong hành trình “Tháng Thanh niên - Hành trình hướng về biên giới, biển đảo”, đoàn công tác của bạn đọc báo Thanh Niên, Chương trình thiện nguyện Áo ấm biên cương ra đảo Hòn Khoai thăm động viên bộ đội và tặng thiết bị mới - vật chất thay thế sửa chữa giàn năng lượng mặt trời cho Đồn Biên phòng Hòn Khoai, tôi mới thực hiện được ao ước của mình: đặt chân lên Hòn Đá Lẻ.
Sau khi đã tham khảo kỹ về điều kiện thời tiết, tôi phải làm việc, thống nhất từ Bộ tư lệnh BĐBP (phía Nam) xuống Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Cà Mau, chỉ huy Đồn Biên phòng Hòn Khoai mới chấp nhận đưa ra Hòn Khoai bằng tàu BP-19.06.01 của đồn, kèm theo 10 cán bộ chiến sĩ làm công tác đảm bảo an toàn.
Hon_Da_Le
Hòn Đá Lẻ dần hiện rõ trước mũi tàu BP
Ảnh: Mai Thanh Hải
Trung tá Võ Văn Dúl, đồn trưởng Biên phòng Hòn Khoai, gần 5 năm nay đã quen thuộc vùng biển, trực tiếp đưa chúng tôi xuống tàu ra Hòn Đá Lẻ và khẳng định: “Ngoài lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền và ngư dân đánh bắt thủy hải sản trong khu vực, đây là đoàn đầu tiên đặt chân lên Hòn Đá Lẻ”.
Hon_Da_Le
Bãi cạn xung quanh Hòn Đá Lẻ được nhiều ngư dân chọn làm nơi đóng đáy bắt tôm cá
Ảnh: Hải An
Nằm cách cầu cảng phía Đông của đảo Hòn Khoai 7,7 km theo đường chim bay, Hòn Đá Lẻ là 1 quần thể đá đen trơ trọi nổi lên trên mặt biển, có chiều dài khoảng 125 m, chiều rộng nhất 34m và cao nhất khoảng 7 m. Phía đầu Tây Nam nhô lên cao nhất với những phiến đá khô. Phía Đông Bắc là đá trũng, có 1 hồ nhỏ nằm trong phần đá và chìm xuống khi thủy triều lên.
Đảo là nơi trú ngụ của nhiều loài chim biển. Xung quanh khu vực đảo là thềm đá san hô thoai thoải, tập trung nhiều thủy hải sản nên có hàng chục hộ gia đình ở Rạch Gốc (H.Ngọc Hiển) ra đóng đáy bắt tôm cá và các tàu ghé vào gần tránh gió.
Hon_Da_Le
Một chú chim biển giật mình tung cánh bay khi tàu đến gần
Ảnh: Mai Thanh Hải
Quảng cáo
Gần 2 tiếng đồng hồ từ cầu cảng phía Tây (bãi đá trứng), đi vòng phía Tây Nam của đảo Hòn Khoai, qua Hòn Sao… khoảng 9 giờ sáng, tàu BP-19.06.01 của đồn BP Hòn Khoai đưa chúng tôi tới Hòn Đá Lẻ. Mặc dù thời tiết tốt, mặt biển lặng nhưng do nước ngầm chảy xung quanh rất mạnh nên tàu dừng cách hơn 100 m, hạ thuyền thúng bơi đưa người lên đảo với 2 sợi dây thừng buộc 2 đầu giữ thăng bằng.
Hon_Da_Le
Các chiến sĩ Biên phòng đồn Hòn Khoai chèo thuyền thúng vào Hòn Đá Lẻ
Ảnh: Mai Thanh Hải
Từ giữa đảo lên đầu phía Tây Nam phải bám vào gờ đá gần chục mét nhô lên như sống lưng khủng long. Bù lại, đầu này có điểm cao bằng phẳng, rất lý tưởng cho việc tập trung đông người. Phía dưới điểm cao là mặt bằng 7 - 8 m2, ngư dân đánh bắt thường lên nghỉ ngơi tránh nắng gió.
Ông Nguyễn Văn Phú, ngư dân TT.Rạch Gốc (H.Ngọc Hiển, Cà Mau) kể: “Chục năm trước, Hòn Đá Lẻ nhô lên chỉ 4 - 5m nhưng giờ thì đội lên khoảng 7m. Dây buộc thuyền ở trụ đá phía Nam cũng phình to, căng hết cả vòng dây” và khẳng định: “Đá ở đây là đá sống. San hô cũng phát triển nên tôm cá tập trung rất nhiều”.
Hon_Da_Le
Những người đầu tiên đặt chân lên Hòn Đá Lẻ
Ảnh: Mai Thanh Hải
Dạo 1 vòng trên đảo lúc thủy triều xuống, sẽ thấy vô số các loài cá mắc lại trong các vũng - hồ nước trên mặt đá lõm. Đặc biệt, cua đá là loài sống nhiều nhất trên đảo. Chúng bò ra ngoài phơi nắng nhung nhúc trên các tảng đá và chỉ chịu chui vào các khe đá khi có tiếng chân người tiến lại gần.
Hon_Da_Le
Cờ Tổ quốc tung bay trên điểm cao nhất Hòn Đá Lẻ, sáng 30.3.2019
Ảnh: Mai Thanh Hải
Từ Hòn Đá Lẻ, bạn sẽ quan sát được cả 4 hòn còn lại của quần đảo Hòn Khoai là Hòn Đồi Mồi (Hòn Rùa), Hòn Sao, Hòn Tương (Hòn Thỏ) cùng với lại trạm rada và hải đăng trên đỉnh Hòn Khoai. Được biết thời gian tới, ngành chức năng sẽ xây dựng cột mốc xác định chủ quyền trên điểm cao của đảo.
Một số hình ảnh về Hòn Đá Lẻ do PV Thanh Niên ghi lại. 
Hon_Da_Le
Sò biển bám tầng lớp trên ghềnh đá Hòn Đá Lẻ
Ảnh: Mai Thanh Hải
Hon_Da_Le
Thuyền thúng đưa mọi người từ tàu Biên phòng lên đảo
Ảnh: Hải An
Quảng cáo
Hon_Da_Le
Hồ nhỏ trong đảo
Ảnh: Mai Thanh Hải
 
Hon_Da_Le
Cua đá là loài chủ yếu trên Hòn Đá Lẻ
Ảnh: Hải An
 
Hon_Da_Le
Các loại cá trong các vũng nước đọng
Ảnh: Mai Thanh Hải
Hon_Da_Le
1 hồ nhỏ với rất nhiều san hô, ngay trong đảo
Ảnh: Mai Thanh Hải
Hon_Da_Le
Điểm giữa đảo thuận tiện cho việc cập thuyền thúng 
Ảnh: Hải An
Quảng cáo
Hon_Da_Le
Mang cờ vào đảo
Ảnh: Hải An
Hon_Da_Le
Cán bộ chiến sĩ đồn BP Hòn Khoai khẳng định chủ quyền Tổ quốc trên điểm A2 - đường cơ sở lãnh hải Việt Nam
Ảnh: Hải An
Tọa độ các điểm chuẩn đường cơ sở dùng để tính chiều rộng lãnh hải của lục địa Việt Nam (kèm theo Tuyên bố ngày 12.11.1982 của Chính phủ)
A1 - Hòn Nhạn, quần đảo Thổ Chu, tỉnh Kiên Giang
A2 - Tại Hòn Đá Lẻ ở đông nam Hòn Khoai, tỉnh Cà Mau
A3 - Tại Hòn Tài Lớn, Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
A4 - Tại Hòn Bông Lang, Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
A5 - Tại Hòn Bảy cạnh, Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu
A6 - Tại Hòn Hải (nhóm đảo Phú Quý), tỉnh Bình Thuận
A7 - Tại Hòn Đôi, Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa
A8 - Tại Mũi Đại Lãnh, Đông Hòa, tỉnh Phú Yên
A9 - Tại Hòn Ông Căn, TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định
A10 - Tại đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi
A11 - Tại đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm