Không khí lạnh sẽ đẩy gió bão số 6 mạnh lên cấp 11 - 12

2 Thanh Niên Online
Dự báo thời tiết từ ngày mai, 7.11, không khí lạnh từ phía Bắc kết hợp với hoàn lưu bão số 6 sẽ đẩy gió bão mạnh lên cấp 11 - 12, trở thành cơn bão mạnh nhất kể từ đầu mùa mưa bão năm nay.
Dự báo gió bão số 6 sẽ mạnh lên cấp 11 - 12 khi chịu tác động của không khí lạnh /// Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Dự báo gió bão số 6 sẽ mạnh lên cấp 11 - 12 khi chịu tác động của không khí lạnh - Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia
Dự báo gió bão số 6 sẽ mạnh lên cấp 11 - 12 khi chịu tác động của không khí lạnh
Ảnh Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia
Trao đổi với báo chí chiều nay, 6.11, ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT), cho biết trong ngày hôm nay, bão số 6 (có tên gọi quốc tếbão Narki) gần như ít di chuyển, với tốc độ rất chậm.
Dự báo từ ngày mai, 7.11, bão số 6 chuyển hướng di chuyển thẳng vào khu vực các tỉnh trung và nam Trung bộ.
Ông Mai Văn Khiêm cho rằng, bão số 6 hiện di chuyển chậm trong vùng biển ấm nên đây là điều kiện thuận lợi để bão tích tục năng lượng và tiếp tục mạnh lên. Đáng lưu ý, từ ngày mai, các tỉnh miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh, áp cao lạnh lục địa dồn xuống phía nam.
Khi chịu tác động của không khí lạnh, khu vực rìa phía Bắc của cơn bão sẽ có gió đông bắc rất mạnh, dự kiến đẩy cấp bão tăng nhanh hơn.
mai-van-khiem

Ông Mai Văn Khiêm cho biết, vùng biển bão số 6 đang hoạt động có nhiều yếu tố đẩy cơn bão này tiếp tục mạnh lên, có thể đạt cấp 11 - 12

Ảnh Phan Hậu

“Dự báo tác động của khối áp cao lạnh sẽ khiến bão số 6 có khả năng mạnh lên cấp 11 - 12, khi vào đến khoảng kinh tuyến 112 - 114 độ kinh đông, phía bắc quần đảo Trường Sa từ 9 - 10.11, và nếu đạt cấp gió 11 - 12 thì bão số 6 sẽ là cơn bão mạnh nhất trên Biển Đông kể từ đầu mùa bão đến nay”, ông Khiêm nói.
Cũng theo ông Khiêm, bão số 6 sẽ đạt cấp gió mạnh nhất khi ở trên biển, còn khi di chuyển vào gần bờ, gặp vùng biển lạnh thì nhiều khả năng sẽ suy giảm 2 - 3 cấp, thậm chí còn giảm sâu hơn khi tiến sát vùng biển ngoài khơi các tỉnh trung và nam Trung bộ.
Dự báo, hoàn lưu bão số 6 bắt đầu ảnh hưởng gây mưa to đến rất to cho các tỉnh ven biển từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên và phần phía đông của 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum. Mưa bắt đầu từ đêm 9.11 và kéo dài đến hết 11.11, với lượng mưa trong ngày có thể đạt trên 100 mm.
Cập nhật diễn biến mới nhất từ cơn bão số 6, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, lúc 16 giờ cùng ngày, tâm bão cách đảo Song Tử Tây, quần đảo Trường Sa, khoảng 330 km về phía đông bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 - 9, tương đương sức gió từ 60 - 90 km/giờ, giật cấp 11. Theo đó, vùng biển gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên có bán kính khoảng 100 km, tính từ tâm bão.
Dự báo trong 24 giờ tới, bão hầu như ít di chuyển và có khả năng mạnh thêm. Đến 16 giờ ngày mai, 7.11, vị trí tâm bão cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 330 km về phía đông bắc. Vùng gần tâm bão, sức gió mạnh nhất tăng lên cấp 9 - 10, tương đương sức gió từ 75 - 100 km/giờ, giật cấp 12.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Một điều bất thường không có từ 2 ngày trước trước là sự xuất hiện tăng tốc và tiến gần đột ngột rất mau của một cơn bão mạnh, bão Halong, ngoài Thái Bình Dương gần cửa eo Luzon. Bão Halong tạo ra cho bão số 6 ba thay đổi nguy hiểm hơn so với dự báo 2 ngày trước: Một là lực hút tương tác làm bão số 6 bị hút sau lưng làm giậm chân tại chỗ trên vùng nước ấm thời gian dài, có thể trên 3 ngày, cho bão số 6 rất nhiều thời gian để tăng tốc. Hai là 2 cơn bão dùng chung vòng hoàn lưu, hoàn lưu bão Halong quay gió nóng từ nam Thái Bình Dương lên đang bơm mạnh vào cửa eo Luzon thế cho dòng gió đông-bắc của bão số 6, gió nóng đang cung cấp nhiệt năng cho bão số 6 mạnh lên rất bất thường. Và điều thay đổi thứ ba là dòng gió nóng do bão Halong bơm vào gió đông-bắc xuống qua cửa eo Luzon đang làm giảm độ lạnh, giảm sức cản đở khi bão số 6 đổ bộ, của vùng nước ven bờ biển miền Trung. Cần tăng mức độ cảnh giác, nếu áp suất tâm bão số 6 khi đã tách ra khỏi vùng hút tương tác với bão Halong để tiến về bờ miền Trung mà xuống thấp hơn 974 hPa thì sức tàn phá của gió khi đổ bộ sẽ mạnh như bão Damrey cũng vào thời điểm này 2 năm trước. (Bão số 5 tuần rồi có áp suất tâm khi mạnh nhất lúc gần đổ bộ chỉ ở mức 994 hPa.)
Trinh Cuong

Trinh Cuong

Theo dự báo thì mọi người phải cảnh giác, sẵn sàng, cẩn thận ít ra là 3 ngày nữa, mưa lớn do bão cũng rất đáng ngại. Cầu mong vào bờ bão giảm cấp, cầu bình an.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm