Không thể lấn vịnh Đà Nẵng như mô hình tại Dubai

6 Thanh Niên
Đó là khuyến cáo của nhiều chuyên gia tại hội thảo quy hoạch TP.Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, do UBND TP.Đà Nẵng tổ chức chiều qua (11.6).
Chuyên gia quy hoạch đô thị cảnh báo không nên thực hiện lấn vịnh và đắp đảo nhân tạo trong vịnh Đà Nẵng  /// Ảnh: Hoàng Sơn Chuyên gia quy hoạch đô thị cảnh báo không nên thực hiện lấn vịnh và đắp đảo nhân tạo trong vịnh Đà Nẵng - Ảnh: Hoàng Sơn
Chuyên gia quy hoạch đô thị cảnh báo không nên thực hiện lấn vịnh và đắp đảo nhân tạo trong vịnh Đà Nẵng
Ảnh: Hoàng Sơn
Tại hội thảo, kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị VN, cho biết khi đọc Báo Thanh Niên phản ánh vấn đề xây dựng đảo nhân tạo với đồ họa về vùng vịnh Đà Nẵng, ông đã rất ngạc nhiên vì hơn 1.000 ha mặt nước được đề xuất làm một hòn đảo nhân tạo ngay trong vịnh.
Trước đây, ông đã đề xuất trong vịnh Đà Nẵng nên có hòn đảo nhỏ và xây dựng thủy cung để dẫn khách ra biển tham quan, tạo điểm nhấn cho TP vào ban đêm. “Nhưng làm đô thị biển như Dubai thì hoàn toàn không được vì liên quan đến dòng chảy, hạ tầng”, ông Chính nói và lưu ý về dòng hải lưu "rất khác" của vịnh Đà Nẵng, giống như một vòng cung, bởi một bên là núi Hải Vân, một bên là Sơn Trà. Chưa kể tuyến lên xuống của sân bay Đà Nẵng sẽ bị ảnh hưởng khi xây dựng nhà cao tầng. Vì vậy theo ông, việc xây dựng đô thị biển như là một quyết sách để phát triển TP cần phải nghiên cứu lại khi “không gian Đà Nẵng đã quá đẹp với một vòng cung mà cả VN không nơi nào có được, nên việc làm thêm một hòn đảo sẽ làm mất vẻ đẹp tự nhiên của vịnh”.
Đồng quan điểm, ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP.Đà Nẵng, cho rằng cần hết sức thận trọng khi phát triển đô thị biển trong vịnh Đà Nẵng. Ông Tiếng cho biết, Rạch Giá lấn biển ra vịnh Thái Lan, Quảng Ninh lấn biển ra vịnh Hạ Long với diện tích mặt vịnh rất lớn; trong khi đó vịnh Đà Nẵng quá nhỏ, xung quanh lại có nhiều núi bao bọc, chế độ thủy văn khác hoàn toàn. “Vịnh Đà Nẵng là đầu ra của sông Cu Đê và sông Hàn. Nếu vịnh bị thu hẹp, chắc chắn sẽ ảnh hưởng dòng chảy của 2 con sông này. Việc hút cát tại chỗ, bồi lấp đảo nhân tạo sẽ gây sạt lở bờ biển. Đó còn chưa kể đến quốc phòng an ninh”, ông Tiếng cảnh báo.
Chủ trì hội thảo, TS Trần Du Lịch cũng khẳng định vấn đề lấn vịnh Đà Nẵng như mô hình Dubai cần phải nghiên cứu rất kỹ; phải đánh giá, thảo luận, nhất là các tác động đến thiên nhiên, môi trường, cảnh quan…

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trịnh Quốc Việt

Trịnh Quốc Việt

Tại sao lại không thể?
Đà Nẵng muốn phát triển thành thành phố đẳng cấp thế giới phải lấy Vịnh Đà Nẵng làm trung tâm thay vì mãi loay hoay phát triển vệt ven sông Hàn.
Sẽ tuyệt vời nếu một ngày sân bay Đà Nẵng được di dời đi chỗ khác để xây dựng một CBD hiện đại, cảng Tiên Sa được thay bằng cảng du thuyền, cả khu vực bao trọn 5 ngọn Ngũ Hành được quy hoạch thành khu du lịch tâm linh, một thủy cung tầm cỡ được xây dựng ở khu vực Mân Thái, một promenade hình thành dọc theo trục Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp, một hoa viên rộng lớn được xây dựng ở hành lang phía Tây, một lâm viên với nhiều tuyến trecking được hình thành trên bán đảo Sơn Trà, một cung đường lịch sử dọc sông Cẩm Lệ tái hiện lại những trận đánh bảo vệ thành phố những năm đầu Pháp xâm lược Việt Nam...
Đã quy hoạch là tính cho tương lai chứ đâu tính cho hiện tại!
Trần Văn Tâm

Trần Văn Tâm

Nếu cứ bàn ra thì Việt Nam bao giờ mới phát triển nổi. Hãy lấn biển tối đa để phát triển đất nước. Các ông hãy sang Du bai tham quan mới thấy người ta hết sức táo bạo và thông minh.
Long An

Long An

Ông ra Hoàng Sa mà lấn biển kìa. Họ làm được đó.
Phạm Anh Huy

Phạm Anh Huy

Đồng quan điểm với bác Tâm. Cứ suy nghĩ là sợ này kia, sợ này nọ, trong khi sau khi xây dựng lên DA, có thể tạo ra hàng nghìn công việc cho vùng tri thức ở đấy (So với việc đánh bắt cá và các công việc khác) thì tại sao không?
Tho

Tho

VN khác Dubai. Về nhân sự ai làm không được thì cho nghỉ việc ngay cả Hoàng thần, Hoàng tử. Ngay Bộ trưởng đi lám trể là bị chi nghỉ việc. Việc thực hành tiểt kiệm chống lãng phí và tham nhũng không hô hào suông. Các công trình đều có chất lương. Cón VN bạn xem: xây dựng công giá cao hơn tư nhưng chất lượng thì thẩp hơn. Và bạn thẩy hiệu quả chung rồi nhiều công trình lớn làm không xing gây nợ công ngày càng nhiều.
Nghĩa

Nghĩa

Cứ thuê Tây tư vấn. Họ giỏi uy tín, họ bảo làm được thì làm, không được thì thôi. Nghe mấy ông kỹ sư mình thì trăm năm không làm nổi cái ốc vít.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm