Không tìm thấy kháng thể với dịch tả lợn châu Phi trong đàn lợn ăn hèm rượu

31 Thanh Niên
Lực lượng chức năng không tìm thấy kháng thể bệnh dịch tả lợn châu Phi ở đàn lợn của bà Đỗ Thị Nhung. Đàn lợn của bà Nhung khỏi bệnh bệnh dịch tả lợn châu Phi sau khi được cho ăn hèm rượu.
Bà Nhung bên đàn lợn sau khi ăn hèm hết nhiễm dịch tả lợn châu Phi /// Lê Lâm Bà Nhung bên đàn lợn sau khi ăn hèm hết nhiễm dịch tả lợn châu Phi - Lê Lâm
Bà Nhung bên đàn lợn sau khi ăn hèm hết nhiễm dịch tả lợn châu Phi
Lê Lâm
Liên quan trường hợp đàn lợn 15 con của bà Đỗ Thị Nhung (ngụ xã Quang Trung, H.Thống Nhất, Đồng Nai) khỏi bệnh dịch tả lợn châu Phi  sau khi ăn hèm rượu, ngày 23.8, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo tỉnh Đồng Nai về phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đồng Nai, cho biết theo kết quả xét nghiệm huyết thanh của Chi cục Thú y vùng VI, không tìm thấy kháng thể với bệnh dịch tả lợn châu Phi trong đàn lợn nói trên.

Thăm đàn heo thoát “án tử” dịch tả lợn châu Phi nhờ “nhậu” với hèm rượu

Trước đó, vào cuối tháng 7.2019, đàn lợn 15 con của bà Nhung được xác định nhiễm bệnh dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, sau khi cho đàn lợn ăn hèm nấu rượu trộn với cám và xông khói chuồng trong 15 ngày, kết quả xét nghiệm lần 2 cho thấy đàn lợn này âm tính với vi rút bệnh dịch tả lợn châu Phi.
Để thử nghiệm phương pháp của bà Nhung, ngày 19.8, Phòng NN-PTNT H.Thống Nhất vận động bà Nhung nuôi 20 con lợn bị nhiễm dịch tả lợn châu Phi bằng phương pháp trên. Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng lấy mẫu huyết thanh đi xét nghiệm nhằm tìm kháng thể nhưng kết quả là không tìm thấy.
Phát biểu tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh nhất trí ý kiến cần theo dõi thêm, đồng thời yêu cầu rà soát lại các hộ nấu rượu và có nuôi lợn, hướng dẫn họ cho lợn ăn thử hèm rượu xem có phòng chống được bệnh dịch tả lợn châu Phi hay không.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Vinh

Lê Vinh

Hèm rượu ( bỗng, bã rượu) có chứa chất chua (a xít a xê tic), rượu, đường, các a xít a min... Nó vừa có tác dụng như là một chất bổ dưỡng, vừa có tính sát khuẩn, nhất là các dòng vi khuẩn tả vốn không sống được trong môi trường a xít. Vì vậy, cho lợn, gia súc gia cầm nói chung ăn hèm, bỗng bã rượu rất tốt, vừa diệt khuẩn tả và nhiều loại khuẩn gây bệnh khác, vừa tăng cường sức khỏe vật nuôi.
Nhân tiện nói về bệnh dịch trên vật nuôi, qua kinh nghiệm nuôi gà của gia đình cũng như quan sát, nghiên cứu nhiều cơ sở nuôi gia súc, gia cầm bị bệnh dịch chết hàng loạt cho dù làm rất đúng quy trình phòng chống dịch (như một trang trại lợn 5.000 con ở Hà Nam chết sạch, dù trang trại nằm giữa cánh đồng, hàng rào bảo vệ nghiêm ngặt, vô trùng sát khuẩn xe và người ra vào...); Trong khi đó, có trang trại gà ở Lạc Thủy - Hòa Bình và trại gà người nhà tôi ở Lâm Thao- Phú Thọ vẫn bảo tồn giữa tâm dịch tụ huyết trùng cả lợn và gà, thì nghi vấn số 1 là thức ăn Công nghiệp (cám cò) có thể chính là nguồn lây nhiễm bệnh, do người sản xuất vô lương tâm dùng vật nuôi ốm chết làm thức ăn chăn nuôi, hoặc chính công thức của thức ăn này làm suy giảm miễn dịch vật nuôi, dẫn đến bệnh dịch chết hàng loạt! Trong khi nuôi tự nhiên bằng thức ăn thô, kết hợp thả vườn đồi càng tốt, vật nuôi được ăn cây cỏ tự nhiên có dược tính cao, phòng chữa được nhiều bệnh dịch thông thường mà chả cần thuốc kháng sinh!
Ngành chăn nuôi Việt cần xem lại hướng đi. Thay vì chạy đua sản lượng nuôi nhiều lớn nhanh bằng thức ăn Công nghiệp, bằng nuôi nhốt, nhưng giá bán lại quá thấp và nguy cơ mất trắng vì dịch bệnh, thì hãy chuyển hướng nuôi theo cách thân thiện với môi trường: Nuôi bằng thức ăn thô tự nhiên, nuôi thả để vật nuôi khỏe mạnh, chất lượng thịt cũng tăng lên, giá bán cao hơn, lãi sẽ nhiều hơn, và quan trọng là bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe con người, tương lai của nòi giống!
Phong Vu

Phong Vu

Đây không phải là vi khuẩn tả, mà là vi trùng sốt xuất huyết. Rượu không là môi trường axit, bạn có thấy từ năng lượng quang hợp hydrocarbon trong gạo nếp có nhiều chuỗi ethane C2H6 mà lên men cho một nhóm OH vào để thành rượu ethanol, thì nếu có thả lỏng ethanol tất nhiên thả ra nhóm OH- tức là rượu có tính kềm, không thể thải ra hydrogen ion H- để thành axit. Ở tầm nhìn cao hơn, cái khắc nghiệt của y dược cho vật nuôi nông nghiệp đã làm nhiều nhà đầu tư biotech kém kinh nghiệm bị phá sản và bác sĩ thú y cảm thấy thất bại có tỉ lệ tự tử cao nhất trong tất cả các ngành nghề vào cuối đời, là trị bị cho thú vật nông nghiệp rất khó hơn trị bình cho người. Dược liệu cho thú vật nuôi nông nghiệp không thành công khi chỉ duy trì sự sống trường kỳ mà phải làm thân xác tận diệt sạch vi trùng.
Tan

Tan

Nếu phương pháp này thành công , tình hình dịch tả lợn sẽ giảm nhưng tình hình mấy ông say xỉn sẽ diễn biến vô cùng phức tạp , khó lường .
Thanh

Thanh

theo qui định mới của bộ NN và PT Nông Thôn, hèm rượu không có trong danh sách thức ăn cho lợn
Huy

Huy

Tiền thuế của dân dành để nghiên cứu các quy định trên trời.
Robin

Robin

Ai ăn thịt những con lợn "nhậu" này thì có thèm rượu bia không ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm