'Khủng hoảng' nước sạch tại Đà Nẵng: Không để xảy ra tình trạng tăng giá nước

0 Thanh Niên Online
Trước tình hình 'khủng hoảng' nước sạch tại TP.Đà Nẵng, UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo giám sát chặt chẽ, tránh trường hợp lợi dụng tình hình thiếu nước để tăng giá bán nước sinh hoạt trên địa bàn.
Cuộc 'khủng hoảng' nước sạch tại Đà Nẵng khiến cuộc sống người dân đảo lộn hoàn toàn /// Ảnh: Hoàng Sơn Cuộc 'khủng hoảng' nước sạch tại Đà Nẵng khiến cuộc sống người dân đảo lộn hoàn toàn - Ảnh: Hoàng Sơn
Cuộc 'khủng hoảng' nước sạch tại Đà Nẵng khiến cuộc sống người dân đảo lộn hoàn toàn
Ảnh: Hoàng Sơn
Ngày 24.8, UBND TP.Đà Nẵng cho biết để ứng phó tình hình 'khủng hoảng' nước sạch tại Đà Nẵng, TP.Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng, Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) và các đơn vị liên quan theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình cấp nước, tiếp tục thực hiện các công việc kịp thời theo đúng nội dung kịch bản ứng phó đã được phê duyệt.

Tình người trong cơn khủng hoảng nước sạch khốc liệt ở Đà Nẵng

Sở Công thương, UBND các quận huyện theo dõi, giám sát chặt chẽ và có hình thức xử lý nghiêm đối với các trường hợp lợi dụng tình hình thiếu nước hiện nay để tăng giá bán nước sinh hoạt trên địa bàn TP.Đà Nẵng.
Đồng thời, UBND các quận, huyện chủ động theo dõi, rà soát tình hình thiếu nước của người dân trên địa bàn để phối hợp kịp thời với Dawaco cung cấp nước đến người dân; vận động tuyên truyền người dân sử dụng tiết kiệm nước, chia sẻ và đồng hành cùng thành phố trong bối cảnh hiện nay.
Sở Xây dựng TP.Đã Nẵng cũng đề nghị người dân ở những khu vực đang có nước sử dụng nước tiết kiệm, ưu tiên lấy đủ lượng nước dành cho sinh hoạt hàng ngày, hạn chế tích trữ nước để góp phần sớm hồi phục mạng lưới, đảm bảo cấp nước đến cho các khu vực đang còn thiếu nước.
'Khủng hoảng' nước sạch tại Đà Nẵng: Không để xảy ra tình trạng tăng giá nước - ảnh 1

Các xe quân đội cung cấp nước sạch cho các chung cư

Ảnh: Hoàng Sơn

Các đơn vị sản xuất kinh doanh chủ động có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp với tình trạng thiếu nước, độ mặn cao hơn mức trước đây trong thời gian đến; chủ động khai thác tối đa nguồn nước ngầm theo giấy phép đã cấp để phục vụ sản xuất.
Các khách sạn sử dụng tiết kiệm nước và hạn chế lấy nước vào giờ cao điểm (từ 17 - 24 giờ hàng ngày) để ưu tiên phục vụ cho người dân.
Về giải pháp lâu dài, UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo Sở Xây dựng cùng với các đơn vị tiếp đục đẩy nhanh việc đầu tư và triển khai xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên công suất 120.000 m3/ngày. Dự kiến khởi công vào cuối tháng 9.2019 và hoàn thành trong năm 2020.
Các ngành triển khai dự án mở rộng hệ thống cấp nước Đà Nẵng, trước mắt sẽ đầu tư 4 tuyến ống cấp nước cấp bổ sung cho khu vực Q.Ngũ Hành Sơn và Q.Sơn Trà, khởi công vào tháng 9.2019 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019; đẩy nhanh tiến độ tuyến ống Diuke qua sông Hàn và sông Cầu Đỏ, hoàn thành trong tháng 9.2019 để giải quyết cuộc “khủng hoảng” nước sạch tại Đà Nẵng.
Theo Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch như hiện nay là do nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn (đây là nguồn nước chính cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay).
Qua đánh giá số liệu đo độ mặn thì từ ngày 16.8 đã xuất hiện tình trạng nhiễm mặn. Đặc biệt từ ngày 18.8 đến rạng sáng 23.8, độ mặn thường xuyên vượt ngưỡng 1.000 mg/lít, do vậy nguồn nước thô hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào trạm bơm phòng mặn An Trạch với công suất thiết kế 210.000 m3/ngày, trong khi đó nhu cầu sử dụng nước hiện nay trên toàn TP.Đà Nẵng khoảng hơn 300.000 m3/ngày.
Từ ngày 19.8, nhiều địa bàn tại TP.Đà Nẵng như: Hòa Vang, Sơn Trà, Liên Chiểu và Ngũ Hành Sơn đã thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng.
Tính đến sáng 23.8, độ mặn tại cửa thu nước Nhà máy nước Cầu Đỏ đã có chiều hướng giảm. Tuy nhiên, nồng độ mặn biến thiên liên tục nên trong những ngày tới, nồng độ mặn trong nước thô có nguy cơ tăng cao trở lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

CSGT bị xe máy kéo theo trên đường Mai Chí Thọ (TP.Thủ Đức, TP.HCM) /// ẢNH: CẮT TỪ CLIP

Tìm bằng được 'hung thần' kéo lê CSGT

Bạn đọc phẫn nộ trước tình huống người điều khiển xe máy được CSGT yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn nhưng tăng ga bỏ chạy, kéo lê CSGT một đoạn đường dài.
Khu vực Hồ Con Rùa được UBND Q.3 đề xuất tổ chức thành phố đi bộ để tạo thêm không gian vui chơi, thư giãn cho người dân	 /// ẢNH: SỸ ĐÔNG

Để phố đi bộ không 'một màu'

Phố đi bộ góp phần giải tỏa nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân vào ban đêm nhưng nhiều ý kiến cảnh báo sẽ nhàm chán nếu nơi nào cũng chỉ mua sắm và ẩm thực.