Kiểm soát hiện tượng móc ngoặc trong hoạt động tư pháp

0 Thanh Niên
Ngày 13.10, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp T.Ư tổ chức phiên họp thứ 23 cho ý kiến về Đề án phòng, chống tiêu cực trong hoạt động tư pháp của Bộ Công an và Bộ Tư pháp. Phiên họp do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Trưởng ban Chỉ đạo cải cách tư pháp T.Ư, chủ trì.
Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết tiêu cực trong hoạt động tư pháp và bổ trợ tư pháp ở lực lượng công an xảy ra ở nhiều địa phương, có vụ việc tính chất nghiêm trọng, có vụ việc mang tính hệ thống, có vụ việc xảy ra trong thời gian dài, có vụ việc nhiều cán bộ, chiến sĩ sai phạm. Một trong các nguyên nhân là những kẽ hở trong hệ thống pháp luật và các quy định của Bộ Công an tạo điều kiện cho cán bộ lợi dụng thực hiện hành vi tiêu cực, tham nhũng. Áp lực công việc dẫn đến tình trạng thờ ơ, thậm chí vô cảm, bỏ lọt tội phạm nhằm vụ lợi. Cùng với đó, một số cán bộ suy thoái, thực dụng, chủ động thực hiện hành vi tiêu cực, tham nhũng là nguyên nhân chính của tình hình tiêu cực trong hoạt động tư pháp thời gian qua.
Đồng tình với phần đánh giá thực trạng cũng như giải pháp phòng, chống tiêu cực tại các đề án, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp T.Ư lưu ý Bộ Công an cần phải có giải pháp cụ thể hơn để giải quyết hiện tượng móc ngoặc giữa điều tra viên với kiểm sát viên, thẩm phán, luật sư, người thân của bị can...
Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh tiêu cực trong hoạt động tư pháp dù mức độ không đáng kể vẫn có ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến quá trình xây dựng nền tư pháp công minh, liêm chính, vững mạnh, vì con người. Vì vậy, các đề án cần được nghiên cứu kỹ, phản ánh đầy đủ thực trạng, giải pháp phải đáp ứng được tính đồng bộ, đột phá và đảm bảo tính đặc thù cho những lĩnh vực thường xuyên xảy ra tiêu cực.
Tối 13.10, tại Hà Nội, Liên đoàn Luật sư VN kỷ niệm 70 năm ngày Truyền thống luật sư VN (10.10.1945 - 10.10.2015) và đón nhận Huân chương Lao động hạng ba. Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tham dự buổi lễ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hàng ngàn bao thuốc lá ngoại nhập lâu đựng trong túi ni lông bị bỏ cạnh nhà hoang  /// ẢNH: BẮC BÌNH>

6.400 gói thuốc lá lậu cạnh căn nhà hoang

Chiều 22.9, Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Bến Tre phát hiện 6.400 gói thuốc lá ngoại nhập lậu nằm cạnh ngôi nhà không người ở ấp Phú Chiến, xã Phú Hưng, TP.Bến Tre.