Kiểm toán 2 mỏ đá làm xi măng, truy thu 1.100 tỉ cho ngân sách

4 Thanh Niên Online
Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, mới đây chỉ riêng kiểm toán 2 mỏ khai thác đá làm xi măng ở Hải Phòng, cơ quan này đã kiến nghị truy thu 1.100 tỉ đồng tiền thuế cho ngân sách.
Tổng kiểm toán Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi họp báo sáng nay, 28.3 /// Ảnh Thành Đại Tổng kiểm toán Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi họp báo sáng nay, 28.3 - Ảnh Thành Đại
Tổng kiểm toán Hồ Đức Phớc phát biểu tại buổi họp báo sáng nay, 28.3
Ảnh Thành Đại
Thông tin trên được người đứng đầu ngành kiểm toán chia sẻ tại buổi họp báo được Kiểm toán Nhà nước tổ chức sáng nay (28.3) để giới thiệu nội dung đại hội Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) lần thứ 14, do Việt Nam đăng cai.
Đại hội năm nay có chủ đề “Kiểm toán môi trường vì sự phát triển bền vững”, được tổ chức từ 19 - 22.9. Đây là lần đầu tiên Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đăng cai hội nghị lớn nhất cấp châu lục của những người làm công tác kiểm toán trong 40 năm hình thành của tổ chức này.
Theo ông Phớc, kiểm toán môi trường cùng kiểm toán công nghệ thông tin là hai nội dung còn mới mẻ đối với Kiểm toán Nhà nước Việt Nam, nên hội nghị là cơ hội để Việt Nam học hỏi kinh nghiệm trong chủ đề này. Song ngược lại, Việt Nam cũng có những thế mạnh trình bày trước hội nghị lớn nhất châu Á về kiểm toán như kiểm toán tuân thủ, kiểm toán báo cáo tài chính hay kiểm toán hoạt động để đánh giá hiệu quả các khoản đầu tư, quản lý tài sản công.
“Ví dụ 2 năm vừa rồi, Kiểm toán Nhà nước có những cuộc kiểm toán để lại dấu ấn có thể chia sẻ kinh nghiệm như kiểm toán 49 dự án BOT giao thông đã giúp giảm 173 năm thu phí mà báo chí đã đưa. Hay mới nhất là chúng tôi vừa kiểm toán 2 mỏ đá của doanh nghiệp xi măng tại thành phố Hải Phòng và phát hiện, kiến nghị truy thu nộp vào ngân sách 1.100 tỉ đồng bằng việc đo đạc lại mỏ, tính toán lại lượng đá khai thác để xác định sản lượng, từ đó tính ra số thuế phải nộp”, ông Phớc nói.
Ngoài ra, vẫn theo Tổng Kiểm toán Hồ Đức Phớc, xác định giá trị kiểm toán của doanh nghiệp nhà nước cũng là một nội dung mà nước chủ nhà muốn trình bày kinh nghiệm tại ASOSAI năm nay. “Năm 2016, Kiểm toán Nhà nước đã thực hiện công tác này tại 7 doanh nghiệp nhà nước. Sau kiểm toán, vốn nhà nước đã tăng thêm 21.000 tỉ đồng. Năm 2017, kiểm toán tiến hành xác định giá trị kiểm toán tại 6 doanh nghiệp nhà nước thì số vốn nhà nước cũng đã tăng ngay lên gần 10.000 tỉ đồng”, ông Phớc thông tin, đồng thời cho rằng đây là thế mạnh riêng của nước chủ nhà, do gắn với điều kiện thực tiễn của từng nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
phạm minh huyền

phạm minh huyền

quá tuyệt vời. đế nghị cần phải tổ chức kiểm toán nhanh hơn, nhiều hơn để loại bớt sâu mọt đi để đất nước mới có cơ hội phát triển được.
nguyễn thành tâm

nguyễn thành tâm

mới có 2 mỏ mà đã truy thu được hơn một ngàn tỷ vậy còn những mỏ khác thì sao cần phải có chế tài thật nặng để tránh thất thoát tài nguyên đất nước .
Nhân Dân

Nhân Dân

Đất nước ta có bao nhiêu mỏ các loại hiện đang khai thác , các vị ?
Tôn Đặng

Tôn Đặng

Tiền thất thoát là đây. Chúng ta kiểm toán và có phương pháp truy thu kịp thời...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm