Kiến nghị làm rõ việc Ủy viên HĐQT trường Pascal 'hoang báo' bắt con tin

1 Thanh Niên Online
Tòa phúc thẩm xác định ông Lê Văn Vàng, thành viên HĐQT Trường tiểu học và trung học cơ sở Pascal có sự bất nhất trong lời khai về vụ bắt cóc con tin, nên kiến nghị công an làm rõ để xử lý.
Phiên phúc thẩm diễn ra chiều 9.5  /// Ảnh Đình Trường Phiên phúc thẩm diễn ra chiều 9.5 - Ảnh Đình Trường
Phiên phúc thẩm diễn ra chiều 9.5
Ảnh Đình Trường
Chiều ngày 9.5, tòa phúc thẩm TAND TP.Hà Nội đã ra phán quyết đối với kháng cáo kêu oan của 2 bị cáo trong vụ án chống người thi hành công vụ xảy tại quận Bắc Từ Liêm hồi đầu tháng 2.2019.
Theo đó, HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm và giảm án cho các bị cáo Đỗ Văn Hà (65 tuổi), Nguyễn Thị Hồng (56 tuổi), là bảo vệ và tạp vụ Công ty cổ phần đầu tư và phát triển giáo dục Việt Nam (TDS) từ 6 và 9 tháng tù treo sang cải tạo không giam giữ.
Đáng chú ý, bản án của HĐXX tòa phúc thẩm kiến nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Bắc Từ Liêm làm rõ việc tố cáo bắt giữ người trái luật của ông Lê Văn Vàng, thành viên HĐQT Trường tiểu học và trung học cơ sở Pascal, nếu không có thì phải xử lý ông Vàng theo quy định của pháp luật.
Theo bản án sơ thẩm, vụ án chống người thi hành công vụ tại quận Bắc Từ Liêm, TP.Hà Nội khởi đầu bằng một vụ bắt cóc con tin. Theo đó, sáng ngày 2.8.2019, Công an phường Cổ Nhuế 1 và Công an quận Bắc Từ Liêm nhận được tin nhắn và đơn tố giác tội phạm của ông Lê Văn Vàng về một vụ bắt giữ người trái phép tại lô TH1, khu đô thị mới Cổ Nhuế, phường Cổ Nhuế 1. Do tính cấp thiết, Công an quận Bắc Từ Liêm đã huy động hàng chục cán bộ chiến sĩ xuống hiện trường để giải cứu con tin. Tại đây, do ông Đỗ Văn Hà và bà Nguyễn Thị Hồng có hành vi chống đối, không mở cổng trường nên cơ quan công an đã bắt giữ 2 người này về hành vi chống người thi hành công vụ.
Tuy nhiên, sau khi lực lượng công an phá được khóa cổng lô đất TH1 và vào hiện trường thì không tìm được ra kẻ bắt cóc hay con tin là ai. Kết luận điều tra cũng như bản án sơ thẩm không nêu cụ thể vụ bắt con tin này là gì mà chỉ xác định chưa đủ căn của hành vi bắt giữ người trái luật nà. Tuy nhiên, HĐXX tòa sơ thẩm xác định hành chống người thi hành công vụ của các bị cáo đã xâm phạm hoạt động của cơ quan nhà nước, gây mất an ninh trật tự nên tuyên phạt Đỗ Văn Hà 6 tháng tù treo, Nguyễn Thị Hồng 9 tháng tù treo.
Tại phiên xét xử phúc thẩm, các bị cáo và luật sư cho rằng việc công an làm nhiệm vụ giải cứu con tin là không nhằm mục đích thực hiện công vụ hợp pháp bởi lẽ vụ bắt cóc con tin là do những người liên quan dàn dựng ra do tranh chấp nội bộ. Trong đó bà Trần Kim Phương, Chủ tịch HĐQT Công ty TDS và bà Lê Thị Bích Dung, Phó giám đốc Công ty TDS có tranh chấp về việc mua bán cơ sở vật chất của Trường tiểu học và trung học cơ sở Pascal trên lô đất TH1 thuộc phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm.
Bà Phương đã cho người hàn kín cổng số 1, số 2 phía trường Pascal, chỉ để đi lại tại cổng số 3, 4. Bà Phương cũng đã thuê các bị cáo Hà và Hồng làm nhiệm vụ bảo vệ khu đất TH1 để  không cho người của Trường tiểu học và trung học cơ sở Pascal mang tài sản ra ngoài. Do đó, việc tòa sơ thẩm khép các bị cáo vào hành vi chống người thi hành công vụ là oan. Luật sư cũng đề nghị tòa phúc thẩm xem xét việc bỏ lọt tội phạm Lê Văn Vàng vì đã có hành vi bịa đặt, loan tin sai sự thật, trực tiếp làm ảnh hưởng đến danh dự, hình ảnh của Công ty TDS và làm mất danh dự, nhân phẩm của bị cáo Hồng và Hà.

Nhân chứng khai bất nhất, mâu thuẫn

Được triệu tập đến tòa với tư cách là nhân chứng, ông Lê Văn Vàng thừa nhận không có mặt ở hiện trường mà chỉ nghe nhân viên báo lại sau đó có những phản ánh tới cơ quan công an: nếu chậm trễ thì chỉ có “lấy xác người ra”. Trong khi đó, những người được cho là nạn nhân vụ bắt cóc là Nguyễn Hồng Linh, Nguyễn Quý Hưng (nhân viên của Trường tiểu học và trung học cơ sở Pascal) được triệu tập với tư cách nhân chứng cũng đưa ra nhiều lời khai mâu thuẫn.
Chị Nguyễn Hồng Linh khai đã bị một nhóm người khống chế bắt ở trong phòng không được về nhà từ ngày 24.7.2019 đến ngày 2.8. Tuy nhiên khi HĐXX truy vấn hiện trường vụ bắt giữ không có phòng vệ sinh khép kín thì các nạn nhân sinh hoạt như thế trong gần 10 ngày, thì nhân chứng này vẫn đi ra ngoài để tắm rửa, vệ sinh… Tại tòa các nhân chứng khai rằng đã bị bắt giữ, đe dọa nhưng trong các bằng chứng là tin nhắn, video clip không thể hiện nội dung bị bắt giữ...
HĐXX phúc thẩm nhận định, ông Lê Văn Vàng và chị Nguyễn Thị Hồng Linh đã có có lời khai bất nhất, mâu thuẫn nhau nên kiến nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Từ Liêm tiếp tục điều tra, làm rõ, nếu không làm rõ được vụ bắt cóc thì xử lý ông Vàng về hành vi vu khống theo quy định pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm