Kiến nghị lấy một phần bán đảo Sơn Trà để làm sân bay Đà Nẵng mới

11 Thanh Niên
Tại hội thảo Định hướng quy hoạch phát triển trung tâm các khu vực đô thị TP.Đà Nẵng do Hội Quy hoạch phát triển đô thị VN tổ chức hôm qua (8.9) ở TP.Đà Nẵng, TS-KTS Trương Văn Quảng (Hội Quy hoạch phát triển đô thị VN) đã có kiến nghị như trên.
Theo ông Quảng, sân bay Đà Nẵng có quỹ đất trên 800 ha, đủ cơ hội để phát triển trung tâm dịch vụ thương mại, tài chính, ngân hàng, đủ khả năng vượt trội để cạnh tranh với Singapore nếu mạnh dạn. “Tuy nhiên, quan trọng nhất là sẽ di dời sân bay về đâu. Chúng tôi có 2 gợi ý: di dời sân bay Đà Nẵng về sân bay Chu Lai (Quảng Nam) vì đã có đường cao tốc. Với 100 km sẽ đi rất nhanh, ngoài ra còn có hệ thống đường sắt vùng kinh tế trọng điểm miền Trung; sân bay Phú Bài (Thừa Thiên-Huế) hỗ trợ”, ông Quảng nói.
Nêu quan điểm thứ 2, ông Quảng cho rằng nên nghiên cứu lấy một phần bán đảo Sơn Trà để di dời sân bay Đà Nẵng, lấy quỹ đất xây dựng trung tâm đô thị. “Phương án này nếu làm ở một mỏm Sơn Trà thì có thể có quỹ đất và có sân bay không xa TP. Đây là những ý tưởng ban đầu và rất cần trao đổi”, ông Quảng nhấn mạnh. Đồng quan điểm, ông Trần Ngọc Hùng, Chủ tịch Tổng hội Xây dựng VN, nhìn nhận hiện sân bay Đà Nẵng có rất nhiều bất tiện trong việc phát triển về phía tây TP do bị chia cắt. Bên cạnh đó, với dự báo phát triển trong tương lai sẽ dẫn đến tắc nghẽn giao thông.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trưởng

Trưởng

Hòa Vang quỹ đất còn rất nhiều sao không chọn mà lại chọn Sơn Trà, vừa không quá xa trung tâm mà cũng lại gần Quốc Lộ 1A, 14B thuận tiện cho giao thông và quy hoạch. Nếu chọn Sơn Trà thì vừa mất rừng, cảnh quan, môi trường, không giải quyết được giao thông, hạ tầng đô thị mà đưa ra gần biển thì gió bão liệu có an toàn không, còn an ninh quốc phòng nữa, v.v...
Quan

Quan

Người Pháp xây dựng sân bay Tân sơn Nhất từ 100 năm trước, người Mỹ xây sân bay Đà Nẵng từ 60 năm trước. Quá trình phát triển đô thị của chúng ta cứ bám xung quanh sân bay làm cho sân bay ngày càng teo tóp , gây ách tắc giao thông, ô nhiễm môi trường. Nếu không có quản lý tốt thì có chuyện sân bay Đà Nẵng về Chu Lai thì chỉ vài chục năm nữa sân bay Chu Lai lại bị ách tắc do đô thị hoá xung quanh...
Hồng Quân

Hồng Quân

Tôi tán thành phương án chọn sân bay Chu Lai, vì lý do nơi này không bị mây mù bao phủ vào mùa mưa, không bị núi non che chắn cản trở đường bay... Ta không nên phá vỡ khu sinh thái Sơn Trà. Với khoảng cách chưa đầy 100 km, đi đường cao tốc cũng chỉ hơn 1 giờ thôi.
long an

long an

Ý kiến rất hay. Nên chuyển về Chu Lai vì gần đầu mối giao thông sẽ thuận tiện hơn. Và làm đường sắt đô thị từ sân bay Chu Lai đến trung tâm thành phố Đà Nẵng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm