Làm giả găng tay y tế bán trong mùa dịch Covid-19

0 Thanh Niên Online
Nhận thấy nhu cầu mua găng tay y tế vào thời điểm dịch Covid-19, các bị can đã làm giả găng tay y tế của thương hiệu nổi tiếng, bán ra thị trường.
Viện KSND TP.HCM vừa hoàn tất cáo trạng truy tố, chuyển sang TAND TP.HCM xét xử đối với 5 bị can gồm: Thạch Thị Hoa (37 tuổi), Lê Ngọc Ngân (37 tuổi), Nguyễn Thị Lynh Trang (48 tuổi), Nguyễn Đức Chương (48 tuổi, cùng ngụ TP.HCM) và Nguyễn Thị Thu Sương (36 tuổi, ngụ Quảng Bình) về tội “sản xuất, buôn bán hàng giả”. Các bị can đã 'hô biến' găng tay y tế đã qua sử dụng thành găng tay của các thương hiệu nổi tiếng, với giá trị tương đương hàng thật là 3,2 tỉ đồng.

Thu giữ 2.429 thùng găng tay y tế giả

Theo cáo trạng, vào 21 giờ ngày 3.8.2020, tổ công tác của Phòng Cảnh sát Kinh tế - Công an TP.HCM phối hợp Công an P.Bình Trị Đông A (Q.Bình Tân) kiểm tra kho hàng của Công ty TNHH sản xuất - thương mại thiết bị TTH (gọi tắt là Công ty TTH, địa chỉ 951/22 Hương lộ 2, P.Bình Trị Đông A, Q.Bình Tân).
Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện 32 công nhân đang phân loại, đóng hộp hàng ngàn găng tay y tế. Phía công ty không xuất trình được hóa đơn chứng từ, nguồn gốc xuất xứ của lô hàng.
Qua kiểm tra, công an thu giữ 2.429 thùng găng tay y tế giả, 700 kg găng tay y tế kém chất lượng. Mở rộng truy xét, Cơ quan điều tra còn phát hiện thêm 9 địa chỉ tại Q.Bình Tân, Q.Tân Bình, Q.8 và Q.6 được các đối tượng này thuê để sản xuất găng tay y tế giả.

Cận cảnh phát hiện gần 5 triệu găng tay y tế nhái, đã qua sử dụng

Quá trình điều tra, xác định, khoảng tháng 7.2019, nhận thấy thị trường có nhu cầu mua nhiều găng tay y tế trong mùa dịch Covid-19, Thạch Thị Hoa (Giám đốc Công ty TTH) đã bàn với Chương thu gom các loại găng tay y tế đã qua sử dụng để làm giả một số thương hiệu nổi tiếng, bán ra thị trường.
Đồng thời, Hoa yêu cầu Ngân liên hệ với Sương để mua nguyên liệu găng tay y tế trôi nổi trên thị trường, in võ thùng giấy, tem nhãn của các thương hiệu găng tay y tế. Chương sau đó đã thuê công nhân thực hiện, thuê Trang làm giám sát, chấm công.  

Quy trình sản xuất găng tay y tế giả

Quy trình sản xuất găng tay y tế giả của các nghi can là găng tay cũ được các xe ba gác chuyển đến từ nơi khác, đựng trong túi ni lông, bao cát không có nguồn gốc xuất xứ, gồm các loại ố màu, bị rách, bị nhăn. Các công nhân sẽ tiến hành loại bỏ những găng tay dơ, chọn những găng tay còn sử dụng được hoặc còn dùng được nhưng bị nhăn thì vuốt cho thẳng, cuộn tròn cho vào hộp có in nhãn mác của một số thương hiệu găng tay y tế nổi tiếng.
Tại cơ quan điều tra, các bị can đã khai nhận hành vi phạm tội. Cơ quan điều tra đã kiểm tra điện thoại di động của các bị can phát hiện nhiều thông tin trao đổi, mua bán găng tay, các đoạn phim quay cảnh sản xuất găng tay giả phù hợp với các lời khai.
Cáo trạng cũng xác định bị can Thạch Thị Hoa là chủ mưu, chịu trách nhiệm chính trong việc sản xuất, buôn bán găng tay y tế giả. Các bị can Chương, Ngân, Trang, Sương biết rõ hành vi phạm pháp của Hoa nhưng vẫn giúp sức tích cực. Đối với 32 công nhân làm việc tại kho hàng của Công ty TTH, chỉ làm công ăn lương, không biết việc làm của mình nhằm mục đích sản xuất găng tay giả, nên cơ quan điều tra không xử lý hình sự.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm