Lần đầu tiên Việt Nam - Lào - Campuchia giao lưu hữu nghị biên giới

1 Thanh Niên Online
Chương trình giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia lần đầu tiên sẽ diễn ra trong các ngày 2 - 3.11 tại Kon Tum, với sự tham dự của quan chức quốc phòng và lực lượng vũ trang 3 nước.
Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng thông tin về chương trình giao lưu hữu nghị biên giới 3 nước Lào - Campuchia - Việt Nam /// Ảnh Phan Hậu Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng thông tin về chương trình giao lưu hữu nghị biên giới 3 nước Lào - Campuchia - Việt Nam - Ảnh Phan Hậu
Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng thông tin về chương trình giao lưu hữu nghị biên giới 3 nước Lào - Campuchia - Việt Nam
Ảnh Phan Hậu
Sáng nay, 24.10, tại Hà Nội, Cục Chính trị Bộ đội biên phòng tổ chức họp báo giới thiệu về các hoạt động trong chương trình giao lưu hữu nghị biên giới Việt Nam - Lào - Campuchia.
Thiếu tướng Nguyễn Tiến Thắng, Chủ nhiệm Chính trị Bộ đội biên phòng, cho biết Việt Nam từng tổ chức giao lưu biên phòng độc lập với các nước Lào và Campuchia, nhưng đây là lần đầu tiên, lực lượng vũ trong bảo vệ biên giới của 3 nước tổ chức một cuộc giao lưu chung và tổ chức tại địa bàn tỉnh Kon Tum của Việt Nam là khu vực có 300 km đường biên giới tiếp giáp với cả hai nước Lào và Campuchia.
Cuộc giao lưu sẽ có sự tham gia của quan chức quốc phòng đại diện các nước và lực lượng bảo vệ biên giới của 4 tỉnh: Rattnakiri (Campuchia); Attapư, Xê Kông (Lào) và Kon Tum (Việt Nam).
Trong chương trình giao lưu, lực lượng biên phòng 3 nước sẽ tổ chức hội đàm hữu nghị, trao đổi thông tin về tình hình quản lý biên giới của mỗi nước; tổ chức lễ chào cột mốc và tuần tra chung ở khu vực biên giới các quốc gia. Bên cạnh đó, chương trình giao lưu sẽ trình diễn nét văn hoá đặc sắc của mỗi nước.
Cũng trong khuôn khổ chương trình, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng sẽ tặng 40 con bò giống và 20 suất học bổng Nâng bước em đến trường cho đồng bào nghèo, trẻ em vùng biên giới của Lào và Campuchia.
“Chương trình giao lưu hữu nghị biên giới 3 nước lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo cơ hội cho lực lượng bảo vệ biên giới tin cậy, hiểu biết, tôn trọng lẫn nhau và cùng nhận thức đúng đắn về đường biên giới và hệ thống mốc giới”, thiếu tướng Thắng nói.
Trồng vườn cây hữu nghị ở ngã ba biên giới
Chia sẻ tại buổi họp báo, đại tá Lê Minh Chính, Phó chính ủy Bộ đội biên phòng tỉnh Kon Tum, cho biết điểm nhấn của chương trình giao lưu lần này là đại biểu các nước sẽ tham gia trồng vườn cây hữu nghị ở khu vực cột mốt ngã ba biên giới.
Qua khảo sát và thống nhất với lực lượng biên phòng Lào và Campuchia, vườn cây sẽ có khoảng 700 cây sao xanh, cây gỗ dầu và thông… Bên cạnh đó, ở khu vực vành đai biên giới, Lào sẽ trồng 9 cây hoa đại, Campuchia trồng 9 cây bằng lăng và Việt Nam trồng 9 cây hoa ngọc lan làm điểm nhấn của mỗi nước trong vườn cây hữu nghị.
Theo đại tá Lê Minh Chính, để quản lý tốt đường biên giới tiếp giáp với các nước bạn, trong những năm qua, Bộ đội biên phòng tỉnh Kon Tum đã hoàn thành cắm 60/62 cột mốc phụ trên đường biên giới với Campuchia. Còn đường biên giới với Lào cũng tăng cường các hoạt động tôn tạo, tăng dày mốc giới khi có 56 cột mốc được cắm thành công, tạo thuận lợi trong quản lý, kiểm soát biên giới.
Không chỉ duy trì giao lưu thường xuyên giữa lực lượng bảo vệ biên giới, Bộ đội biên phòng tỉnh Kon Tum cũng tổ chức các đội công tác địa bàn giúp dân nghèo ở ngoại biên bằng các hoạt động khám chữa bệnh miễn phí; làm nhà tình nghĩa tặng người dân ngoại biên và khu vực biên giới. Trong chương trình Nâng bước em đến trường, Bộ đội biên phòng tỉnh Kon Tum cũng đang nhận đỡ đầu hỗ trợ 3 học sinh người Lào, 3 học sinh người Campuchia có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện ăn học đầy đủ.
“Qua trao đổi, lực lượng bảo vệ biên giới, chính quyền các địa phương ở Lào và Campuchia rất ủng hộ chương trình giao lưu này và nếu lần đầu thành công đây sẽ là tiền đề để các nước luân phiên tổ chức theo định kỳ vào những năm tới”, đại tá Chính nói. 

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Xuân Linh

Trần Xuân Linh

Hay quá, thật tuyệt vời cho tình hữu nghị anh em Việt - Lào - Campuchia!

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm