Lật tẩy nhóm người Trung Quốc thu gom khẩu trang y tế

19 Thanh Niên
PV Thanh Niên phối hợp với Công an Q.Bình Tân (TP.HCM) lật tẩy đường dây thu gom số lượng lớn khẩu trang y tế do nhóm người Trung Quốc tổ chức.
Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra lô hàng khẩu trang
 /// Ảnh: công an cung cấp Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra lô hàng khẩu trang - Ảnh: công an cung cấp
Cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra lô hàng khẩu trang
Ảnh: công an cung cấp
Đầu tháng 3.2020, đường dây nóng Báo Thanh Niên nhận được tin báo của bạn đọc về việc một nhóm người Trung Quốc thu mua lượng lớn khẩu trang y tế từ một số quận, huyện (TP.HCM) và Bình Dương về tập kết tại một chung cư nằm tại Q.Bình Tân (TP.HCM) để đưa ra nước ngoài tiêu thụ. Ngay sau đó, PV Thanh Niên tới hiện trường tìm hiểu vụ việc.
Tiếp xúc PV, người dân tại chung cư cho biết 2 người đàn ông Trung Quốc thu gom khẩu trang đang lưu trú tại một căn hộ của chung cư, thuê 2 người Việt Nam làm phiên dịch để giao dịch mua bán khẩu trang với đối tác.
Lần theo các dấu vết giao dịch, PV xác định từ giữa tháng 2.2020 nhóm người này đã mua số lượng lớn khẩu trang y tế của một công ty ở Bình Dương, sau đó thuê xe tải vận chuyển về cất giấu tại chung cư...
Sau nhiều ngày thu thập chứng cứ, PV Thanh Niên đã cung cấp thông tin cho Đội Cảnh sát kinh tế Công an Q.Bình Tân (TP.HCM) để phối hợp kiểm tra, xử lý.
Khoảng 15 giờ 30 ngày 9.3, trinh sát Đội Cảnh sát kinh tế Q.Bình Tân phối hợp với Công an P.Bình Trị Đông B tiến hành kiểm tra, phát hiện Lê Văn Leo (24 tuổi, quê Bắc Giang), Chen Shichao (28 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) có hành vi đầu cơ khẩu trang y tế trên địa bàn quận.
Bước đầu, cơ quan công an xác định Leo từ Bắc Giang vào TP.HCM tổ chức thu mua khẩu trang y tế tại Việt Nam để bán ra nước ngoài. Qua kiểm tra, lực lượng phối hợp thu giữ 112 thùng carton chứa khẩu trang y tế. Trong đó, có 43 thùng (105.000 cái) chứa khẩu trang y tế 3 lớp và 69 thùng (tương đương 170.000 cái) chứa khẩu trang y tế 4 lớp. Số khẩu trang này được thu mua tại Q.Bình Tân và H.Bình Chánh. Cơ quan công an lập biên bản vi phạm hành chính, tạm giữ hàng hóa để phục vụ công tác điều tra.
Trao đổi với PV, trung tá Huỳnh Thiên Sơn, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế Q.Bình Tân, cho biết cùng với thông tin PV Thanh Niên cung cấp, lực lượng trinh sát công an quận đã đeo bám dài ngày để triệt phá đường dây này.
“Một số người Trung Quốc kết nối với một số người Việt Nam đầu cơ khẩu trang để bán sang Campuchia, Trung Quốc. Đến ngày 9.3, khi phát hiện nhóm người này vận chuyển hàng đi tập kết để bán ra nước ngoài thì chúng tôi phối hợp bắt giữ”, trung tá Sơn nói. Hiện Công an Q.Bình Tân đang mở rộng điều tra vụ việc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng văn Hiếu

Hoàng văn Hiếu

Tại sao họ mua được số lượng nhiều như vậy? Còn người dân tìm khắp các tiệm thuốc tây mà kg có chỗ nào bán.
Hung

Hung

Tới nhà máy trả giá cao là nhà máy bán cho họ. Vậy thôi.
Đây là tên

Đây là tên

Bán cho cơ sở trong nước vẫn chỉ 50k/hộp. Bán cho mấy ng này 500-700k/hộp. Bạn là nhà sx, bạn chọn bán cho ai?
Dũng Mai

Dũng Mai

Nhà thuốc bán giá có cao hơn là do đầu vào cao hơn thì bị tố bị phạt. Họ không bán. Đẩy người dân vào tình thế xài hàng bẩn, thiếu hàng. Trong khi nhóm người Trung Quốc thì gom được hàng ?
cauvongxanh

cauvongxanh

Những vụ như thế này ngoài việc tịch thu tang vật còn phải truy tố hình sự tội thu gom , đầu cơ , thao túng khẩu trang y tế , làm lũng đọan thị trường giữa người mua và cả bên bán theo chỉ thị của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong việc ngăn ngừa chống dịch Covid -19.
Nguyễn xuân diệu

Nguyễn xuân diệu

Phải chăng có gì mờ ám trong việc bán khẩu trang ra thị trường. Trên thực tế bây giờ người dân không thể mua được khẩu trang, các cửa hàng thuốc bây giờ đều nói không có. Tôi đề nghị các cơ quan chức năng liên quan có thể mua khẩu trang trực tiếp từ nhà máy sản xuất sau đó cung cấp cho các cơ sở Y tế bán cho dân thì người dân mới có thể mua được. Xin cảm ơn
Hoang chât

Hoang chât

Khó lắm bạn ạ. Đây không phải là mặt hàng cấm, mà càng không phải nhà từ thiện. Họ đầu tư kinh dây chuyền sản xuất ra bên nào được giá họ bán thôi. Giã sử không có dịch có ai mua không ? Và họ không bán được bị lỗ có ai bỏ tiền ra để cho họ bù lỗ. Thuế .... . còn bây giờ họ bán được thì cấm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm