Áp giải tàu chở dầu lậu vào bờ /// Ảnh: L.V.C
Áp giải tàu chở dầu lậu vào bờẢnh: L.V.C
Khi chiếc tàu biên phòng áp sát, lắc mạnh vào thành tàu chở dầu và phát ra tiếng rít sắt thép nghe chói tai thì từng người bay sang tàu dầu và bò lên. Các thủy thủ nước ngoài trố mắt nhìn...
Nhìn con tàu buôn lậu dài khoảng 120 m, mạn tàu cao như ngôi nhà 2 tầng, một trinh sát trẻ của Hải đoàn 48 Biên phòng cho biết, “bắt được hắn thì mình phải xuất chiêu 'leo cột tre'. Chỉ vài tháng qua, đơn vị đã phối hợp bắt 4 vụ, tang vật trên 10 triệu lít xăng dầu”.
Cảng cá Đá Bạc (Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) lúc 21 giờ đêm 8.6, chiếc tàu thu mua hải sản mang số KH 94545 TS rời bến. Đại úy Trương Quang Học và trung tá Trần Văn Dũng (đã 4 ngày trong vai ngư dân) rút điện thoại thông báo ngay về tổ công tác “tàu cất hàng di chuyển”.
Tàu KH 94545 TS sau đó đã bị một chiếc thuyền nhỏ chặn giữa biển, 2 trinh sát biên phòng và một cán bộ phòng chống buôn lậu của hải quan nhảy qua bắt giữ tang vật 48.000 lít dầu DO mua bán phép. Trong thời gian qua, những con “tàu cất hàng” này thường trở thành mục tiêu để trinh sát Hải đoàn 48 tại Bình Định lần theo “vết” để bắt “tàu mẹ” và cả đường dây mua bán xăng dầu trên vùng biển miền Trung.
Nhưng khó khăn nhất là những con tàu mẹ chở xăng dầu lên đến vài triệu lít thường chọn thời điểm sóng to gió lớn thì mới tiến vào VN. Theo quy luật của các tay buôn lậu, khi biển động cấp 7 cấp 8 thì tàu chở xăng dầu lậu xuất hiện và đã trở thành thử thách lớn với anh em trong Hải đoàn 48. Vì tàu biên phòng có kích thước nhỏ, mức độ chịu sóng yếu so với tàu vận tải ngàn tấn chịu được sóng cấp 9 cấp 10.
Leo 'cột tre' bắt tàu dầu - ảnh 1
Các trinh sát trẻ của Hải đoàn 48 diễn tập với tình huống leo cột cờ phi sang tàu buôn lậu
Trong vụ bắt giữ tàu Swift, quốc tịch Dominica vào ngày 4.12.2016, con tàu chở gần 5,9 triệu lít xăng RON 92 cắt ngang qua vùng biển Phú Yên trong thời điểm biển động cấp 7 cấp 8, mưa to, gió đông bắc thổi mạnh. Các thủy thủ nước ngoài đã biến con tàu này thành một “quán hàng rong”, chạy gần bờ, tốc độ 1 hải lý/giờ để liên lạc với “tàu cất hàng” từ đất liền.
Giữa đêm tối, tàu cao tốc Crip của Hải đoàn 48 đã hướng mũi về con tàu chở xăng và pha đèn tín hiệu stop. Thủy thủ tàu Swift chạy ra boong, nhìn xuống con tàu nhỏ xíu đang chạy chúi đầu chúi cổ bên cạnh nhầm tưởng tàu ra mua xăng. Do sóng quá lớn nên 2 tàu không thể nào cập mạn. Nhưng khi phát hiện ra tàu sơn chữ Border Guard (Biên phòng) thì tàu Swift liền tăng tốc.
Sóng từ con tàu vận tải bạt ra, cộng với sóng biển cao vài mét khiến chiếc tàu biên phòng chao đảo như chiếc lá, bàn ghế “chạy” khắp trong tàu. Có lúc, mũi tàu vận tải suýt đè bẹp con tàu nhỏ, vì tàu biên phòng chỉ dài 22 m và chiều cao từ boong lên tới đỉnh cột cờ chỉ khoảng 4,5 m. Trong đất liền, chỉ huy của Hải đoàn 48 liên tục điện ra chỉ đạo: “An toàn thì mới nhảy sang!”.
Sau vài hiệp đeo bám, các sĩ quan trẻ trên tàu đã được tập luyện tình huống nhảy tàu nên thực hiện chiêu “leo cột tre giữa biển”. Trung tá Bùi Đình Quang, Hải đội trưởng Hải đội 1, nhân viên máy tàu Nguyễn Văn Oanh đeo AK 47 sau lưng trèo nhanh lên cột cờ trên tàu. Con tàu chao lắc mạnh, nhưng anh em vẫn bám chặt vào cột cờ.
Khi chiếc tàu biên phòng áp sát, lắc mạnh vào thành tàu chở dầu và phát ra tiếng rít sắt thép nghe chói tai thì từng người bay sang tàu Swift và bò lên. Các thủy thủ nước ngoài trố mắt nhìn và đưa tay lạy vì chứng kiến cảnh tượng cực kỳ mạo hiểm.
Đại tá Phạm Văn Thủy, Hải đoàn trưởng Hải đoàn 48 Bộ đội biên phòng cho biết: “Tàu xuất phát từ Bình Định đi làm nhiệm vụ, nếu thời tiết xấu thì mỗi ngày chỉ nấu một nồi cơm ăn 2 bữa. Vậy nhưng anh em vẫn quyết tâm khắc phục khó khăn để chặn đứng những con tàu chở hàng triệu lít xăng dầu lậu vào vùng biển VN”.

Lê Văn Chương

Bạn đọc phản hồi (4 nhận xét)

le duy nguyen

Vì sao có sự buôn lậu xăng dầu vào Việt nam, trong khi Bộ Công thương nói giá xăng dầu VN rẻ nhất trong khu vực.

Nth

Rẻ nhất khu vực chứ ko phải rẻ nhất thế giới

Trinh Hà

Tinh thần dũng cảm dám đối mặt với sóng gió và nguy hiểm của người lính để chặn tàu chở dầu, thật đáng biểu dương.

việt

đó là những nghiệp vụ cần có của các cơ quan chấp pháp Việt Nam, nhưng cần điêu luyện hơn. Cuongquocviet2017@gmail.com

Bình luận