Lộ diện giới đầu cơ

1 Thanh Niên
Chính tâm lý đầu cơ đã khiến nhiều dự án đất vàng ven biển Đà Nẵng rơi vào tình trạng xí phần, đầu cơ chứ không triển khai dự án như cam kết.

Dự án DAP (Q.Ngũ Hành Sơn) phải hoàn thành xây dựng các hạng mục giai đoạn 1 trước ngày 18.9 nhưng đến nay vẫn “đắp chiếu” /// Ảnh: Hoàng Sơn Dự án DAP (Q.Ngũ Hành Sơn) phải hoàn thành xây dựng các hạng mục giai đoạn 1 trước ngày 18.9 nhưng đến nay vẫn “đắp chiếu” - Ảnh: Hoàng Sơn
Dự án DAP (Q.Ngũ Hành Sơn) phải hoàn thành xây dựng các hạng mục giai đoạn 1 trước ngày 18.9 nhưng đến nay vẫn “đắp chiếu”
Ảnh: Hoàng Sơn
Trong vụ án Đặng Huy Biền (82 tuổi, ngụ Q.Phú Nhuận, TP.HCM) lừa bán đất vàng ven biển vừa bị Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46) Công an TP.Đà Nẵng phanh phui (Thanh Niên đã thông tin), thêm một số đối tượng đầu cơ, thu gom đất vàng ven biển Đà Nẵng để bán sang tay kiếm lời đã lộ diện. Chính tâm lý đầu cơ trên đã tiếp tay cho bị can Biền lừa đảo.
Cụ thể, ông Biền biết đất vàng ven biển luôn trong tình trạng được “thèm khát” nên làm giả các hợp đồng mua bán, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... của Khu phức hợp đô thị thương mại và dịch vụ Royal Era 1 (P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn).
Tháng 5.2017, ông Biền dụ bán cho ông Lê Minh Hoàng (42 tuổi, ngụ P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) 29 lô trong khu vực này với giá gần 840 tỉ đồng, tức chỉ bằng một nửa giá thị trường. Khi Hoàng đặt cọc, ông Biền tiếp tục lợi dụng, ký ủy quyền cho ông Hoàng đi tìm “con mồi” khác.
Trong vòng 6 tháng (đến hết quý 1/2018), Hoàng tìm được 8 khách hàng, trong đó đa số là những người giàu có ngụ TP.Hà Nội, để thực hiện 9 giao dịch nhận tiền cọc hơn 32,5 tỉ đồng cho 8 lô đất khu Royal Era 1. Trong 8 “đại gia” này, có đến 5 người đặt cọc nhưng không tiếp tục mua, hoặc đến ngày hẹn nhưng không thực hiện ký hợp đồng chuyển nhượng công chứng để ra sổ đỏ. Đơn giản nhóm người này cũng thuộc giới đầu tư đất đai, “lướt sóng” đất vàng để hưởng lợi, khi gặp thị trường bất lợi thì chấp nhận bỏ cọc hoặc cố tình trì hoãn giao dịch chờ đến thời điểm thích hợp.
Chính tâm lý đầu cơ này đã khiến nhiều dự án đất vàng ven biển rơi vào tình trạng xí phần, đầu cơ chứ không triển khai dự án như cam kết. Khi bị chính quyền “sờ gáy”, nhiều chủ đầu tư mới xin gia hạn tiến độ hoặc tìm cách chạy chọt.
Phá vỡ quy hoạch
Trục đường 60 m Nguyễn Sinh Sắc (Q.Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng) lớn nhất khu vực tây bắc Đà Nẵng, nhưng hơn 10 năm nay vẫn thưa thớt dân cư. Ở khu vực này, Công ty CP bất động sản Phương Trang (gọi tắt Phương Trang) được giao đến 147 ha ở 6 tiểu khu với các tên gọi rất kêu: “Khu đô thị Phương Trang - Vịnh Đà Nẵng”, “Khu đô thị cao tầng Phương Trang”, “Khu đô thị sinh thái biển Phương Trang”... Chủ đầu tư cũng từng quảng cáo rầm rộ sẽ đầu tư 9.000 tỉ đồng, dành các khu đất xây dựng bệnh viện đa khoa quốc tế rộng 2,15 ha và trường tiểu học quốc tế 11 tầng, 3 khu đất xây dựng nhà trẻ, mẫu giáo... Nhưng thực tế hiện nay, siêu dự án này đã khiến chính quyền địa phương ngao ngán.
Ông Nguyễn Nhường, Phó chủ tịch UBND Q.Liên Chiểu, tỏ ý tiếc nuối khi dự án khu đô thị Phương Trang hiện nay chia lô bán nền quá nhiều, phá vỡ quy hoạch ban đầu, vốn ưu tiên cảnh quan công cộng. Còn ông Võ Công Chánh, Bí thư Quận ủy Liên Chiểu, cũng than phiền khi dự án bỏ không nhiều năm khiến các bãi đất trống rất nhếch nhác, có khu hoang phế ngay trước Trung tâm hành chính Q.Liên Chiểu... khiến quận phải xoay xở đầu tư xây dựng công viên, hồ nước cho khang trang. Từ hơn 2 năm nay, khi thị trường bất động sản ấm lại, Phương Trang tung “hàng” bán cho một số đơn vị chia lô bán nền, gây nên không ít hệ lụy. Riêng tại khu A (khu đô thị Sun Bay), Phương Trang hợp tác với Công ty CP thương mại dịch vụ Hai Hạnh bán nền; tuy nhiên cả hai giờ đang dính vào kiện tụng liên miên do ngang nhiên xây nhà trên đất đã bán cho hàng chục hộ dân.
Ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND Q.Liên Chiểu, cho biết những vệt dân cư đã cấp phép trước và sau theo tiến độ dự án đã không đồng bộ trên cùng một tuyến đường khiến cảnh quan trục đường lớn nhất tây bắc Đà Nẵng bị phá vỡ. “Người dân trước mua đất nền, nay bị chủ đầu tư bắt phải giao cho chủ đầu tư xây nhà theo quy định của Bộ Xây dựng đã khiến giá cả tăng lên, mâu thuẫn lợi ích các bên gây tranh chấp kéo dài”, ông Hưng nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhut

Nhut

1.Đề nghị chính quyền thu hồi hết các dự án xí phần rồi bỏ hoang trên địa bàn Liên Chiểu hơn 10 năm qua.
2. Yêu cầu Công ty Phương Trang và Công ty Hai Hạnh khẩn trương công chứng QSDĐ cho các hộ dân mua đất đường 5.5 và7.5m từ năm 2016, người dân mua đất nằm trên đường Nguyễn Sinh Sắc do vướng xây dựng nhà theo khuôn mẫu thì Chủ đầu tư yêu cầu khách hàng đóng tiền để xây nhà rồi cấp sổ cho họ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm