Lộng lẫy... 'thiên đường lăng mộ'

10 Thanh Niên Online
'Thiên đường lăng mộ' là một 'mỹ danh' được nhiều người nhắc đến khi nói về nghĩa địa của thôn An Bằng, xã Vinh An, H.Phú Vang, Thừa Thiên - Huế.
Những lăng mộ nguy nga ở 'thiên đường lăng mộ' - thôn An Bằng, xã Vinh An, H.Phú Vang, Thừa Thiên - Huế, được xem là sự báo hiếu của con cháu đối với ông bà sau khi qua đời /// ĐÌNH PHÚ Những lăng mộ nguy nga ở 'thiên đường lăng mộ' - thôn An Bằng, xã Vinh An, H.Phú Vang, Thừa Thiên - Huế, được xem là sự báo hiếu của con cháu đối với ông bà sau khi qua đời - ĐÌNH PHÚ
Những lăng mộ nguy nga ở 'thiên đường lăng mộ' - thôn An Bằng, xã Vinh An, H.Phú Vang, Thừa Thiên - Huế, được xem là sự báo hiếu của con cháu đối với ông bà sau khi qua đời
ĐÌNH PHÚ
Nghĩa địa của thôn An Bằng không chỉ được mệnh danh là 'thiên đường lăng mộ', mà còn được nhiều người gọi là 'khu biệt thự của người chết', 'thành phố ma'... Mặc dù nơi đây chưa có con số thống kê cụ thể về số lượng lăng mộ, nhưng ước tính lên đến hàng ngàn công trình lăng mộ nguy nga, sắc màu lộng lẫy. Đa phần các công trình có chi phí xây dựng từ vài trăm triệu đến vài tỉ đồng.
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, 'thiên đường lăng mộ' bắt đầu hình thành từ thập niên 90 của thế kỷ 20. Đến nay, 'thiên đường lăng mộ' đã trải qua nhiều đợt "lên đời" và ngày càng nguy nga, lộng lẫy, mật độ lăng mộ san sát nhau, trải dài khoảng 10 km từ đầu thôn đến cuối thôn.
Cư dân thôn An Bằng trước đây đa phần làm nghề biển. Tuy nhiên, có một điều đặc biệt là hầu hết các gia đình nơi đây đều có thân nhân là Việt kiều định cư ở nước ngoài. 'Thiên đường lăng mộ' được hình thành và ngày càng quy mô, nhờ nguồn tiền của Việt kiều gửi về quê nhà. Với đạo lý đền đáp công ơn sinh thành, báo hiếu ông bà tổ tiên được đặt lên hàng đầu, nhiều gia đình không tiếc tiền để xây dựng, chăm lo các phần mộ kiên cố, bài bản.
Chỉ cách trung tâm TP.Huế (Thừa Thiên - Huế) khoảng 25 km với đường giao thông thuận lợi, những năm gần đây, 'thiên đường lăng mộ' trở thành một điểm thu hút du khách đến tham quan.
Lộng lẫy... 'thiên đường lăng mộ' - ảnh 1

Những lăng mộ nguy nga nằm san sát nhau, tạo thành 'thiên đường lăng mộ' vang danh

ĐÌNH PHÚ

Lộng lẫy... 'thiên đường lăng mộ' - ảnh 2

Người dân thôn An Bằng tâm niệm rằng, việc chăm lo phần mộ cho ông bà tổ tiên là thể hiện đạo lý báo hiếu công ơn sinh thành dưỡng dục. Do đó, hầu hết các phần mộ đều quy mô, nguy nga

ĐÌNH PHÚ

Lộng lẫy... 'thiên đường lăng mộ' - ảnh 3

Một trong hàng ngàn lăng mộ ở 'thiên đường lăng mộ' An Bằng

ĐÌNH PHÚ

Lộng lẫy... 'thiên đường lăng mộ' - ảnh 4

Kiến trúc lăng mộ được thiết kế cầu kỳ, ốp đá và sành sứ công phu

ĐÌNH PHÚ

Lộng lẫy... 'thiên đường lăng mộ' - ảnh 5

Mặt tiền một ngôi lăng mộ ở 'thiên đường lăng mộ'

ĐÌNH PHÚ

Quảng cáo
Lộng lẫy... 'thiên đường lăng mộ' - ảnh 6

Tháp trang trí bảo vệ bia mộ

ĐÌNH PHÚ

Lộng lẫy... 'thiên đường lăng mộ' - ảnh 7

Tường của lăng mộ được trang trí cầu kỳ, đẹp mắt

ĐÌNH PHÚ

Lộng lẫy... 'thiên đường lăng mộ' - ảnh 8

Một góc nhỏ của 'thiên đường lăng mộ'

ĐÌNH PHÚ

Lộng lẫy... 'thiên đường lăng mộ' - ảnh 9

Có những gia đình xây sẵn lăng mộ cho ông bà, khi ông bà qua đời sẽ có ngay 'nhà mới'

ĐÌNH PHÚ

Lộng lẫy... 'thiên đường lăng mộ' - ảnh 10

Việc dựng xây ở 'thiên đường lăng mộ' vẫn đang tiếp tục. Nơi đây có những người thợ gắn bó gần cả cuộc đời với công việc làm đẹp cho các lăng mộ

ĐÌNH PHÚ

Quảng cáo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Nhìn vào những hình ảnh này mà tôi nghĩ rằng, có một số " Lăng Tẩm, Đền Đài " của một số Vua,Chúa ngày xưa vẫn còn đang hiện hữu trên mãnh đất THẦN KINH hiện nay, có thể nói cũng không " nguy nga,đồ sộ" như cái tên gọi ( THIÊN ĐƯỜNG LĂNG MỘ ) này. Song! thiết nghĩ,việc xây mộ cho ông Bà,Cha,Mẹ để tỏ lòng ( tri ân,hiếu thảo...) thì cũng không có gì Sai, nhưng làm như thế thì có " lãng phí " lắm không ạ ? Trong khi có không ít người còn vô vàn khó khăn thiếu thốn khổ sở và ngay trong gia đình bà con dòng họ của những người được xây những ngôi mộ " hoành tráng " đó. Nhưng sao họ lại không để một ít tiền đó để giúp đỡ họ,như thế có phải thiết thực ý nghĩa không nhỉ ?./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
Kim Trần

Kim Trần

Tôi lại nghĩ thêm về khía cạnh khác. Người ta tốn tiền để thỏa mãn lòng hiếu thảo và đồng thời giúp cho vô số người có công ăn việc làm, có thu nhập, nâng cao đời sống, điều đó tốt hơn bố thí rất nhiều.
Poet Hansy

Poet Hansy

Cái này là sự ganh đua không lành mạnh của người sống mà thôi. Người chết không màng đến lăng mộ hoành tráng lộng lẫy gì đâu.
Henry Long

Henry Long

Phú quý sanh lễ nghĩa là thường tình. Hiếu thảo cha mẹ kg hẳn đã là phải xây mã cho to, cho hoành tráng.. Hơn thua phô trương làm gì khi người đã khuất ra đi cũng hai bàn tay trắng.
Pham van long

Pham van long

Đọc tin cái kiểu nầy ở Huế và phía Bắc cũng vậy chẳng "ham" tí nào...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm