Lột quần áo trẻ em để nhìn sẽ không khép được vào tội dâm ô ?

6 Thanh Niên Online

“Chúng tôi đã xử lý vụ án đối tượng thường xuyên bắt cháu bé tụt quần xuống để nhìn, mà chiếu theo dự thảo nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán lần này, sẽ không khép được vào tội dâm ô”, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An nói.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An /// Ảnh V.H Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An - Ảnh V.H
Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An
Ảnh V.H
Sáng 24.5, bên lề Quốc hội, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, tiếp tục có phản hồi về dự thảo Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn thực hiện một số tội liên quan đến hiếp dâm, dâm ô được quy định tại bộ luật Hình sự.
Theo đại biểu Cầu, từ thực tiễn điều tra án ở địa phương ông thì dự thảo lần này quy định vừa thừa lại vừa thiếu.
Cụ thể, ở điều 2 - “Hành vi quan hệ tình dục khác” có dẫn quy định tại khoản 1 điều 141, khoản 1 điều 142, khoản 1 điều 143, khoản 1 điều 144 và khoản 1 điều 145 của bộ luật Hình sự là “những hành vi quan hệ tình dục không phải hành vi giao cấu, nhưng vẫn nhằm làm thỏa mãn nhu cầu tình dục của người phạm tội” nêu ví dụ: “người phạm tội sử dụng tay, chân, lưỡi, miệng, các dụng cụ tình dục hoặc bất cứ công cụ nào khác để kích thích âm đạo, dương vật hoặc hậu môn của người bị hại; hoặc người phạm tội đưa bộ phận sinh dục của mình vào miệng hoặc hậu môn của người bị hại nhằm thỏa mãn nhu cầu tình dục”.
Vậy “đối tượng phạm tội bắt người bị hại thực hiện những hành vi ấy cho mình thì sao?”, ông Cầu đặt câu hỏi.
“Khi tôi còn là Trưởng Công an huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An), đã từng gặp một vụ án tương tự. Đối tượng mới đi tù về, vào rừng gặp hai dì cháu đang ngủ trông mía trong lán đã khống chế để hiếp dâm. Người dì đã van xin, bảo cháu chưa lấy chồng, tha cho người cháu, chỉ hiếp người dì thôi, nhưng đối tượng không đồng ý, hiếp dâm người dì và bắt người cháu phải có những hành vi thỏa mãn tình dục cho mình. Rõ ràng hành vi của đối tượng với người cháu cũng là hành vi tình dục khác chứ? Do đó, chỗ này phải bổ sung thêm”, đại biểu đề nghị.
Vấn đề thứ hai là hành vi dâm ô, dự thảo quy định “sờ, bóp, hôn vào nhũng bộ phận, vùng nhạy cảm (ví dụ: bộ phận sinh dục, ngực, vùng mặt, đầu, đùi, mông...) trên cơ thể người dưới 16 tuổi”, theo đại biểu cũng là vô lý.
Đại biểu cho rằng quy định như vậy thì gặp trẻ con hàng xóm, xoa đầu một cái cũng có thể bị khép vào tội dâm ô. Do đó, quy định “vùng mặt” thì có thể có lý, nhưng “vùng đầu” thì cần điều chỉnh lại.
Ngược lại, lại có những hành vi dâm ô chưa được liệt kê trong dự thảo, như hành vi nhìn.
“Tụt quần xuống, phanh áo ra trẻ em ra để nhìn có phải là hành vi dâm ô không? Chúng tôi cũng đã xử lý một vụ án như vậy. Đối tượng thích một cháu bé, đã nhiều lần nằm trên giường ôm, hôn cháu; thậm chí còn tụt quần cháu để nhìn. Đấy chính là hành vi dâm ô và là một thực tế đã diễn ra mà chưa được quy định vào đây”, đại biểu nói.
Liên quan đến quan điểm cho rằng có nên xử lý án dâm ô bằng án lệ, bởi thực tiễn hành vi dâm ô có muôn hình, muôn vẻ mà dự thảo nghị quyết sẽ không thể liệt kê hết, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu cho rằng phải là nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán, bởi án lệ chỉ là những vụ án cụ thể, còn có độ phủ nhỏ hơn.
“Tôi nghĩ dự thảo lần này cũng đã có độ phủ tương đối lớn, bao hàm gần hết các hành vi có thể xảy ra. Tất nhiên liệt kê hành vi sẽ không thể đầy đủ, trọn vẹn, nhưng đã gỡ được rất nhiều những vướng mắc trong thực tiễn”, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu nêu quan điểm.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hue Phan

Hue Phan

Thật xấu hổ khi phải mò mẫm đắn đo tranh luận những vi phạm đạo đức đã sờ sờ ra đấy! Vẫn còn kẻ muốn khoan dung cho tội ác, còn muốn tạo kẻ hở cho tội phạm thoát trách nhiệm.
Đụng đến thân thể phụ nữ, tại bất cứ chổ nào, với ý đồ tìm thoả mãn ham muốn mà không được đương sự/cha mẹ anh chị em ruột/chuẩn mực pháp luật đạo đức... đồng ý, thì đều phải bị kết tội là "xâm phạm tình dục tội lỗi", chứ cần gì phải bàn cãi, xác định toạ độ nào trên cơ thể nạn nhân mới là gây tội.
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Đề cập đến vấn đề “ dâm ô đối với trẻ em” theo những quy định mới lần này,thì có nhiều cách để gọi đó là “ dâm ô “ như “ hôn trán,đầu,má “ các cháu “ gái dưới 16 tuổi “ . Thì chắc chắn sẽ không còn ai dám “ hôn” các cháu để tỏ ra là, ông ,bác,chú,cậu “ thương yêu” các cháu gái nữa ?./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
HOA VÀNG

HOA VÀNG

Con cháu trong nhà ông chỉ hôn trán và nựng má chút xíu là được rồi ông ơi. Con cháu hàng xóm, người dưng thì ông chỉ được nựng má chút xíu thì không sao đâu.
DHPV

DHPV

Thế sao lại phải lột quần áo chúng ra để nhìn? Không dâm ô thì tức là điên!
Tấn

Tấn

Vào nhà cậy két sắt để nhìn
Sẽ không khép được tội ăn trộm 😅
Bùi minh Đức

Bùi minh Đức

Nên thanh lọc, nâng cao nghiệp vụ cho người thực thi pháp luật khi kết án hoặc xét xử. Phạt nặng khi có hành vi trục lợi, tận dụng kẽ hở của văn bản pháp luật xử lý oan sai, giảm nhẹ. Quy định không thể chi tiết hết mọi hành vi được.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm