Luật quy hoạch sẽ 'triệt tiêu lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm'

0 Thanh Niên Online
Tại phiên họp thứ 8 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) chiều nay (17.3), Bộ Xây dựng tiếp tục bày tỏ quan điểm không đồng tình với những quy định liên quan đến lĩnh vực xây dựng trong dự thảo luật Quy hoạch.
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên họp /// Ảnh Tr.Sơn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên họp - Ảnh Tr.Sơn
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng phát biểu tại phiên họp
Ảnh Tr.Sơn
Phát biểu tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà bày tỏ tán thành với tư duy tích hợp các quy hoạch trong một quy hoạch chung của dự luật. Tuy nhiên theo ông Hà, “ý tứ thì tốt” nhưng trong dự thảo không làm rõ một số vấn đề.
“Cụ thể cách tích hợp như thế nào? Thời hạn tích hợp mất bao lâu? Tính khả thi trên thực tiễn đối với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội hiện nay? Đó là những vấn đề chưa rõ ràng. Trên thực tiễn sẽ rất rối rắm khó thực hiện”, Bộ trưởng Hà nói.
Cũng theo Bộ trưởng Hà, quy hoạch xây dựng có tính đặc thù cao, nên việc tích hợp quy hoạch xây dựng vào quy hoạch chung là cực kỳ khó khăn và việc xử lý trên thực tiễn sẽ mất 7 - 8 năm.
Ông Hà cũng cảnh báo cách thể hiện quy hoạch xây dựng như dự thảo có thể dẫn đến nhiều xáo trộn. “Dự luật cũng sẽ bãi bỏ và điều chỉnh một số lượng lớn quy hoạch xây dựng đã và đang được thực hiện, dẫn đến sự lúng túng mất rất nhiều nguồn lực và thời gian, tác động tiêu cực nhiều hệ lụy với sự phát triển kinh tế xã hội”, Bộ trưởng Hà nói.
Cũng theo Bộ trưởng Hà, để phù hợp với dự án luật Quy hoạch sẽ có 32 luật cần sửa đổi, bổ sung các quy định liên quan đến quy hoạch trước 2019. Đây là điều hết sức khó khăn, nên cần cân nhắc mức độ khả thi.
Ông Vũ Hồng Thanh, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế, cơ quan thẩm tra dự luật cho biết “rất buồn” vì cách làm luật liên tục có những ý kiến không thống nhất từ Chính phủ, sẽ khiến cơ quan thẩm tra rất khó khăn.
Ủng hộ phương án tích hợp, ông Vũ Hồng Thanh cho rằng, cách làm hiện nay là “ngành nào cũng quan trọng dẫn đến chồng chéo, không đồng bộ”.
Theo Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Nguyễn Đức Kiên, kiến nghị của Bộ trưởng Xây dựng là “không đúng tinh thần” cuộc họp thường trực Chính phủ ngày 14.3.2017 mà ông Kiên có tham dự. Theo ông Kiên, Thủ tướng đã thống nhất tiếp thu phần quy hoạch xây dựng và bổ sung quy hoạch cấp tỉnh.
Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) Nguyễn Chí Dũng, dự luật này sẽ tạo thay đổi lớn, là “một cuộc cách mạng”, giải quyết tất cả các bất cập của đất nước, bảo đảm phát triển nhanh, bền vững. Đồng thời triệt tiêu lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm các bộ ngành địa phương đang bị cát cứ, chia rẽ.
Luật quy hoạch sẽ 'triệt tiêu lợi ích cục bộ, lợi ích nhóm' - ảnh 1

tin liên quan

Quy hoạch phải trên tinh thần kiến tạo
Quan điểm trên được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đưa ra khi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ KH-ĐT diễn ra hôm qua 11.1 tại Hà Nội.
Cũng theo ông Dũng, đối với việc phải sửa 32 luật thì hầu như mỗi luật chỉ sửa một vài câu chữ, chứ không liên quan lớn đến nội dung.
Chốt lại phiên họp, Phó chủ tịch Phùng Quốc Hiển cho biết UBTVQH nhận thấy hiện vẫn còn có nhiều ý kiến khác nhau, Chính phủ chưa có sự thống nhất cao. UBTVQH giao Ủy ban Kinh tế tiếp tục nghiên cứu, phối hợp các cơ quan chuyên môn chuẩn bị các nội dung, báo cáo hội nghị đại biểu chuyên trách các vấn đề còn ý kiến lớn khác nhau, để xin ý kiến trong đó nêu rõ cả 2 luồng quan điểm khác nhau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm