Mại dâm đồng tính, khó xử lý do thiếu quy định?

1 Thanh Niên
Liên tục những vụ mại dâm nam, mại dâm đồng tính bị phát hiện thời gian gần đây, trong khi có ý kiến cho rằng pháp luật hiện chưa quy định rõ về việc xử lý nên thực trạng này ngày càng nhức nhối.
Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở massage ở đường Đinh Tiên Hoàng (Q.1) tối 10.1	 /// Ảnh: CTV Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở massage ở đường Đinh Tiên Hoàng (Q.1) tối 10.1 - Ảnh: CTV
Lực lượng chức năng kiểm tra cơ sở massage ở đường Đinh Tiên Hoàng (Q.1) tối 10.1
Ảnh: CTV
[VIDEO] “Mượn” Spa làm nơi mua bán dâm, hai người đàn ông bị bắt quả tang
Liên tục những vụ mại dâm nam, mại dâm đồng tính bị phát hiện thời gian gần đây, trong khi có ý kiến cho rằng pháp luật hiện chưa quy định rõ về việc xử lý người mua, người bán dâm là người đồng tính, chuyển giới... nên thực trạng này ngày càng nhức nhối.
Vụ việc gần đây nhất, ngày 10.1.2019 Công an Q.1 (TP.HCM) kiểm tra, phát hiện tại một cơ sở massage ở đường Đinh Tiên Hoàng chuyên phục vụ khách đồng tính nam để xảy ra tình trạng mua bán dâm.

Núp bóng spa, massage

Theo thông tin ban đầu, khoảng 20 giờ ngày 10.1, các trinh sát Công an Q.1 kiểm tra hành chính cơ sở massage ở đường Đinh Tiên Hoàng. Tại tầng thượng, công an bắt quả tang 2 người nam đang quan hệ đồng tính với nhau. Trong khi đó, tại các phòng khác khi phát hiện lực lượng kiểm tra, nhiều người nam nháo nhào tìm cách né tránh.
Làm việc với đoàn kiểm tra, một số người khai giá vé vào cửa là 450.000 đồng để sử dụng dịch vụ như: xông hơi, tắm bồn và được các nhân viên nam của cơ sở bấm huyệt, massage. Riêng 2 người nam quan hệ tình dục đồng tính khai tự thỏa thuận “vui vẻ” với giá là 2 triệu đồng.
Ngay sau đó, công an đã lập biên bản xử phạt cơ sở massage với các lỗi: không giao kết hợp đồng lao động với nhân viên, phương tiện PCCC bị che khuất, người đứng đầu cơ sở thiếu trách nhiệm để xảy ra tình trạng mua bán dâm tại cơ sở mình quản lý...
Mại dâm đồng tính, khó xử lý do thiếu quy định? - ảnh 1
Mại dâm nam bị phát hiện trong tiệm gội đầu trên đường Phạm Ngọc Thạch (Q.3) ngày 13.12.2018
Ảnh: Mã Phong
Trước đó, vào tháng 12.2018, Đoàn kiểm tra liên ngành văn hóa, xã hội TP.HCM cũng bắt quả tang nhiều cặp đồng tính nam, đa phần là người nước ngoài, đang quan hệ tình dục tại một cơ sở massage ở Q.3.
Theo số liệu của Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Sở Lao động - Thương binh - Xã hội TP.HCM), tệ nạn mại dâm trong nhóm người đồng tính (chủ yếu là nam) ngày càng gia tăng, xuất hiện trong các cơ sở kinh doanh trá hình, như: spa, massage, xông hơi, xoa bóp, karaoke và một số cơ sở tập luyện thể hình..., cá biệt có cả đối tượng vi phạm là học sinh, sinh viên. Cũng theo số liệu của chi cục, hiện TP.HCM có khoảng trên 8.000 cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm, khiêu dâm, kích dục.

Nhiều cách hiểu, khó xử lý ?

Mại dâm đồng tính là thực tế xã hội phải đối mặt. Thế nhưng, theo một số luật sư (LS), một số văn bản quy phạm pháp luật về phòng chống tệ nạn mại dâm không còn phù hợp với thực tiễn và pháp luật chưa quy định rõ về việc xử lý đối tượng vi phạm, gồm người mua, người bán dâm là người đồng tính, chuyển giới...
Bầu chọn
Bạn có cho rằng, mại dâm đồng tính khó xử lý vì thiếu quy định không?
LS Lê Văn Hoan, Đoàn LS TP.HCM, cho biết Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm 2003 quy định mại dâm bao gồm mua dâm và bán dâm. Trong đó, bán dâm là hành vi giao cấu của một người với người khác để được trả tiền hoặc lợi ích vật chất khác. Còn mua dâm là hành vi của người dùng tiền hoặc lợi ích vật chất khác trả cho người bán dâm để được giao cấu.
“Theo quy định này, để xác định mại dâm thì phải xảy ra hành vi giao cấu. Giao cấu hiểu theo nghĩa thông thường, sinh học thì đó là động tác, hành vi tương tác giữa bộ phận sinh dục nam và nữ. Do vậy, khi quan hệ đồng tính nam hoặc đồng tính nữ thì việc “giao cấu” không thể hiểu theo nghĩa thông thường. Tuy nhiên, luật và các văn bản hiện nay chưa có định nghĩa thế nào là “giao cấu” nên quan hệ đồng tính nam hoặc nữ nếu có thì các cơ quan chức năng cũng không thể áp dụng chế tài đối với họ”, LS Hoan đánh giá và cho rằng xã hội phát triển nhưng quy định của pháp luật có lẽ chưa theo kịp nên việc điều chỉnh hoặc giải thích pháp luật trong trường hợp này là cần thiết, bởi nếu không thì sẽ phát sinh nhiều hệ lụy từ quan hệ đồng tính nam hoặc nữ.
Ngược lại, LS Nguyễn Thành Công, Đoàn LS TP.HCM, nhìn nhận mại dâm khác giới hay đồng giới đều xử lý tương tự nhau, bởi Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm 2003 đã không phân biệt nam hay nữ mà chỉ định nghĩa thế nào là mua dâm, thế nào là bán dâm.
“Đồng thời, bộ luật Hình sự 2015 cũng thay đổi hành vi hiếp dâm, cưỡng dâm, giao cấu theo xu hướng xã hội, rằng chủ thể của hành vi trên có thể dùng các hành vi tình dục khác để thực hiện hành vi phạm tội, nên từ đó cần phải hiểu mại dâm khác giới hay đồng giới là một, và khi vi phạm đều xử phạt như nhau”, LS Công tranh luận.
Mại dâm đồng tính, khó xử lý do thiếu quy định? - ảnh 2
Thời gian qua, các lực lượng chức năng TP.HCM phát hiện nhiều vụ mại dâm nam
ẢNH: T.N

Cần có hướng dẫn cụ thể

Theo LS Trương Xuân Tám, Phó chủ nhiệm Đoàn LS TP.Bà Rịa-Vũng Tàu, mại dâm được hiểu là các bên thỏa mãn nhu cầu sinh lý bằng các hành vi mà pháp luật không cho phép và hành vi mua bán dâm đồng giới vẫn xử lý được theo Nghị định 167/2013 (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình), vì ngay từ đầu luật đã không phân biệt mại dâm nam hay nữ. “Tuy nhiên, nếu có nhiều cách hiểu khác nhau như hiện nay, và để xử lý vi phạm một cách thuyết phục, có tổ chức thì cần có văn bản hướng dẫn thống nhất cách xử lý trong khi chờ Chính phủ hay Ủy ban Thường vụ Quốc hội sửa đổi, bổ sung nghị định cũng như pháp lệnh liên quan”, LS Tám khuyến nghị.
Đồng quan điểm, bà Vũ Thị Xuân Nhuệ, Viện trưởng Viện KSND Q.3 (TP.HCM), cho rằng bộ luật Hình sự năm 2015 đã quy định để hiểu theo nghĩa rộng, rằng chủ thể của tội hiếp dâm, cưỡng dâm, hay giao cấu khi “dùng các hành vi tình dục khác” để thực hiện hành vi phạm tội thì bị xử lý hình sự, nên Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm 2003 hay Nghị định xử phạt hành chính liên quan cũng cần được sửa đổi, bổ sung kịp thời để tránh có nhiều cách hiểu trong khi áp dụng pháp luật.
Theo LS Nguyễn Thành Công, hiện nay pháp luật quy định xử phạt hành chính từ 500.000 - 10 triệu đồng đối với hành vi mua dâm và phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 - 500.000 đồng đối với hành vi bán dâm. Còn các hành vi khác có liên quan đến mua dâm, bán dâm; lợi dụng kinh doanh, dịch vụ để hoạt động mua dâm, bán dâm có thể bị phạt tiền từ 1 - 30 triệu đồng. Ngoài ra, hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép kinh doanh trong thời hạn từ 6 - 12 tháng

Bình luận

User
Gửi bình luận
toanvuthien

toanvuthien

Người mua dâm bị phạt nặng hơn thì được giấu danh tính, còn người bán dâm bị phạt nhẹ hơn nhưng ảnh bị đăng lên báo tùm lum, vậy là sao nhỉ ?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm