Mạo danh chủ tịch tỉnh, bộ trưởng, thanh tra ngân hàng... để lừa đảo

0 Thanh Niên Online
Cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên - Huế đang phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước điều tra một bị can chuyên mạo danh chủ tịch tỉnh, bộ trưởng và chức danh khác để lừa đảo.
Đặng Quang Thông sau khi bị công an bắt giữ /// Ảnh: Cơ quan công an cung cấp Đặng Quang Thông sau khi bị công an bắt giữ - Ảnh: Cơ quan công an cung cấp
Đặng Quang Thông sau khi bị công an bắt giữ
Ảnh: Cơ quan công an cung cấp
Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế ngày 14.6 cho biết Phòng Cảnh sát hình sự của cơ quan này đang phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Bình Phước làm rõ hành vi mạo danh chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng một số chức danh lãnh đạo địa phương và trung ương để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo đó, người đang bị điều tra là Đặng Quang Thông (31 tuổi, trú tại H.Cát Tiên, tỉnh Lâm Đồng), bị can đã bị Công an TP.Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) khởi tố và bắt tạm giam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản sau khi Thông đã giả danh thanh tra Ngân hàng Nhà nước để lừa đảo chiếm đoạt 50 triệu đồng của giám đốc một ngân hàng ở tỉnh Bình Phước.
Còn tại tỉnh Thừa Thiên - Huế,  khoảng cuối tháng 11.2019, trên địa bàn tỉnh liên tục xảy ra việc một người tự xưng là Chủ tịch UBND tỉnh tiếp gọi điện đến số máy của Chủ tịch UBND huyện miền núi Nam Đông, yêu cầu chuyển 200 triệu đồng để “làm quà cho khách ở Văn phòng Chính phủ”. Tương tự, người này tiếp tục nhắn tin cho Chủ tịch UBND H.Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế tự xưng là Chủ tịch UBND tỉnh và yêu cầu chuẩn bị quà để gửi cho khách.
Mạo danh chủ tịch tỉnh, bộ trưởng, thanh tra ngân hàng... để lừa đảo  - ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Phan Ngọc Thọ, một trong những người bị Thông mạo danh để thực hiện hành vi lừa đảo

Ảnh: ĐÌNH TOÀN

Các cuộc gọi, tin nhắn từ sim rác

Cuộc gọi, tin nhắn được thực hiện từ thuê bao di động 0969218xxx và sau đó cơ quan điều tra xác định số thuê bao này làm sim rác.
Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Cảnh sát hình sự tỉnh Thừa Thiên - Huế đã xác định cuộc gọi được thực hiện từ các tỉnh phía nam. Sau đó, cơ quan điều tra xác định được kẻ mạo danh chính là Đặng Quang Thông, người đã bị Công an TP.Đồng Xoài khởi tố như đã nêu.
Bước đầu, Thông khai nhận không chỉ nhắn tin, gọi điện "mớm" chủ tịch UBND huyện chuyển “tiền quà” mà còn từng giả danh Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn nhắn tin cho Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thừa Thiên - Huế để yêu cầu chuyển tiền. Số tài khoản Thông gửi cho những người được đề nghị chuyển tiền là tên một người khác, thuộc Ngân hàng Vietcombank. Trong số những cuộc gọi, nhắn tin, Thông còn gọi cho anh L.C.T., phóng viên của một cơ quan báo chí thường trú tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, yêu cầu anh T. chuyển 50 triệu cho Thông “làm quà” cho khách ở Hà Nội (lý do vì sao anh phóng viên T. bị Thông gọi yêu cầu chuyển tiền “làm quà” hiện đang được tiếp tục điều tra làm rõ).
Làm việc với cơ quan công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, Thông khai nhận, qua đọc báo tìm hiểu, biết chủ tịch tỉnh Thừa Thiên - Huế thường về làm việc với lãnh đạo các huyện, nên Thông nảy sinh ý định giả danh chủ tịch tỉnh để lừa đảo
Theo đại tá Phạm Văn Toàn, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, mặc dù các nạn nhân khi nhận được yêu cầu của Thông về chuyển tiền đều không thực hiện nhưng tính chất của vụ mạo danh để lừa đảo này là khá nghiêm trọng. Vì vậy, cơ quan chức năng đã phối hợp kịp thời ngăn chặn, không để xảy ra hậu quả xấu.
 
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm