Miền Bắc, miền Trung nắng nóng có nơi lên đến 40 độ C

0 Thanh Niên
Miền Bắc và miền Trung bắt đầu đợt nắng nóng mới do áp thấp nóng phía tây mở rộng về phía nước ta. 
Thời tiết miền Bắc, miền Trung nắng nóng có nơi lên đến 40 độ C Thời tiết miền Bắc, miền Trung nắng nóng có nơi lên đến 40 độ C
Thời tiết miền Bắc, miền Trung nắng nóng có nơi lên đến 40 độ C

Đề phòng giông sét, gió giật và lốc xoáy

Nhiều loại sâu bệnh trên lúa hè thu; cây ăn trái ở Nam bộ

Đợt nắng nóng này kéo dài ít nhất 4 - 5 ngày, nhiệt độ cao nhất hầu hết 35 - 38oC, vùng núi phía tây các tỉnh Tây Bắc và miền Trung nắng nóng rất gay gắt, từ 38 - 40oC, cảm giác oi bức từ sáng đến chiều tối. Riêng miền Bắc do ảnh hưởng rãnh áp thấp nên từ chiều tối, đêm chủ nhật có thể xuất hiện mưa vừa mưa to, giông sét, gió giật và lốc xoáy sau những ngày nóng bức.
Các tỉnh nửa phía bắc miền Trung nắng nóng hơn trong hai ngày cuối tuần, từ thứ hai (27.5), thứ ba trở đi sẽ có đợt mưa trái mùa, cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm, đặc biệt và các tỉnh vùng núi.
Vùng ven biển từ Đà Nẵng đến Phú Yên nắng nóng kéo dài đến giữa tuần sau, xen kẽ có mưa giông về chiều tối.
Trong khi đó Tây nguyên và Nam bộ tiếp tục có mưa trên diện khá rộng, chủ yếu vào chiều tối. Vùng có mưa vừa mưa to tập trung ở Cà Mau, Kiên Giang, Bà Rịa-Vũng tàu, Bình Phước và ven biển Trà Vinh - Bạc Liêu. TP.HCM cũng sẽ xuất hiện một vài cơn mưa to trong nửa đầu tuần sau. Từ ngày 31.5, gió có thể quay sang hướng nam và đông nam, mưa giảm dần. Nhiệt độ có xu hướng tăng từ cuối tuần sau, miền Đông và TP.HCM có lúc nắng nóng 35oC, hiện tượng sương mù có lúc khá nhiều, kéo dài một vài ngày.
Trong 7 ngày tới, các tỉnh miền Bắc và miền Trung chú ý theo dõi bệnh bạc lá và ốc bươu vàng, chuột, bọ trĩ tiếp tục gây hại trên lúa hè thu.
Đối với Nam bộ, rầy nâu và bệnh đạo ôn lá xuất hiện trên lúa hè thu giai đoạn đẻ nhánh và bệnh đạo ôn cổ bông trên lúa đang đòng trổ, cần theo dõi thăm đồng để phát hiện sớm và phòng trị bệnh đạo ôn kịp thời và hiệu quả. Những vườn cây ăn trái vừa qua bị ngập do mưa lớn có thể sâu bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt cây nhãn có nguy cơ bị hại do bệnh chổi rồng quay trở lại.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm