'Mỏi mòn thân phận 40 năm oan khuất': Người bị oan đòi 10 tỉ đồng, tòa tuyên bồi thường trên 600 triệu

10 Thanh Niên Online
Phiên tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm; buộc Viện KSND tỉnh Tây Ninh bồi thường cho ông Nguyễn Văn Dũng 615 triệu đồng; đăng xin lỗi công khai theo đúng quy định pháp luật.
Mòn mỏi thân phận 40 năm oan khuất
 
Infographic: Những phận người mòn mỏi 40 năm oan sai
40_nam_oan_khuat

Theo lịch, phiên tòa phúc thẩm xét xử ông Nguyễn Văn Dũng diễn ra lúc 8 giờ ngày 19.11. Từ 7 giờ 30, những người liên quan đến vụ án đã có mặt.
An ninh tại phiên tòa được thắt chặt. Các y, bác sĩ đã được bố trí để hỗ trợ khi cần thiết.
40_nam_oan_khuat
Những người liên quan đến vụ án đã có mặt tại tòa
Ảnh: Ngọc Dương
Bắt đầu phiên phúc thẩm
Đúng 8 giờ, thư ký tòa bắt đầu làm thủ tục. Những người có liên quan đến dự phiên tòa phải xuất trình giấy tờ chứng minh nhân thân.
Bên nguyên đơn ngoài ông Nguyễn Văn Dũng còn có ông Nguyễn Công Trung, Nguyễn Thận đại diện cho nguyên đơn. Các luật sư tham gia bào chữa cho ông Dũng gồm có các luật sư thuộc Đoàn luật sư TP.HCM là luật sư Trịnh Vĩnh Phúc, Nguyễn Thanh Năm, Nguyễn Đình Thuận, Huỳnh Phước Hiệp, Nguyễn Hữu Lộc.
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, đến 8 giờ 45, ông Thân Văn Danh, đại diện bị đơn là Viện KSND tỉnh Tây Ninh có mặt tại phiên tòa.
8 giờ 50 phút, hội đồng xét xử bước vào phòng xử án và bắt đầu phiên xử.
40_nam_oan_khuat
TAND tỉnh Tây Ninh xét xử phúc thẩm vụ ông Nguyễn Văn Dũng kiện Viện KSND tỉnh Tây Ninh trong vụ 'Mòn mỏi thân phận 40 năm oan khuất' mà Thanh Niên đã phản ánh
Ảnh: Ngọc Dương

Thẩm phán Hồ Dương Liêm, chủ tọa phiên tòa kiểm tra các thông tin nhân thân của những người tham gia phiên tòa, người bảo vệ quyền lợi của nguyên đơn và bị đơn.
Sau thủ tục này, thẩm phán Hồ Dương Liêm tóm tắt lại nội dung vụ án cách đây gần 40 năm.
40_nam_oan_khuat
Những thân phận 40 năm oan khuất
Ảnh: Ngọc Dương
Thẩm phán Liêm nhấn mạnh tới lý do ông Nguyễn Văn Dũng nộp đơn kháng cáo, yêu cầu xét xử phúc thẩm là không chấp nhận phiên xử sơ thẩm tuyên Viện KSND tỉnh Tây Ninh bồi thường hơn 615 triệu đồng và phải đưa 7 người liên quan trong vụ án oan sai cách đây 40 năm nhưng không thấy chủ tọa nêu trong phiên tòa.
Sau khi nghe thẩm phán nêu, ông Phạm Công Út, đại diện cho nguyên đơn cho biết ông Nguyễn Văn Dũng đã yêu cầu những người liên quan là đại diện Công an H.Trảng Bàng, đại diện đơn vị cũ của ông Dũng… nhưng trong phiên tòa không thấy triệu tập.
Đại diện nguyên đơn cũng nêu yêu cầu cần đưa những người thân của ông Dũng vào phiên xét xử nhưng không thấy chủ tọa nêu.
40_nam_oan_khuat
Phía nguyên đơn trình bày ý kiến với HĐXX
Ảnh: Ngọc Dương
Sau khi nghe xong nguyên đơn trình bày, thẩm phán Liêm cho hay yêu cầu của nguyên đơn, luật sư sẽ được xem xét bằng bản án này. Hội đồng xét xử sẽ công bố ý kiến của các bên liên quan tại phần tranh luận của phiên tòa.
Tại sao Viện KSND tỉnh Tây Ninh không xin lỗi ?
Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc đề nghị phiên tòa phúc thẩm hủy bản án sơ thẩm do TAND H.Gò Dầu tuyên và phải đăng trên báo lời xin lỗi nạn nhân sau đó mới tiến hành thương lượng bồi thường cho nạn nhân. Yêu cầu này được hội đồng xét xử ghi nhận yêu cầu này và mong muốn hai bên đạt được thỏa thuận. Ông Phạm Công Út cho hay phía nguyên đơn rất muốn thương lượng với Viện KSND tỉnh Tây Ninh nhưng không đạt được thỏa thuận.
Đại diện Viện KSND tỉnh Tây Ninh, ông Thân Văn Danh cho hay Viện KSND tỉnh Tây Ninh đã xem xét vụ việc của ông Dũng theo đúng quy định pháp luật và thương lượng bồi thường, nhưng không đạt được thỏa thuận, và ông Nguyễn Văn Dũng đã nộp đơn khởi kiện ra tòa. Do đó Viện KSND tỉnh Tây Ninh mong muốn hội đồng xét xử xem xét theo trình tự pháp luật.
Luật sư Trịnh Vĩnh Phúc đặt câu hỏi với ông Thân Văn Danh: Tại sao trong quá trình thụ lý vụ án phía Viện KSND tỉnh Tây Ninh không đăng cải chính và xin lỗi đối với ông Nguyễn Văn Dũng?. Ông Danh trả lời: Chờ bản án của tòa phúc thẩm sẽ xin lỗi.
40_nam_oan_khuat
Ông Thân Văn Danh, đại diện bị đơn
Ảnh: Ngọc Dương

Đại diện Viện KSND tỉnh Tây Ninh bị nhắc nhở
Luật sư Trĩnh Vĩnh Phúc: 7 người còn lại trong vụ án bị oan sai hay không?
Ông Thân Văn Danh: Theo bản án thì ông Nguyễn Văn DŨng bị oan theo quyết định đình chỉ điều tra còn những người còn lại không có ý kiến.
Luật sư Phúc: Nhưng trong quyết định đình chỉ vụ án có nêu 7 người còn lại bị oan, ông nghĩ sao?
Ông Danh: Vấn đề này cần xem xét lại theo quy định của pháp luật.
Luật sư Phúc: Khi xem xét vụ án oan sai cách đây 40 năm, Viện KSND tây Ninh có trình lục hồ sơ vụ án cách đây 40 năm hay không?
Ông Danh đáp: Vì ông Dũng có đơn đình chỉ vụ án nên Viện KSND tỉnh Tây Ninh chỉ xem xét xoay quanh nội dung này.
Những câu hỏi dồn dập của luật sư Phúc khiến ông Danh trả lời khá to tiếng và bị hội đồng xét xử nhắc nhở về thái độ trả lời.
40_nam_oan_khuat
Đại diện Viện KSND tỉnh Tây Ninh bị nhắc nhở về thái độ trả lời các câu hỏi của luật sư bên nguyên
Ảnh: Ngọc Dương

Phần hỏi đáp giữa luật sư Phúc và ông Danh tiếp tục diễn ra căng thẳng. Chủ tọa phiên tọa có lúc đã phải ngắt lời khi cho rằng phần hỏi và đáp không đúng vào trọng tâm vụ việc.
Ông Thân Văn Danh sau đó cho biết chỉ trả lời những vấn đề liên quan đến vấn đề đền bù oan sai. Những câu hỏi liên quan đến 7 bị can trong vụ án, ông sẽ không trả lời.
Vì sao Viện KSND tỉnh Tây Ninh từng từ chối đơn yêu cầu bồi thường?
Luật sư Phúc hỏi vì sao trước đây Viện KSND tỉnh Tây Ninh từng từ chối đơn yêu cầu bồi thường của ông Nguyễn Văn Dũng? Ông Danh cho biết từ chối do đơn của ông Dũng "hết thời hiệu".
Luật sư Phúc hỏi tiếp: Nhưng vì sao sau đó lại thụ lý đơn yêu cầu bồi thường của ông Nguyễn Văn Dũng ?
Ông Danh: Vì Viện KSND tỉnh Tây Ninh xét lại ông Dũng bị oan sai thật sự, đã báo cáo về Viện KSND tối cao. Viện KSND tối cao có ý kiến và Viện KSND tỉnh Tây Ninh tiến hành giải quyết vụ việc.
“Từ chối đơn của ông Dũng về mặt lương tâm là không đúng nên Viện KSND tỉnh Tây Ninh thụ lý giải quyết”, ông Danh nói.
Sau khi luật sư Trịnh Vĩnh Phúc liên tiếp đề cập những câu hỏi liên quan đến 7 bị can, chủ tọa phiên tòa đã giải thích 7 người này có tham gia tố tụng hay không sẽ được thể hiện trong bản án, hoặc trong hoạt động khác của VKS, nên sẽ không giải quyết ngay trong phiên tòa.
40_nam_oan_khuat
Thẩm phán Hồ Dương Liêm, chủ tọa phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ ông Nguyễn Văn Dũng kiện Viện KSND tỉnh Tây Ninh trong vụ 'Mòn mỏi thân phận 40 năm oan khuất'
Ảnh: Ngọc Dương

Nếu phải bồi thường, thì...
Luật sư Nguyễn Thanh Năm hỏi tiếp ông Danh là trách nhiệm bồi thường cho ông Dũng chỉ có Viện KSND tỉnh Tây Ninh hay có cơ quan nào nữa không? Ông Danh đáp sau khi xem xét Viện KSND tỉnh Tây Ninh sẽ báo cáo lên Viện KSND tối cao, nếu việc bồi thường được cho là đúng sẽ chuyển yêu cầu qua Cục Bồi thường để giải quyết về yêu cầu bồi thường.
40_nam_oan_khuat
Ông Nguyễn Văn Dũng và người thân tại phiên tòa
Ảnh: Ngọc Dương
Luật sư Nguyễn Thanh Năm hỏi: Trong trường hợp đó, người gây ra oan sai cấp huyện có trách nhiệm cùng với Viện KSND tỉnh Tây Ninh bồi thường thiệt hại cho ông Dũng hay không? Ông Thân Văn Danh trả lời "sẽ cùng chịu một phần trách nhiệm trong việc gây oan sai".
Luật sư Nguyễn Hữu Lộc hỏi: Ông Nguyễn Văn Dũng có bị dùng nhục hình hay không? Có ảnh hưởng sức khỏe không? Ông Thân Văn Danh trả lời: Ông Dũng nói có bị ảnh hưởng sức khỏe do bị nhục hình.
Lần lượt các luật sư Nguyễn Hữu Lộc, Nguyễn Đình Thuận và ông Nguyễn Thận đặt nhiều câu hỏi liên quan đến thông tin ông Nguyễn Văn Dũng bị "dùng nhục hình", thông tin về quyết định đình chỉ điều tra đối với ông Dũng, về việc thương lượng bồi thường...
Với những câu hỏi này, ông Thân Văn Danh đều cho rằng "không có trách nhiệm trả lời". Với một số câu hỏi khác, ông Danh cho rằng mình đã trả lời trước đó, không cần nhắc lại.
40_nam_oan_khuat
Ông Nguyễn Thận, đại diện nguyên đơn, đặt câu hỏi đối với ông Thân Văn Danh
Ảnh: Ngọc Dương
Đại diện nguyên đơn, ông Nguyễn Công Trung cho biết vụ việc này nhiều cơ quan báo chí đã đề cập đến, trong đó có nêu ý kiến chỉ đạo của Viện KSND tối cao. Ông Danh cho rằng "chỉ quan tâm đến vụ việc của ông Dũng" còn các bài báo liên quan, nêu ý kiến, việc chỉ đạo thế nào thì ông không có ý kiến.

Ông Nguyễn Văn Dũng: Tôi phát bệnh vì chịu đựng hơn 40 năm
Ông Nguyễn Văn Dũng hỏi: Tại sao hóa đơn nội soi, chữa bệnh năm 2016 không được tính vào tiền bồi thường?
Ông Thân Văn Danh trả lời: Hóa đơn chữa bệnh này của ông Dũng là năm 2016 mà ông Dũng thụ án tù xong năm 1983. Nếu nói đây là di chứng của việc bị tra tấn, dùng nhục hình ở trong tù là không hợp lý.
Ông Danh cho rằng bệnh tình của ông Dũng là do bệnh lý bình thường của con người. Nếu ông Dũng muốn được bồi thường thì phải chứng minh được là do bị ảnh hưởng nhục hình.
Trước yêu cầu chứng minh bệnh tật là di chứng của việc dùng nhục hình ông Dũng tỏ ra mệt mỏi. Ông Dũng nói căn bệnh này là do quá trình ông chịu đựng trong một thời gian dài gần 40 năm mà vụ án không được giải quyết nên sinh ức chế, áp lực, gây bệnh tật. Hơn nữa, năm 2016 là lúc ông chưa được thụ lý giải quyết việc đền bù oan sai. Bởi vậy, căn bệnh mà ông phải chữa chạy trong quá trình ông vẫn ngậm oan nên yêu cầu được giải quyết.
Khi đến lượt đặt câu hỏi đối với phía nguyên đơn, đại diện phía bị đơn là ông Thân Văn Danh cho hay vụ việc của ông Dũng đã được Viện KSND tỉnh Tây Ninh xem xét theo đúng pháp luật và ông không có câu hỏi gì đối với phía nguyên đơn.
Chủ tọa: Nên nhớ, tòa đang xét xử vụ án về tranh chấp bồi thường
Chủ tọa phiên tòa Hồ Dương Liêm đặt câu hỏi về lý do ông Dũng kháng cáo bản án sơ thẩm. Từ đó chủ tọa đặt câu hỏi về việc ông Dũng đề nghị tòa sơ thẩm đưa vào bản án 7 người liên quan, Công an tỉnh Tây Ninh, Công an H.Trảng Bàng: Những người này liên quan gì đến về vụ việc của ông?
Ông Dũng trả lời bằng cách đọc lại diễn biến vụ việc trong đó nêu sự liên quan của các cá nhân, tổ chức nói trên, đồng thời nhấn mạnh việc công an dùng nhục hình để ép cung các nạn nhân nhận tội.
“Đó là sự chứng minh họ vô tội và họ đã không nhận được quyết định đình chỉ vụ án", ông Dũng nói.
Chủ tọa nêu vụ án ông Dũng đề cập là vụ án cướp tài sản. Còn vụ việc đang xét xử là vụ án về tranh chấp bồi thường trong hoạt động tố tụng hình sự.
“Ông không có quyền thay họ đòi bồi thường được. Những người khác có liên quan đến vụ án đòi bồi thường này của ông có yêu cầu bồi thường hay không là ở một vụ án khác”, ông Liêm nhấn mạnh.
40_nam_oan_khuat
Đại diện phía nguyên đơn tại tòa
Ảnh: Ngọc Dương

Phiên tòa tạm nghỉ
Chủ tọa Liêm tiếp tục hỏi ông Dũng căn cứ vào đâu để đòi bồi thường theo Luật Bồi thường Nhà nước năm 2017? Ông Dũng đề nghị người đại diện Phạm Công Út trả lời thay.
Trước khi trả lời, ông Út xin phép bổ sung câu trả lời trước về quyền về nghĩa vụ liên quan. Sau khi dẫn giải các nhóm người liên quan theo quy định pháp luật, ông Út khẳng định 7 người liên quan cần có mặt ở phiên tòa này để bảo vệ quyền lợi của họ.
Về câu hỏi căn cứ vào đâu để yêu cầu bồi thường theo Luật Bồi thường năm 2017, ông Út đề nghị luật sư trả lời nhưng các luật sư có mặt đều không có ý kiến.
11 giờ 27 phút, chủ tọa phiên tòa tạm ngưng phiên tòa để tiếp tục xét xử vào chiều nay (19.11).
Vì sao kháng cáo yêu cầu bồi thường hơn 10 tỉ đồng ?
Đầu phiên xử buổi chiều (19.11), chủ tọa phiên tòa Hồ Dương Liêm tiếp tục hỏi ông Nguyễn Văn Dũng về căn cứ kháng cáo bản án sơ thẩm. Về câu hỏi này ông Dũng ủy quyền cho ông Nguyễn Công Trung.
Ông Trung cho biết do ông Dũng khó có thể chứng minh được việc thiệt hại. Do vậy ông Dũng đề nghị tòa án triệu tập những người liên quan như điều tra viên Phùng Văn Tiết, 7 người liên quan vụ án, nguòi thân nhưng tòa án sơ thẩm chưa đáp ứng yêu cầu…
Tuy nhiên, chủ tọa yêu cầu ông Trung đi thẳng vào vấn đề vì sao ông Dũng yêu cầu bồi thường hơn 10 tỉ đồng khi tòa án sơ thẩm tuyên bồi thường hơn 600 triệu đồng?.
'Mỏi mòn thân phận 40 năm oan khuất': Người bị oan đòi 10 tỉ đồng, tòa tuyên bồi thường trên 600 triệu  - ảnh 12
Trả lời vấn đề này, ông Phạm Công Út cho hay số tiền bồi thường của ông Dũng bị giam giữ kéo dài tới 3 năm 9 tháng 14 ngày và theo tính toán của ông số ngày giam còn kéo dài hon nữa. Ngoài ra ông Dũng khi bị bắt còn là quân nhân, có phụ cấp chức vụ, công tác phí kêu oan, không được hưởng chính sách quân nhân tại ngũ, phụ cấp sĩ quan, quân nhân…
Bổ sung thêm, ông Nguyễn Thận cho rằng ngoài giá trị vật chất trên, ông Dũng còn phải được bồi thường tinh thần, danh dự của mình và người thân gia đình. Theo ông Thận, lẽ ra khi thương lượng, hai bên cần tính toán đến tổn hại này của ông Dũng. Từ đó ông Thận mong muốn tòa phúc thẩm cần hủy bản án để bắt đầu giải quyết vụ án từ đầu.
Số ngày ông Dũng bị giam giữ tăng hơn 6 ngày so với bản án sơ thẩm?
Đáng chú ý, ông Phạm Công Út sau khi tính toán đã khẳng định số ngày ông Dũng bị giam giữ còn cao hơn số ngày mà tòa sơ thẩm đưa ra.
Theo tính toán của ông Út, ông Dũng không phải bị giam 1.379 ngày mà bị giam tới 1.385 ngày, tức chênh 6 ngày.
Về điều này HĐXX yêu cầu ông Út tính toán, làm rõ và nếu có kết quả chính xác thì chuyển cho HĐXX xem xét.
Ông Út đề nghị chủ tọa cần phải tính đúng, tính đủ để bảo vệ quyền lợi cho ông Dũng.
40_nam_oan_khuat
Ông Nguyễn Thận trình bày ý kiến tại tòa
Ảnh: Ngọc Dương

'Chỉ muốn chạy ngay ra khỏi nhà tù'
Thẩm phán hỏi ông Nguyễn Văn Dũng: Ông được trả tự do ngày nào? Ông Dũng trả lời: Ngày 11.5.1983.
"7 người còn lại trong vụ án có được thả cùng ông không?" "Thưa tòa, cùng ngày nhưng khác buổi".
"Vậy khi được trả tự do ông có nhận được quyết định nào không?"
"Khi được thả tôi chỉ muốn chạy ngay khỏi nhà tù. Tuy nhiên, ra đến cổng tôi nhớ là mình không có nhà để về. Tôi phải về đơn vị để trình báo. Vậy tôi lấy gì để trình báo. Tôi quay lại hỏi cán bộ trại giam quyết định thả tự do. Vì lý do này mà tôi có quyết định đình chỉ vụ án".
Thẩm phán phiên tòa: 7 người bị bắt cùng ông Dũng cũng có người thân, họ hàng. Họ bị bắt, bị oan, chịu nhiều đau khổ, đắng cay, nên họ cũng cần được phán quyết, xét xử một cách rõ ràng, đàng hoàng chứ không phải chỉ "liên quan" vụ án của ông Dũng. Nếu họ chưa có quyết định đình chỉ vụ án thì phải yêu cầu cấp lại quyết định để được xem xét riêng.
40_nam_oan_khuat
Đại diện phía nguyên đơn, ông Phạm Công Út trả lời các câu hỏi của thẩm phán
Ảnh: Ngọc Dương

'Có muốn bồi thường cao cho ông Dũng cũng không được'
Về số ngày giam giữ tăng thêm 6 ngày, khi được HĐXX hỏi, ông Thân Văn Danh, đại diện Viện KSND tỉnh Tây Ninh, cũng đồng ý cần phải tính toán lại.
Trước câu hỏi của thẩm phán phiên tòa Nguyễn Văn Tòng liên quan đến oan sai của ông Dũng, ông Danh cho hay bản thân ông cũng muốn giải quyết “nghiêng về cái tình” cao nhất cho ông Dũng, nhưng "quy định pháp luật là vậy, có muốn bồi thường cao cho ông Dũng cũng không được".
Quay về phía ông Dũng, thẩm phán Nguyễn Văn Tòng nói: “Tôi biết có bồi thường cho ông mấy chục tỉ cũng không bù đắp được danh dự, mất mát của ông trong những ngày oan sai. Tuy nhiên mức đề nghị bồi thường phải hợp lý, đúng quy định pháp lý, cũng có cơ sở để cơ quan Nhà nước xử lý người để xảy ra oan sai”.
 
'Lẽ ra điều tra viên Phùng Văn Tiết phải có mặt tại tòa'
Bước sang phần tranh luận, luật sư Trịnh Vĩnh Phúc đồng ý không cần thiết phải đưa 7 người còn lại  tham gia tố tụng vì mỗi người có quyền lợi, nghĩa vụ riêng của mình.
“Tuy nhiên, ít nhất có một người mà các nạn nhân đều nhớ tên, nhớ mặt là điều tra viên Công an H.Trảng Bàng Phùng Văn Tiết. Lẽ ra điều tra viên Phùng Văn Tiết phải có mặt tại tòa. Việc không đưa ông Tiết và những cơ quan gây oan sai vào tố tụng của vụ án là điều đáng tiếc”, luật sư Phúc nói.
Theo luật sư Phúc, bản án sơ thẩm của Tòa án H.Gò Dầu có nhiều thiếu sót, thời gian giam giữ ông Dũng nhiều hơn 6 ngày so với bản án sơ thẩm là có căn cứ.
Từ những căn cứ trên, luật sư Phúc kiến nghị HĐXX tuyên hủy bản án sơ thẩm (ngày 12.9.2018).
Người mẹ phải cho đi đứa con vì những ngày oan sai, nói gì?
"Khi tôi yêu cầu công an giao tôi cho cơ quan quân pháp, ông Tiết cầm ghế phang thẳng vào ngực tôi"
Ông Nguyễn Văn Dũng cho hay ông đã chờ đợi được minh oan gần 40 năm nay. Trong vụ án này, ông đã yêu cầu điều tra viên Phùng Văn Tiết ra tòa đối chất nhưng không được tòa sơ thẩm chấp thuận.
'Mỏi mòn thân phận 40 năm oan khuất': Người bị oan đòi 10 tỉ đồng, tòa tuyên bồi thường trên 600 triệu  - ảnh 15
“HĐXX có biết ông Tiết đối xử với tôi thế nào không? Khi tôi yêu cầu công an giao tôi cho cơ quan quân pháp, ông Tiết đã cầm ghế phang thẳng vào ngực tôi. Anh trai tôi là anh Nguyễn Văn Chiến bị ông Tiết vỗ cho đến khi tai chảy máu”, ông Dũng nói. Từ đó ông Dũng yêu cầu tòa phải xử nghiêm trả lại công bằng cho ông và gia đình.
Viện KSND tỉnh Tây Ninh không từ chối trách nhiệm
Khi được HĐXX yêu cầu tranh luận, ông Thân Văn Danh, đại diện bị đơn - Viện KSND tỉnh Tây Ninh liệt kê một loạt văn bản liên quan đến luật Bồi thường. Ông Danh cho hay, Viện KSND tỉnh Tây Ninh không từ chối trách nhiệm. Ông cũng thấy được, thấu hiểu thiệt hại, nỗi đau của ông Dũng. Có những thời điểm hệ thống luật pháp chưa hoàn chỉnh nhưng dù sao việc giải quyết vụ việc vẫn phải tuân thủ pháp luật.
“Tôi không tranh luận mà chỉ hy vọng HĐXX xem xét việc bồi thường cho anh Dũng theo đúng quy định pháp luật, còn việc đưa người vào tham gia tố tụng thì tôi không có ý kiến”, ông Danh nói.
LS đề nghị đưa 8 người liên quan nhập lại thành một vụ án
Chủ tọa phiên tòa Hồ Dương Liêm, cho hay việc đưa 7 người còn lại vào vụ án hay việc xin lỗi trước khi hai bên thỏa thuận bồi thường như phía nguyên đơn đưa ra là không cần thiết.
Đáp lại lời chủ tọa, LS Phúc vẫn bảo lưu ý kiến đề nghị hủy bản án sơ thẩm mà giải quyết vụ việc theo trình tự như yêu cầu mà ông nêu ở trên.
“Cần phải đình chỉ vụ án. Để đưa 8 người liên quan nhập lại trong một vụ án giải quyết luôn”, ông Phúc nói.
Đại diện nguyên đơn: Điều tra lại, hoàn thiện hồ sơ vụ án
Ông Phạm Công Út (đại diện nguyên đơn) mong tòa xem xét việc đưa 7 bị can còn lại vào trong vụ án của ông Dũng.
Lý do những người này cùng bị bắt oan trong một vụ án, cùng được thả ra một ngày nên có sự liên quan mật thiết để làm rõ nhiều tình tiết trong vụ án. Trong trường hợp này, 7 người còn lại chưa có quyết định định đình chỉ vụ án, chưa đủ điều kiện để khởi kiện, xem xét giải quyết thì hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại; củng cố hồ sơ đưa họ vào một vụ án chung.
Trong nhiều tình huống, ông Út cho rằng mình bị triệt tiêu quyền đối đáp, tranh luận tại tòa nên chưa thể làm sáng tỏ một số vấn đề.
Theo ông Út, chỉ qua tranh luận thì những điểm mập mờ, chưa hợp lý mới được làm sáng tỏ. Từ những luận điểm trên, ông Út yêu cầu hủy bản án sơ thẩm, điều tra lại để hoàn thiện hồ sơ vụ án.
Nghị án
Khi được chủ tọa phiên tòa hỏi, ông Thân Văn Danh không đồng ý việc nguyên đơn rút đơn khởi kiện. Còn về vấn rút đơn yêu cầu kháng cáo, ban đầu ông Danh không có ý kiến. Tuy nhiên khi chủ tọa hỏi thêm, ông Danh đáp không đồng ý cả việc nguyên đơn rút đơn khởi kiện lẫn đơn kháng cáo.
'Mỏi mòn thân phận 40 năm oan khuất': Người bị oan đòi 10 tỉ đồng, tòa tuyên bồi thường trên 600 triệu  - ảnh 16
Thẩm phán Hồ Dương Liêm, chủ tọa phiên tòa
Ảnh: Ngọc Dương
Đáp lại lời ông Danh, ông Út cho hay phía bị đơn hiểu sai. Vấn đề nguyên đơn nêu là vụ việc chưa được tòa xem xét đúng trình tự pháp luật nên cần trả lại đơn để các cơ quan chức năng tiến hành tố tụng theo đúng quy trình chặt chẽ.
Phiên tòa tạm nghỉ để chờ HĐXX nghị án.
Giữ nguyên bản án sơ thẩm
Sau phần nghị án, ông Hồ Dương Liêm, chủ tọa phiên tòa phúc thẩm, cho hay căn cứ tài liệu, chứng cứ đã khẳng định phiên tòa sơ thẩm của TAND H.Gò Dầu có căn cứ.
Theo đó phiên tòa phúc thẩm nhận định do nguyên đơn không cung cấp chứng cứ nên không chấp nhận kháng cáo đề nghị hủy bản án sơ thẩm của nguyên đơn.
Phiên tòa phúc thẩm giữ bản án sơ thẩm; buộc Viện KSND tỉnh Tây Ninh phải bồi thường số tiền 615 triệu đồng cho ông Nguyễn Văn Dũng. Ngoài ra Viện KSND tỉnh Tây Ninh buộc phải đăng xin lỗi công khai theo đúng quy định pháp luật.
Sáng nay (19.11), TAND tỉnh Tây Ninh xét xử phúc thẩm vụ ông Nguyễn Văn Dũng (ở ấp Xóm Mới 2, xã Thanh Phước, H.Gò Dầu, Tây Ninh) kiện Viện KSND tỉnh Tây Ninh về “tranh chấp về bồi thường trong hoạt động tố tụng hình sự theo luật Trách nhiệm bồi thường của nhà nước”.
Theo đơn kiện, ngày 26.7.1979, ông Dũng đang là bộ đội tình nguyện tại chiến trường Campuchia được cử về Việt Nam lấy tài liệu tập huấn và thăm gia đình tại ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận, H.Trảng Bàng (Tây Ninh) thì bị công an bắt giữ với tội “cướp tài sản riêng của công dân”.
Trong suốt thời gian bị bắt giam, ông Dũng cương quyết không nhận tội nên đến ngày 11.5.1983, Viện KSND tỉnh Tây Ninh ban hành quyết định đình chỉ điều tra đối với ông và trả tự do cho ông sau 3 năm 9 tháng 14 ngày ông Dũng bị tạm giam.
'Mỏi mòn thân phận 40 năm oan khuất': Người bị oan đòi 10 tỉ đồng, tòa tuyên bồi thường trên 600 triệu  - ảnh 18
Xét xử phúc thẩm vụ 'Mòn mỏi thân phận 40 năm oan khuất'
Ảnh: Ngọc Dương
Trong đơn khởi kiện ban đầu, ông Dũng đứng đơn kiện đòi giải quyết bồi thường cho ông cùng với 7 người bị bắt oan sai liên quan đến vụ cướp vàng năm xưa.
Tuy nhiên, đơn kiện của ông Dũng được tòa đề nghị sửa lại với nội dung chỉ yêu cầu bồi thường cho một mình ông và tách riêng những người còn lại. Điều đáng nói là 7 người này phản ánh sau khi ra tù không nhận được quyết định đình chỉ vụ án để làm cơ sở đi khiếu nại, đòi bồi thường.
Ngày 12.9, TAND H.Gò Dầu xét xử sơ thẩm, tuyên Viện KSND tỉnh Tây Ninh bồi thường 615 triệu đồng cho việc ông Dũng bị ngồi tù oan, nhưng ông Dũng không đồng ý nên đã nộp đơn kháng cáo bản án.
Liên quan đến vụ án oan sai này, Báo Thanh Niên vừa có loạt bài Mỏi mòn thân phận 40 năm oan khuất nói về việc 8 người bị bắt oan và bi kịch “tan cửa nát nhà” của họ sau khi ra tù. Loạt bài cũng nêu lên sự vô cảm của cơ quan công quyền ở Tây Ninh, cụ thể ở đây là Viện KSND tỉnh Tây Ninh dù có yêu cầu nhưng với lý do “chưa tìm thấy”, đã không giải quyết, cung cấp quyết định đình chỉ vụ án cho 7 người còn lại để họ có chứng cứ đi khiếu nại, đòi quyền lợi cho mình. Loạt bài đã tạo được sự chú ý của dư luận, đại biểu Quốc hội và nhiều cơ quan liên quan.
Viện trưởng Viện KSND tối cao Lê Minh Trí đã chỉ đạo Viện KSND tỉnh Tây Ninh phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan xác minh, làm rõ 7 người còn lại có bị khởi tố, bắt giam oan để xem xét, giải quyết theo đúng pháp luật.

Bình luận 10

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hà Lán

Hà Lán

Oan sai này người dân phải chịu còn những người gây ra oan sai có phải chịu không? tiền bồi thường đó lại do ngân sách nhà nước trả mà tiền của nhà nước là của dân. Thật khó chấp nhận cho kiểu xử lý thế này...
nguyễn

nguyễn

Nếu cứ thế này thì lại lấy thuế của dân ra trả à? Yêu cầu các ông làm oan sai phải bỏ tiền bồi thường, vì lúc các ông làm việc đã được trả lương rồi?
Tương Hân

Tương Hân

Cám ơn báo Thanh niên đã cập nhật vụ án "Những phận người mòn mỏi 40 năm oan sai" .Mong rằng VKS hãy tiếp bước "Bao công" Trịnh Quốc Anh trả lại sự trong sạch cho 4 người còn lại đồng thời giải quyết quyền lợi chính đáng cho 8 người trong vụ án oan này...
Thời sự

Thời sự

Tại sao Viện KSND tỉnh Tây Ninh không xin lỗi ư ? Đơn giản thôi, bởi vì họ chưa quen với việc này.
Nguyễn Thị Diệu

Nguyễn Thị Diệu

Cả 1 kiếp người trong tù tội, không phải đền về vật chất. Mà những số phận này phải sống trong tâm lý tiêu cực, bất an, bị người đời chỉ trích. Oan sai đánh đổi cuộc đời??? Công lý !!!!
Nguyễn Văn Kiêng

Nguyễn Văn Kiêng

Cải cách Tư pháp chưa thấy có hiệu quả .Đề nghị Tòa án Tối cao giải quyết tất cả các vụ án đã để lâu trên 5 năm ,10 năm ,nhất là các vụ án người dân kiện chính quyền ; như vụ án mà nhiều báo đăng : " Án chồng án suốt 10 năm, đương sự than trời. " ( tìm trên Google sẻ thấy ).
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Quách Chinh Nhân (biệt danh là "Siêu Nhân") cầm đầu băng nhóm móc túi tại khu du lịch Suối Tiên /// Ảnh công an cung cấp

TP.HCM bắt băng nhóm móc túi khách đi xe buýt

Ngày 19.10, Công an Q.Thủ Đức (TP.HCM) bắt giữ băng nhóm chuyên dàn cảnh móc túi, trộm tài sản của hành khách đi xe buýt tại khu vực khu du lịch Suối Tiên. Cơ quan công an đang tiếp tục truy bắt các nghi can khác.