Theo bà Trang, VN nằm trong số 12 quốc gia còn cho phép người dân tự nấu rượu. Hiện nay, rượu dân tự nấu, rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ chiếm 70% thị trường gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng, ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh và gây thất thu ngân sách. Tính toán của Bộ Y tế cho thấy mỗi năm nhà nước thất thu từ rượu không mác nhãn ước tính khoảng 2.000 tỉ đồng.
Bà Trang cho rằng cần thiết phải có một luật quy định bao phủ các hoạt động kiểm soát giảm mức tiêu thụ rượu bia; kiểm soát việc cung cấp rượu, bia; giảm tác hại rượu bia. Theo đó, luật dự kiến có hiệu lực từ 1.1.2020.
Từ ngày 1.1.2023, việc kinh doanh rượu thủ công phải tuân thủ theo đúng các quy định về điều kiện kinh doanh rượu.
Bình luận (0)