Một ca lây nhiễm, cách ly cả thôn

0 Thanh Niên
Đã có rất nhiều người ở Hà Nội và Hà Nam bị cách ly bởi 3 BN lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng mà Bộ Y tế vừa công bố trong những ngày gần đây.
Lực lượng chức năng lập nhiều chốt kiểm soát, hạn chế người ra vào thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, H.Mê Linh, Hà Nội 
  /// Ảnh: Trần Cường Lực lượng chức năng lập nhiều chốt kiểm soát, hạn chế người ra vào thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, H.Mê Linh, Hà Nội - Ảnh: Trần Cường
Lực lượng chức năng lập nhiều chốt kiểm soát, hạn chế người ra vào thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, H.Mê Linh, Hà Nội
Ảnh: Trần Cường
Chiều 8.4, Chủ tịch UBND H.Mê Linh (Hà Nội) Đoàn Văn Trọng cho biết, liên quan đến BN 243, huyện đã điều tra được 109 trường hợp F1, đã lấy mẫu 108 người, trong đó phát sinh 1 trường hợp dương tính (BN 250), 18 trường hợp chưa có kết quả, còn lại đều âm tính. Các trường hợp F2 của BN 243 đến nay đã xác định được 238 người. Với trường hợp BN 250 là nữ, bán hàng tạp hóa cạnh nhà BN 243, huyện đã xác định 132 trường hợp F1 của BN và đều được lấy mẫu test nhanh, kết quả tất cả đều âm tính, được cách ly theo quy định.

Bệnh nhân thứ 243 có thể không lây Covid-19 từ Bệnh viện Bạch Mai

H.Mê Linh cũng đã có quyết định cách ly, khử khuẩn toàn bộ thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh), nơi ở của BN 243, với 10.873 người. “Người dân trong thôn cũng chấp hành, tự giác đến khai báo y tế và diện F1 đều mong muốn được đi cách ly sớm. Chúng tôi cũng mong muốn sớm được xét nghiệm nhanh với toàn bộ số dân thôn Hạ Lôi để có biện pháp kịp thời”, ông Trọng nói.
Cũng liên quan đến BN 243, Chủ tịch UBND Q.Bắc Từ Liêm (Hà Nội) Trần Thế Cương cho biết, trên địa bàn quận có 8 trường hợp F1; 64 trường hợp F2; và 197 trường hợp F3. Đáng chú ý, có 1 phó trưởng công an P.Đông Ngạc đã ăn cơm, uống rượu cùng BN 243, sau đó về sinh hoạt cùng toàn bộ cán bộ, công nhân viên công an phường, tổng cộng 18 người. “Chúng tôi đề nghị cách ly toàn bộ Công an P.Đông Ngạc, tiến hành phun khử khuẩn, lấy mẫu xét nghiệm”, ông Cương cho biết.
Ngoài ra, tại Q.Bắc Từ Liêm còn có số lượng khá lớn người buôn bán hoa ở P.Tây Tựu và P.Liên Mạc có mối quan hệ với BN 243, quận đã lên danh sách khoảng 250 người, trong đó có 8 F1 (tìm được qua trích xuất camera tại chợ hoa Quảng Bá, Q.Tây Hồ). Ông Cương cũng đề xuất, do những người đi bán hoa trên địa bàn quận rất nhiều, nên đã giao công an phường lập trạm để đo nhiệt độ cho những người này, đồng thời đề nghị CDC Hà Nội cung cấp test nhanh để tiến hành test nhanh những người buôn bán hoa trên địa bàn.

Cập nhật sáng 9.4: Việt Nam không ghi nhận thêm bệnh nhân Covid-19 mới

Trong khi đó, theo Sở Y tế tỉnh Hà Nam, BN thứ 251 (ông N.V.Đ, 64 tuổi, ngụ xóm 3, thôn Ngô Khê, xã Bình Nghĩa, H.Bình Lục, Hà Nam) nhiễm Covid-19 là trường hợp có nguy cơ lây nhiễm cao do không thuộc diện cách ly y tế trong suốt 18 ngày (từ 20.3 - 7.4), điều trị tại Khoa Tiêu hóa (BV đa khoa tỉnh Hà Nam). Sở này cho rằng, BN 251 sẽ có khoảng 40 - 50 F1 (đã có 13 người phải cách ly tại Trung tâm y tế H.Bình Lục) và 200 - 300 F2. Tại thôn Ngô Khê, nơi cư trú của BN 251, chính quyền địa phương cũng đã phun thuốc khử khuẩn, tiêu độc. Lực lượng công an và quân sự H.Bình Lục đã lập chốt ngay trong đêm 7.4 để phong tỏa thôn Ngô Khê.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực nhà ở của Trương Châu Hữu Danh /// Ảnh: KHÔI NGUYÊN

Trương Châu Hữu Danh, nhóm 'Báo Sạch' sai phạm gì?

Ngoài "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", CQĐT tách nhiều hành vi khác của Trương Châu Hữu Danh, nhóm 'Báo Sạch' để làm rõ.