Khám xét nhà riêng 2 nguyên lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến, Trần Văn Minh

18 Thanh Niên Online
Khoảng 9 giờ 20 phút sáng 18.4, một nhóm cán bộ trong sắc phục công an và Viện KSND đã có mặt tại nhà riêng ông Văn Hữu Chiến, nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng.
Sáng 18.4, một nhóm cán bộ trong sắc phục công an, Viện kiểm sát đã có mặt tại nhà ông Chiến Sáng 18.4, một nhóm cán bộ trong sắc phục công an, Viện kiểm sát đã có mặt tại nhà ông Chiến
Sáng 18.4, một nhóm cán bộ trong sắc phục công an, Viện kiểm sát đã có mặt tại nhà ông Chiến
Nhóm cán bộ này đi trên chiếc xe biển số xanh 80B. Ông Văn Hữu Chiến cũng có mặt trên chiếc ô tô này và sau đó vào nhà riêng tại số 2 Ba Đình cùng nhóm cán bộ.
Cùng thời điểm 9 giờ 20 phút sáng nay, nhóm cảnh sát khoảng 10 người cũng đã có mặt nhà riêng của ông Trần Văn Minh (nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng) tại một hẻm nhỏ trên đường Lý Thường Kiệt (Hải Châu, TP.Đà Nẵng). Theo đó, một tổ công tác của Bộ Công an đã đến thực hiện các thủ tục cần thiết liên quan đến vụ khởi tố vụ án, bắt tạm giam ông Minh. Tổ công tác khoảng 8 người, trong đó có đại diện chính quyền địa phương, công an khu vực.
 
Khám xét nhà riêng 2 nguyên lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến, Trần Văn Minh - ảnh 1
Nhà ông Trần Văn Minh
Ảnh: Văn Tiến
Khám xét nhà riêng 2 nguyên lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến, Trần Văn Minh - ảnh 2
Tổ công tác của Bộ công an đến hẻm 25 Lý Thường Kiệt để khám xét nhà ông Minh 
Ảnh: Văn Tiến
Khám xét nhà riêng 2 nguyên lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến, Trần Văn Minh - ảnh 3
Lực lượng công an trước nhà ông Trần Văn Minh
Ảnh: Văn Tiến
Khám xét nhà riêng 2 nguyên lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến, Trần Văn Minh - ảnh 4
Lực lượng công an vào bên trong
Ảnh: Văn Tiến
Khám xét nhà riêng 2 nguyên lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến, Trần Văn Minh - ảnh 5
Công an địa phương canh gác bên ngoài
Ảnh: Văn Tiến
Khám xét nhà riêng 2 nguyên lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến, Trần Văn Minh - ảnh 6
Bên trong nhà ông Minh
Ảnh: Văn Tiến
Khám xét nhà riêng 2 nguyên lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến, Trần Văn Minh - ảnh 7
Cùng vào nhà ông Minh có đại diện của chính quyền địa phương
Ảnh: Văn Tiến
Cũng trong sáng nay, thông tin PV Thanh Niên có được, tại Văn phòng Bộ Công an tại Đà Nẵng, những người có liên quan đã được triệu tập để làm việc.
Trả lời Thanh Niên lúc 10 giờ 10 phút ngày 18.4, đại tá Lê Văn Tam, Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng xác nhận thông tin Công an TP đã nhận được đề nghị cử lực lượng khám xét nhà của 2 nguyên Chủ tịch UBND TP.
Về câu hỏi, Công an TP có tham gia khám xét nhà của ông Nguyễn Điểu, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP, ông Tam cho hay, hiện tại Công an TP chỉ nhận được phối hợp khám nhà của 2 nguyên Chủ tịch TP. "Bộ Công an đề nghị tham gia trường hợp nào thì chúng tôi tham gia trường hợp đó", ông Tam nói.

Lúc 9 giờ 55 phút, đại tá Trần Phước Hương, Trưởng công an Q.Hải Châu xác nhận với PV Thanh Niên, Bộ Công an đã đề nghị lực lượng công an địa phương tham gia khám xét nhà 2 nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (ông Minh, Chiến). 
Cụ thể, theo đại tá Hương, Công an P.Thạch Thang được phân công tham gia. Hiện tại, trước nhà các nguyên Chủ tịch TP đang được Công an P.Thạch Thang bảo vệ đảm bảo an ninh, trật tự.
Lúc 10 giờ 25 phút, lực lượng công an cùng 1 cán bộ đại diện Viện Kiểm sát đã rời khỏi nhà ông Chiến.
Hôm qua (17.4), Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối Chiến về các hành vi “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” quy định tại Điều 219 bộ luật Hình sự năm 2015 và “Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai” quy định tại Điều 229 bộ luật Hình sự năm 2015.
Cùng bị khởi tố về các hành vi như ông Văn Hữu Chiến, ông Trần Văn Minh, nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, đã bị bắt tạm giam.
Ông Chiến được xác định liên quan đến vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước”, “Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” của Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm").
Ông Văn Hữu Chiến, nguyên là Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng khóa 8 (nhiệm kỳ 2011- 2016).
Ngày 30.9.2011, hội nghị lần thứ 5 Ban chấp hành Đảng bộ TP.Đà Nẵng khóa 20 đã bầu ông Chiến, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng nhiệm kỳ 2004 - 2011, giữ chức vụ Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2010 - 2015.
Khám xét nhà riêng 2 nguyên lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến, Trần Văn Minh - ảnh 8
Khám xét nhà riêng 2 nguyên lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến, Trần Văn Minh - ảnh 9
Tổ công tác, trong đó có công an, Viện kiểm sát rời nhà ông Chiến
Ảnh: Hoàng Sơn

Sáng ngày 3.10.2011, tại kỳ họp lần thứ 2, HĐND TP.Đà Nẵng (phiên họp bất thường), đã bầu ông Chiến, Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Phó chủ tịch UBND TP giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng khóa 8 (nhiệm kỳ 2011-2016). Ông Chiến nghỉ hưu theo chế độ kể từ ngày 1.1.2015.
Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, Cơ quan ANĐT - Bộ Công an đã có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng phối hợp điều tra, xác minh, làm rõ những sai phạm trong việc thực hiện 9 dự án và mua, chuyển nhượng 31 nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước tại TP theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra T.Ư.
Cơ quan ANĐT đề nghị Chủ tịch UBND TP phối hợp cung cấp thông tin, tài liệu quy định về quy trình, thủ tục, hồ sơ xin cấp phép, phê duyệt thực hiện dự án xây dựng, giao nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước cho tổ chức, cá nhân của UBND TP từ năm 2006 đến nay.
Các khu nhà đất công sản và các dự án đã nêu hầu hết có liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”). Trong quãng thời gian từ năm 2004 đến nay, TP.Đà Nẵng đã trải qua 4 đời Chủ tịch TP.
Cụ thể, từ tháng 6.2004 – 4.2006, ông Hoàng Tuấn Anh là Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng. Từ tháng 7.2006 đến tháng 7.2011, ông Trần Văn Minh làm Chủ tịch. Tháng 8.2011, ông Minh thôi giữ chức Chủ tịch TP để giữ chức vụ Phó trưởng Ban Tổ chức T.Ư. Kế nhiệm ông Minh, ngày 3.10.2011, tại kỳ họp lần thứ 2, HĐND TP (phiên họp bất thường), ông Văn Hữu Chiến được bầu làm Chủ tịch UBND TP.
Các dự án được thông qua trong thời kỳ ông Văn Hữu Chiến, gồm: 73 Nguyễn Thái Học (tháng 12.2011); 121 Phan Châu Trinh (2012); 16 Bạch Đằng (2015); 318 Lê Duẩn (hoán đổi) (2014) và dự án Khu đất tại đường 2/9 – Phan Thành Tài đường quy hoạch (năm 2012).
Ông Trần Văn Minh (sinh năm 1955), nguyên Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng khóa 7 (nhiệm kỳ 2004 - 009) và khóa 8 (nhiệm kỳ 2011 - 2016), nguyên Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa 11, nguyên Phó trưởng Ban Tổ chức T.Ư, nguyên Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng.
Từ năm 1973-1978, ông Minh theo học và tốt nghiệp Đại học chuyên ngành Tạo tác thủy lợi.
Năm 1998 - 2003, ông Minh giữ chức Giám đốc Sở KH-ĐT Đà Nẵng.
Năm 2003, ông được bổ nhiệm giữ chức Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng.
Ngày 19.7.2006, tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP.Đà Nẵng khóa 7 (nhiệm kỳ 2004 - 2009), ông Trần Văn Minh đã được bầu giữ chức vụ Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng.
Tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 11 (tháng 1.2011), ông Trần Văn Minh được bầu làm Ủy viên Ban Chấp hành T.Ư Đảng. Ngày 20.6.2011, tại kỳ họp thứ nhất, HĐND TP.Đà Nẵng khóa 8 (nhiệm kỳ 2011 - 2016), ông Trần Văn Minh tái đắc cử chức vụ Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (nhiệm kỳ 2011 - 2016).
Ngày 10.8.2011, theo quyết định của Bộ Chính trị, ông Trần Văn Minh, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng thôi giữ chức Chủ tịch UBND TP (nhiệm kỳ 2011-2016) để giữ chức vụ Phó trưởng Ban Tổ chức T.Ư.
Sau Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 (tháng 1.2016), ông Trần Văn Minh nghỉ hưu theo chế độ.
Khám xét nhà riêng 2 nguyên lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến, Trần Văn Minh - ảnh 10
Khám xét nhà riêng 2 nguyên lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến, Trần Văn Minh - ảnh 11
Khám xét nhà riêng 2 nguyên lãnh đạo UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến, Trần Văn Minh - ảnh 12
Nhiều xe công, cán bộ công an đã có mặt ở nhà ông Chiến vào sáng nay 18.4
Ảnh: Hoàng Sơn

Bình luận

User
Gửi bình luận
LAM QUOC THANG

LAM QUOC THANG

tôi đọc bài viết thấy nói liên quan 4 đời chủ tịch nhưng ko nói rõ mấy đời bí thư thành ủy TP?
Văn thấn

Văn thấn

Ai cũng có cái sai cả, nhưng hãy để bác Thanh yên nghỉ.
Dặng Văng Tình

Dặng Văng Tình

Nè, có nghe TBT Nguyễn Phú Trọng nói không:"nếu CBĐV mà có vi phạm dù đã chết vẫn có thể bị xem xét kỷ luật". Điều này hoàn toàn chính xác và công bằng, vì ở VN lâu nay những người có thành tích dù đã hy sinh nhưng vẫn được truy tặng huân chương, danh hiệu anh hùng ,...vậy tại sao những người đã chết mà bị vi phạm lại được để cho yên. Cuộc sống này là phải công bằng.
4 phản hồi
Trần Văn Thành

Trần Văn Thành

Theo tôi, ngoài chuyện phanh phui vụ việc cùng nhau kết bè kết cánh để chiếm đoạt đất của công, tài sản công và nhiều hình thức biến tướng khác 2 vị này thì cũng cần phải làm rõ âm mưu, động cơ cho các nhà đầu tư ngoại bang ( đặc biệt là Trung Quốc ) chiếm giữ những vị trí xung yếu của Đàng Nẵng. Phải bắt, phải trị thật nghiêm
hạnh

hạnh

Lò đã nóng, củi tươi cũng phải cháy
Thanh Cuong

Thanh Cuong

Phải cháy lớn và cháy lâu dài mới đốt hết cái xấu.
Toàn

Toàn

Không cần nói nhiều, Tham nhũng là phải trảm thì đất nước mới đi lên được
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tối 19.4, lực lượng biên phòng ở chốt số 23 phát hiện và bắt giữ một trường hợp nhập cảnh trái phép bằng cách bơi qua sông. Đối tượng này được xử lý và đưa về khu cách ly ngay sau đó /// Ảnh: Ngọc Dương

Đêm trắng ở biên giới Tây Nam

Đêm biên giới, những cơn mưa giông tầm tã trút xuống, những người lính quân hàm xanh thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang vẫn kiên cường bám chốt, thay nhau tuần tra tuyến biên giới giáp Campuchia.