Một nước bị ảnh hưởng, cả 10 nước ASEAN cần thể hiện đoàn kết

0 Thanh Niên Online

Các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN nhất trí triển khai đàm phán thực chất ASEAN-Trung Quốc về COC, chỉ đạo các quan chức cấp cao tổ chức thành công vòng đàm phán đầu tiên tại Việt Nam trong tháng 3 tới.

Việt Nam đề nghị các nước kiên định với các quan điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông /// Ảnh BNG Việt Nam đề nghị các nước kiên định với các quan điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông - Ảnh BNG
Việt Nam đề nghị các nước kiên định với các quan điểm của ASEAN về vấn đề Biển Đông
Ảnh BNG
Ngày 5 - 6.2, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN đã tổ chức Hội nghị hẹp tại Singapore. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự.
Tại hội nghị, các bộ trưởng nhất trí cao với chủ đề ASEAN 2018 là xây dựng một “ASEAN tự cường và sáng tạo", nhấn mạnh cần nâng cao tính tự cường mọi mặt của khu vực, cả trong các nội dung chính trị - an ninh lẫn hợp tác kinh tế - thương mại, nhằm nâng cao tình đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN. Các bộ trưởng kiến nghị lãnh đạo cấp cao thông qua Tuyên bố tầm nhìn các lãnh đạo ASEAN về một ASEAN tự cường và sáng tạo; Tuyên bố các lãnh đạo về hợp tác an ninh mạng.
Trao đổi về quan hệ đối ngoại của ASEAN, các bộ trưởng nhất trí tăng cường quan hệ với các đối tác của ASEAN là việc làm hết sức cần thiết, tranh thủ thêm nguồn lực để xây dựng cộng đồng. Tuy nhiên, ASEAN cần đoàn kết, thống nhất, không để bên ngoài tác động, chia rẽ, nhất là cần nâng cao hiệu quả các cơ chế do ASEAN thành lập và dẫn dắt, từ đó, bảo đảm các định hướng của cấu trúc khu vực. Các bộ trưởng nhất trí trong trường hợp 1-2 nước ASEAN bị ảnh hưởng, cả 10 nước cần thể hiện tình đoàn kết.
Các bộ trưởng đã trao đổi sâu về tình hình quốc tế và khu vực, trong đó có các nội dung như tình hình bán đảo Triều Tiên và Biển Đông. Khẳng định lại lập trường lâu nay của ASEAN về các nội dung này, các nước cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các quan điểm chung, coi đây là biểu hiện rõ nét của tự cường khu vực, đoàn kết ASEAN; nhất trí các đề xuất về triển khai đàm phán thực chất ASEAN-Trung Quốc về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), chỉ đạo các quan chức cấp cao tổ chức thành công vòng đàm phán đầu tiên tại Việt Nam trong tháng 3.2018.
Tại hội nghị, đoàn Việt Nam đã có nhiều đóng góp thực chất và cụ thể vào các nội dung thảo luận.
Đáng chú ý, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị các nước kiên định với các quan điểm của ASEAN về các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, trong đó có các nội dung về Biển Đông. Theo đó, các nước cần nhận thức đầy đủ về hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không trên Biển Đông, giữ vững các cam kết về giải quyết hòa bình các tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.
Theo Phó thủ tướng, trong quá trình xây dựng COC, các nước đồng thời cần thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC) và đẩy mạnh thực hiện các biện pháp xây dựng lòng tin.
Riêng về COC, Phó thủ tướng bày tỏ ASEAN và Trung Quốc cần trao đổi thực chất về nội dung văn kiện này, từ đó đạt được Bộ quy tắc ứng xử hiệu quả và có tính ràng buộc, góp phần quan trọng cho thúc đẩy hòa bình và ổn định tại khu vực.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm