Một tử tù ở Bắc Giang được trả tự do sau 11 năm tuyên án

5 Thanh Niên Online
Ông Hàn Đức Long đã được trả tự do sau 11 năm bị tuyên án tử hình về tội giết người và hiếp dâm trẻ em.
Ông Hàn Đức Long ngồi với người thân sau khi được trả tự do /// Ảnh CTV Ông Hàn Đức Long ngồi với người thân sau khi được trả tự do - Ảnh CTV
Ông Hàn Đức Long ngồi với người thân sau khi được trả tự do
Ảnh CTV
Ngày 20.12, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, trả tự do cho ông Hàn Đức Long (57 tuổi, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) – người bị tuyên án tử hình với các tội giết người, hiếp dâm trẻ em 11 năm trước.
Trao đổi với Thanh niên, một lãnh đạo Việt Kiểm sát nhân dân tối cao cho biết, các cơ quan tố tụng xác định một số căn cứ buộc tội ông Hàn Đức Long là chưa có cơ sở.
Tối cùng ngày, ông Hàn Đức Long đã được cán bộ Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Bắc Giang đưa về bàn giao cho xã Phúc Sơn, nơi ông Long và gia đình sinh sống.
Vụ án liên quan đến ông Hàn Đức Long từng gây xôn xao dư luận trong một thời gian dài, xảy ra cách đây 11 năm.
Theo đó, khoảng 19 giờ ngày 16.5.2005, vợ chồng anh Sơn, chị Liễu (ở xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) đi làm về thì phát hiện con gái mình là cháu Nguyễn Thị Yến (5 tuổi) bị mất tích.
Sáng hôm sau, thi thể cháu Yến được tìm thấy ở ngoài đồng với nhiều dấu hiệu bị hiếp dâm.
Sau 4 tháng điều tra, Cơ quan cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang vẫn không xác định được nghi phạm nên đã ra quyết định đình chỉ vụ án, đồng thời phát động quần chúng tố giác tội phạm.
Gia đình hàng xóm là bà Ngô Thị Khuyến viết đơn tố cáo Hàn Đức Long từng hiếp dâm hai mẹ con mình, đồng thời tố giác người đàn ông này chính là hung thủ hiếp dâm cháu Yến.
Từ tố giác này, cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang bắt giam Hàn Đức Long để điều tra. Trong quá trình hỏi cung, Hàn Đức Long khai nhận hiếp dâm rồi giết cháu Yến.
TAND tỉnh Bắc Giang đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm tuyên Hàn Đức Long án tử hình. TAND Tối cao xử phúc thẩm tuyên y án.
Sau đó, Hội đồng Thẩm phán TAND xử Giám đốc thẩm đã quyết định hủy 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.
Đến năm 2011, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm lần hai và TAND Tối cao xử phúc thẩm lần hai vẫn giữ nguyên phán quyết tử hình đối với Hàn Đức Long.
Cuối năm 2014, Hội đồng Thẩm phán TAND xử Giám đốc thẩm lại quyết định tuyên hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm tuyên tử hình Hàn Đức Long. Sau đó vụ án được giao cho cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang điều tra lại.
Tuy nhiên, sau nhiều lần kết thúc điều tra, trả hồ sơ vụ án thì đến nay cơ quan tố tụng tỉnh Bắc Giang đã ra quyết định đình chỉ vụ án đối với ông Hàn Đức Long.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thủy

Thủy

Luật pháp sẽ xử lý bà Ngô Thị Khuyến- về tội vu khống như thế nào?

Các điều tra viên, thẩm phán... dẫn đến tù oan ?

Xin cho chúng tôi niềm tin về sự công bằng, chính trực....Tôi đang mất hết niềm tin.
anhbatu

anhbatu

Chúc mừng ông Long. Luật sư Ngô Ngọc Trai chắc sẽ giúp ông làm thủ tục đòi bồi thường cho 11 năm ở tù oan sai.
Thắc mắc

Thắc mắc

Tôi vẫn còn thắc mắc tại sao trong quá trình hỏi cung ông này nhận hiếp dâm rồi giết cháu Yến? Rồi sau đó lại nói mình vô tội?
Mạnh Đức

Mạnh Đức

ông Long khi đó bị triệu tập vì nghi can ( có đơn của bà Khuyến ), nếu là bạn hoặc tôi thì cũng nhận tội như ổng thôi. Bị ép cung, nhục hình mà.
Peter

Peter

Ô thế là thế nào :3

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp thường kỳ Chính phủ
 /// Ảnh: Quang Hiếu

Không để Covid-19 bước vào chu kỳ thứ 3

Các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 vẫn là chủ đề được dành nhiều thời gian thảo luận tại phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 11 diễn ra cả ngày hôm qua (2.12) và buổi họp báo cuối ngày.