Lăng kính bạn đọc:

Mua nhầm “dự án ma”, nhiều người vẫn chưa sáng mắt

Tường Vy

Tường Vy

(tổng hợp)

15 Thanh Niên
Trên 3.000 nạn nhân tố cáo Công ty CP địa ốc Alibaba lừa đảo 1.800 tỉ đồng, “bộ sậu” của công ty này bị bắt, vẫn chưa khiến nhiều công ty bất động sản cũng như người mua “sáng mắt”.
Rao bán đất TP.HCM nhưng một công ty đưa khách xuống Long An bán đất nền phân lô	 /// Ảnh: Đ.S Rao bán đất TP.HCM nhưng một công ty đưa khách xuống Long An bán đất nền phân lô - Ảnh: Đ.S
Rao bán đất TP.HCM nhưng một công ty đưa khách xuống Long An bán đất nền phân lô
Ảnh: Đ.S
Có vẻ như trên 3.000 nạn nhân tố cáo Công ty CP địa ốc Alibaba lừa đảo với số tiền lên đến 1.800 tỉ đồng, dẫn đến việc “bộ sậu” của công ty này bị bắt, vẫn chưa khiến nhiều công ty bất động sản cũng như người mua “sáng mắt”.
Bằng chứng là trong bài viết Ma mãnh rao bán bất động sản, Báo Thanh Niên đã phản ánh các công ty bất động sản (BĐS) dùng nhân viên kinh doanh, mạng xã hội giở những chiêu trò, như: rao bán nhà đất rẻ bất ngờ, rao bán nhà đất một nơi nhưng dẫn khách đến một nơi khác; thậm chí rao bán đất ở TP.HCM nhưng dẫn đến các tỉnh vùng ven...

Những diễn viên “quần chúng”

PV Thanh Niên đã tiếp cận nhiều nạn nhân và đóng vai khách hàng để tìm hiểu những chiêu trò của những công ty ma mãnh này. “Chiêu” phổ biến nhất vẫn là rao vặt, quảng cáo bán nhà ở những vị trí đắc địa giá hời với mục đích tạo được sự quan tâm của người có nhu cầu. Mục đích là dẫn dụ khách hàng gặp mặt, từ đó thay vì dẫn khách đi xem nhà, đất được rao bán thì đưa khách đến các vùng ven, thậm chí các tỉnh để xem “đất dự án”...

Pháp luật và các cơ quan chức năng ở đâu, làm gì mà để cò đất lộng hành, tung tin lừa đảo như vậy?   

 Vương Võ

Nhiều khách hàng đã sập bẫy và hậu quả là đến thời điểm hiện tại, khách hàng vẫn chưa nhận được sổ hồng như quy định trong hợp đồng. Đáng nói, những “dự án” mà các công ty này “vẽ” ra đến nay vẫn chỉ là... những bãi đất hoang. Những vụ khiếu kiện về đất đai kéo dài, gây bất ổn xã hội cũng bắt đầu từ những vụ việc thế này.
Bạn đọc (BĐ) Roger Trần chia sẻ từng là nạn nhân như thông tin mà Báo Thanh Niên nêu. Theo đó, BĐ này tiếp cận một công ty rao bán đất ở Q.8 (TP.HCM). Thế nhưng, khi gặp nhân viên kinh doanh, Roger Trần được đưa đi Long Thành (Đồng Nai) để... xem đất. Tương tự, BĐ Lê Vân Sơn cũng được hứa hẹn cho đi xem đất ở Q.Bình Tân (TP.HCM), tưởng thật BĐ Sơn lên ô tô thì được một công ty chở đi... Đồng Nai. Đi được 50 km, đoán chừng sự việc bất ổn không như quảng cáo, BĐ Sơn đã yêu cầu được xuống xe về lại TP.HCM gấp.

Nhìn cái giá rao bán là đủ hiểu vấn đề rồi! “Chiêu” này cũ nhưng xem ra vẫn còn hiệu nghiệm.    

Đạt Huỳnh

Trường hợp của BĐ Trần Linh còn “ly kỳ” hơn. “Tôi đã từng bị dẫn qua Đồng Nai dù đã hỏi kỹ có phải đất Q.2 (TP.HCM) hay không. Đến nơi họ có một đoàn “diễn viên”, tuổi tầm 45 - 60, giả vờ “tranh giành đặt cọc vì giá quá tốt” để cuốn những “con mồi” vào bẫy. Tôi chứng kiến hôm đó có ít nhất tầm 5 - 6 người lơ ngơ đặt cọc theo. Không biết họ có lấy lại được tiền không dù nhân viên khẳng định chắc như “đinh đóng cột”, rằng cứ đặt cọc đi nếu sau này không thích sẽ được hoàn trả đầy đủ hoặc sang tay cho khách khác giá cao hơn vì đang “sốt” đất”, BĐ Trần Linh kể.

Xử lý triệt để quảng cáo dối trên không gian mạng

Những phản ánh của Thanh Niên trong bài viết Ma mãnh rao bán bất động sản được BĐ Đào Anh Tuấn cho rằng: “Rất chính xác! Đề nghị các ngành chức năng phối hợp hiệu quả để giám sát, kiểm tra, thanh tra, triệt để các hành vi quảng cáo gian dối lừa đảo... trên không gian mạng, quảng cáo sai sự thật... Những hành vi này là nguồn cơn của những hệ lụy sau này”.

Nhiều “cò” tham gia lừa đảo nhà đất cho các “dự án ma”, ăn chia lợi nhuận và tiền hoa hồng. Mong muốn những lãnh đạo của các công ty là “tác giả” của những “dự án ma” đã bị khởi tố, cần xử tù nghiêm khắc để làm gương cho các “cò”.    

Jukami

BĐ Vương Võ phân tích thẳng thắn: Vì lòng tham nhưng thiếu hiểu biết về giá BĐS từng khu ở TP, nhiều người mua BĐS theo hiệu ứng đám đông. Chỉ cần các công ty quảng cáo “nổ” trên trời, những người mua tranh giành nhau, không tìm hiểu giá trị BĐS khu vực mình muốn mua, sản phẩm BĐS đã được các cơ quan chức năng cấp phép chưa. Giá trị BĐS mỗi khu vực khác nhau. Ai muốn mua nên đến cơ quan quản lý đất đai địa phương tìm hiểu kỹ. “Tôi làm môi giới nhà gần 10 năm. Tôi khuyên khách mua nhà, trước khi quyết định mua căn nhà nào đó đến phòng tài nguyên - môi trường hỏi căn nhà mình muốn mua có giao dịch hợp pháp không”, Vương Võ nêu kinh nghiệm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Giáo Già

Giáo Già

Trách nhiệm của các cơ quan chức năng ở đâu ?
bl***@yahoo.com

bl***@yahoo.com

@Giáo Già: Anh tham gia một sòng bạc bị thua hết tiền anh quy trách nhiệm gì cho cơ quan chức năng ??? Sòng bạc này đâu có do cơ quan chức năng tổ chức??? hihihi
Tấn Khoa

Tấn Khoa

Nhân viên tư vấn cứ đưa vào đầu câu: anh/ chị mua từ khi chưa hình thành chính thức khi đó bên em để giá rẻ và chị đầu tư như vậy mới lời nhiều, thậm chí gấp đôi. Trong khi anh/ chị mua lại của người khác thì sao lời nhiều được! Gặp người muốn nhàn mà có tiền nhiều thì nhảy vô thôi. Nhờ vậy mà mấy cty đa cấp, cty lừa đảo sống khoẻ hoài là vậy
Hải Quang Huỳnh Nguyễn

Hải Quang Huỳnh Nguyễn

1 dự án bđs đâu có nhỏ nếu không có sự tiếp tay của chính quyền địa phương thì làm sao nó mọc lên được mà để lừa người khác. Nếu chính quyền làm mạnh tay với các dự án ma giống như những người người dân xây trái phép ngay từ lúc đầu thì chúng có trăm ngàn kế cũng chả lừa được ai.
Trần ngọc Tiến

Trần ngọc Tiến

Các dự án quy hoạch ít nhiều gì cũng có sự buông lỏng quản lý của chính quyền.
Dân chúng tôi tại khu dân cư Bắc rạch chiếc là một điển hình,gần 25 năm sống với dự án ,đi cũng dở,ở cũng không xong,qua bao lần thanh tra mà vẫn như dự án bỏ hoang,rác đổ tràn Lan .Dân chúng tôi không biết kêu ai.25 năm,gần nửa đời người
Hòang Minh Đạt

Hòang Minh Đạt

Dự án đại học quốc gia tTPHCM tại Q9 cũng vậy. Hơn 20 năm rồi người mua vẫn chưa nhận được đất dù có người đã đóng 90%
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm