Nắng nóng gay gắt, tiêu thụ điện lập kỷ lục mới

1 Thanh Niên Online
Hôm qua (22.6), sản lượng điện tiêu thụ và công suất đỉnh đã ghi nhận những kỷ lục mới, bỏ xa con số kỷ lục của mùa hè năm 2017.
Nắng nóng khiến tiêu thụ điện tại miền Bắc tăng kỷ lục /// Ảnh V.Cường Nắng nóng khiến tiêu thụ điện tại miền Bắc tăng kỷ lục - Ảnh V.Cường
Nắng nóng khiến tiêu thụ điện tại miền Bắc tăng kỷ lục
Ảnh V.Cường
Cụ thể, theo ghi nhận của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia (A0), ngày 22.6, công suất đỉnh hệ thống đạt 34.138 MW, trong khi đó công suất đỉnh cao nhất năm 2017 vào ngày 9.8.2017 đạt 30.857 MW.
Như vậy, đến nay, công suất đỉnh toàn hệ thống điện quốc gia đã tăng tới hơn 4.000 MW so với đỉnh của 2017 - tức là tương đương công suất của 2 nhà máy thủy điện lớn là Sơn La và Lai Châu cộng lại.
Ngày 22.6 cũng đã ghi nhận sản lượng tiêu thụ điện toàn quốc cao kỷ lục từ trước đến nay với gần 711 triệu kWh, tăng tới 69 triệu kWh so với sản lượng ngày cao nhất của năm 2017 (642 triệu kWh vào ngày 9.8.2017). Mức tăng này (69 triệu kWh) tương đương với mức tiêu thụ của khoảng 4 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Bên cạnh số liệu tiêu thụ điện cao kỷ lục của toàn quốc, mức độ tiêu thụ điện của khu vực phía Bắc cũng ghi nhận những kỷ lục do nắng nóng gay gắt những ngày gần đây. Ngày 22.6, công suất phụ tải đỉnh của hệ thống điện miền Bắc là 16.004 MW, sản lượng tiêu thụ của các tỉnh phía Bắc cũng lên tới 339 triệu kWh; tăng khoảng 9% so với mức đỉnh của năm 2017.
Do nắng nóng gay gắt kéo dài, nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến, chủ yếu do việc sử dụng điều hòa nhiệt độ và các thiết bị làm mát tăng rất cao dẫn đến nguy cơ đầy tải và quá tải lưới điện cục bộ ở một số khu vực, gây mất an toàn ổn định vận hành hệ thống điện.
Tập đoàn điện lực Việt Nam khuyến cáo các cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn và tiết kiệm. Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng); đặc biệt, khi sử dụng điều hòa nhiệt độ cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26 độ C trở lên, để vừa tiết kiệm điện, vừa giảm nguy cơ quá tải cục bộ của lưới điện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân

Dân

Lượng điện tăng do thiết bị sử dụng trong gia đình người dân ngày một nhiều hơn...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm