Ngăn dịch Covid-19 lây lan trong cộng đồng

1 Thanh Niên
Báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội thứ 43, sáng 23.3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, về cơ bản Việt Nam đang kiểm soát được dịch bệnh.
Tuy nhiên, phía trước còn rất nhiều khó khăn và không ít rủi ro, đòi hỏi công tác chống dịch phải tiếp tục được thực hiện đồng bộ, quyết liệt và phải có các giải pháp phù hợp.
Không kiểm soát tốt sẽ gây quá tải
Theo ông Đam, dù Việt Nam đã có kinh nghiệm ở giai đoạn trước, nhưng vẫn sẽ có hàng nghìn người mắc bệnh (có dự báo đưa ra mức 600 - 4.000 người nhiễm, 40 - 160 ca tử vong). “Tới đây sẽ còn nhiều. Một ngày có thể có vài chục ca nhưng những ca đó ở ngay khu cách ly tập trung rồi thì không đáng lo lắm. Nếu ở trong cộng đồng mới là điều đáng lo”, ông Đam cho hay.

Việt Nam công bố bệnh nhân thứ 123 nhiễm virus corona một cô gái ở Bến Tre

Theo Phó thủ tướng, từ đầu tháng 3 đến nay đã có trên 350.000 người nhập cảnh vào Việt Nam (gần 100.000 người từ Mỹ và châu Âu). “Tới đây vẫn sẽ còn một lượng đáng kể người nhập cảnh. Do đó, cần có hình thức, quy định cách ly phù hợp, đảm bảo không lây nhiễm”, ông Đam nói.
Bên cạnh đó, do dịch bệnh đã xâm nhập vào bên trong, nên việc phát hiện, cách ly các trường hợp nghi nhiễm còn rất khó khăn. Mặt khác, dù chúng ta đã tuyên truyền để người Việt Nam hạn chế về nước, nhưng nếu trong nước kiểm soát tốt dịch bệnh thì sẽ có nhiều người Việt Nam muốn về nước. “Trong số đó, có người có thể đã nhiễm bệnh. Nếu không được kiểm soát tốt sẽ gây quá tải các cơ sở cách ly và năng lực điều trị”, ông Đam lưu ý.
Từ đó, theo Phó thủ tướng, trong thời gian tới cần rút ngắn thời gian để phát hiện người có nguy cơ lây nhiễm ngay từ khi nhập cảnh, trong khu cách ly và trong cộng đồng; đảm bảo cơ sở vật chất cho tình huống nhiều người phải cách ly, nhiều người mắc bệnh; giảm tỷ lệ tử vong do nhiễm bệnh, đồng thời điều trị đối với các bệnh nhân khác. Theo ông Vũ Đức Đam, Việt Nam đang tích cực tăng cường năng lực xét nghiệm Covid-19, trong đó có việc nhập thiết bị xét nghiệm nhanh của Hàn Quốc.

Tính toán lại phiên họp Quốc hội tháng 5 nếu dịch kéo dài

Nhấn mạnh một số nội dung về công tác chống dịch thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý tình hình hiện nay rất đáng băn khoăn, khi số ca nhiễm mỗi ngày mỗi tăng. Một số khách vãng lai đã vào Việt Nam, đi khắp nơi trong nước... “Đây là vấn đề rất lớn, tôi đề nghị Ban Chỉ đạo và các địa phương quan tâm cái này”, bà Ngân nói.
Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan nhà nước, thực hiện các khuyến cáo của cơ quan y tế trong phòng chống dịch. “Tôi đề nghị khi họp phải đeo khẩu trang. Người trên 60 tuổi nên ở nhà, nếu không có việc gì cần thiết ra đường; phục vụ cho dân qua cổng thông tin điện tử Chính phủ; hạn chế gặp gỡ nhau; tăng cường làm việc trực tuyến”, bà Ngân nói, đồng thời cho hay các cơ quan của Quốc hội cũng sẽ triển khai các biện pháp làm việc trực tuyến, thậm chí làm việc tại nhà, trừ các trường hợp cần thiết.
Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, nếu dịch bệnh không chấm dứt cho đến cuối tháng 4, kỳ họp tháng 5 của Quốc hội cũng phải tính toán. “Gần 500 đại biểu Quốc hội, hàng trăm nhà báo, hàng trăm khách mời, nhân viên phục vụ kỳ họp thì rất khó”, Chủ tịch Quốc hội cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trinh cuong

Trinh cuong

Vâng cần thiết, cấp thiết cách ly ngay và Như vừa qua đúng không nên tụ tập , tụ họp nếu tình hình còn diễn biến phúc tạp , cảnh giác cao độ , chấp hành nghiêm các quy định, thông báo thò mới mong sớm ổn . Thanks TNOL

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm