Ngân hàng kiện chủ 'tàu nghị định 67' ra tòa

2 Thanh Niên Online
Đó là trường hợp của chủ tàu Trần Văn Liên và Nguyễn Thị Tám, trú tại xã Bình Minh (H.Thăng Bình) bị chi nhánh BIDV tại Quảng Nam kiện ra TAND TP.Tam Kỳ.
Tàu nằm bờ không thể ra khơi, khiến gia đình ông Trần Văn Liên có nguy cơ trắng tay
 /// Ảnh: Hữu Trà Tàu nằm bờ không thể ra khơi, khiến gia đình ông Trần Văn Liên có nguy cơ trắng tay - Ảnh: Hữu Trà
Tàu nằm bờ không thể ra khơi, khiến gia đình ông Trần Văn Liên có nguy cơ trắng tay
Ảnh: Hữu Trà
Ngày 6.7, trao đổi với PV Thanh Niên, bà Vũ Thị Tố Nga, Phó giám đốc Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Quảng Nam, cho biết phía BIDV đã khởi kiện ông Trần Văn Liên và bà Nguyễn Thị Tám để thu hồi nợ liên quan đến các khoản vay đóng tàu.
Theo BIDV Quảng Nam, thực hiện chính sách hỗ trợ cho vay đóng mới tàu theo Nghị định 67 của Chính phủ, BIDV Quảng Nam đã giải ngân cho ông Trần Văn Liên và bà Nguyễn Thị Tám hơn 7,67 tỉ đồng. Tài sản đảm bảo là tàu vỏ thép hình thành từ vốn vay số hiệu QNa 94679TS và toàn bộ máy móc, trang thiết bị trên tàu.
Đến cuối tháng 6, theo BIDV Quảng Nam, ngoài nợ tiền gốc hơn 7,67 tỉ đồng, ông Liên và bà Tám còn nợ tiền quá hạn 102 triệu đồng, nợ lãi quá hạn hơn 336 triệu đồng và phí phí trả chậm quá hạn…
Liên quan đến tài sản đảm bảo là con tàu QNa 94679TS, sau khi đóng xong năm 2016, vận hành thử thì tàu gặp sự cố máy (Công ty Cổ phần đóng tàu Bảo Duy đóng mới, Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật Liên Á cung cấp máy chính). Con tàu này phải nằm bờ từ đó đến nay. Do các bên đổ lỗi cho nhau, bản thân ông Trần Văn Liên cũng khởi kiện ra tòa.
Ngân hàng kiện chủ 'tàu nghị định 67' ra tòa - ảnh 2
Từ gia đình ngư dân khá giả, do vướng nhiều vụ kiện, gia đình ông Trần Văn Liên và bà Nguyễn Thị Tám trở thành con nợ
Ảnh: Hữu Trà
Sau gần 3 năm theo đuổi vụ kiện, từ một gia đình khá giả làm nghề biển có tiếng ở địa phương, gia đình ông Liên lâm cảnh nợ nần, phải đi làm thuê kiếm sống, không có khả năng trả nợ ngân hàng.
Theo ông Trần Văn Liên, để xảy ra chuyện kiện tụng lòng vòng giữa ngân hàng - chủ tàu, chủ tàu - công ty đóng tàu - công ty cung cấp máy, lỗi hoàn toàn không thuộc về gia đình ông.
Vì vậy, ông Trần Văn Liên mong muốn vụ kiện giữa Công ty Cổ phần đóng tàu Bảo Duy và Công ty TNHH Dịch vụ kỹ thuật Liên Á sớm được giải quyết dứt điểm, để ông nhận tàu QNa 94679TS về, cho tàu ra khơi đánh bắt cá, kiếm tiền trả nợ ngân hàng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đỗ Quỳnh

Đỗ Quỳnh

Trăm dâu đổ đầu tằm !!!
Nhân

Nhân

Vậy nhà nước làm tàu cho ngư dân đánh bắt cá sau đó tổ chức bộ máy bao tiêu và ăn chia sản lượng cá đánh bắt được với ngư dân, để dân ra giữ biển phụ

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm