Ngày càng nhiều người dân khởi kiện quyết định hành chính của chính quyền

0 Thanh Niên
Số quyết định hành chính của chủ tịch UBND, UBND bị khởi kiện ngày càng tăng, tập trung 80% vào các quyết định liên quan đến hoạt động thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất...
Ngày 11.4, tại buổi giám sát của Ủy ban Tư pháp của Quốc hội đối với việc chấp hành pháp luật về tố tụng hành chính ở Hà Nội, Giám đốc Sở Tư pháp Ngô Anh Tuấn cho biết: Từ 1.10.2014 - 30.9.2017, đã có 1.203 vụ kiện đối với quyết định của chủ tịch UBND và UBND các cấp được tòa án thụ lý.
Số quyết định hành chính của chủ tịch UBND, UBND bị khởi kiện ngày càng tăng, tập trung 80% vào các quyết định liên quan đến hoạt động thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư khi thu hồi đất phục vụ đầu tư các dự án thương mại, kinh tế, an ninh quốc phòng, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…
Trong 3 năm, tòa án cấp sơ thẩm đã giải quyết 499/774 vụ khởi kiện đối với quyết định của chủ tịch UBND, UBND, trong đó chủ yếu đã bác yêu cầu của người khởi kiện và đình chỉ giải quyết vụ án do đương sự rút đơn (sau khi đối thoại).
Số quyết định hành chính bị tòa án hủy do sai phạm chiếm 5,8%.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thầy Giàng A Ly dạy trẻ học múa
 /// Ảnh: M.T.H>

Thầy trông trẻ trên non cao: Lời ca từ đỉnh núi

Sáu thầy giáo dạy ở các điểm trường mầm non xa xôi, hẻo lánh nhất của huyện vùng cao Trạm Tấu (Yên Bái) mà tôi đã gặp là những điều gần gụi, mát lành và bình dị nhất trên vùng Tây Bắc.
Đại diện Grab (đứng)
tranh luận tại phiên tòa /// Ảnh: NGỌC DƯƠNG>

Vinasun kiện Grab: Bên tố, bên bảo bị vu khống

Ngày 19.10, TAND TP.HCM bước sang ngày thứ 3 phiên xử sơ thẩm vụ án “tranh chấp bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn là Công ty CP Ánh Dương VN (Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH Grab (Grab).